Nhà đất

EVFTA sẽ tác động tích cực đến BĐS công nghiệp Việt Nam

11:38 | 05/07/2019

Chia sẻ

Theo các chuyên gia Savills, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ đem đến nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, trong đó có thị trường BĐS công nghiệp.
0407_troygriffiths

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam. (Nguồn: Savills)

Savills vừa có báo cáo tác động của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) lên thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam.

Theo đó, các chuyên gia Savills cho rằng, EVFTA đã tác động tích cực đến nền kinh tế của Việt Nam, trong đó có thị trường BĐS công nghiệp.

Theo Savills, EVFTA là một hiệp định có tính cột mốc, thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa.

Các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam từ đó đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, nhất là nhà đầu tư từ châu Âu.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư EU đang bày tỏ sự quan tâm sâu rộng và việc minh bạch hóa môi trường pháp lý và đầu tư sẽ tiếp tục làm tăng danh tiếng của Việt Nam. Tuy vậy, Hoa Kỳ gần đây đã áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) được sản xuất gia công tại Việt Nam.

Điều này cho thấy nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng xuất nhập khẩu đang ngày càng được các nước trên thế giới giám sát chặt chẽ.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, nhận định: "Hiệp định này cho thấy cam kết của Chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo tại châu Á. Hoạt động thương mại song phương chắc chắn sẽ tăng, kéo theo đó là tăng luồng vốn FDI, tăng số lượng việc làm và nhiều cơ hội hơn trên tất cả các phân khúc bất động sản".

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận BĐS Công nghiệp xác nhận rằng số lượng yêu cẩu từ khách hàng EU đã tăng lên trong quá trình đợi hiệp định được ký kết. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do này sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của thị trường đến BĐS công nghiệp Việt Nam.

Bằng cách tạo điều kiện cho việc ứng dụng những công nghệ sản xuất mới nhất và tăng cường đào tạo nhân lực, Chính phủ Việt Nam đang dần xóa bỏ mối e sợ của các doanh nghiệp về tính khả thi, hay tình trạng thiếu nguồn nhân lực và gia tăng chi phí.

Ngoài ra, ông John Campbell  cũng đưa ra lời khuyên, việc nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh sẽ giúp giảm thiểu những lo ngại của nhà đầu tư và nâng tiêu chuẩn chất lượng sản xuất tại Việt Nam.

Thu Hà