|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không có gì sai khi cảm thấy khó khăn và mệt mỏi sau những thăng trầm nhưng hãy luôn tin tưởng vào bản thân dù có đang đánh mất động lực trong cuộc sống

20:00 | 11/08/2021
Chia sẻ
Sẽ có những lúc ta đánh mất động lực và cảm thấy chênh vênh. Mong rằng những gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn khơi dậy ngọn lửa bên trong mình.
Tự ái không đồng nghĩa với mềm yếu hay lạc lối, hãy luôn tin tưởng vào bản thân dù có đang đánh mất động lực trong cuộc sống - Ảnh 1.

Sẽ có những lúc ta đánh mất động lực và cảm thấy chênh vênh. (Ảnh: The New York Times).

Đây là một bài viết của Cameron Walker.

Động lực là nguồn năng lượng giúp ta hành động. Không có gì sai khi cảm thấy khó khăn và mệt mỏi sau những thăng trầm của cuộc sống. Nhưng dù có đang đối diện với một tương lai vô định, ta vẫn phải tìm lại động lực và lao về phía trước. Mong rằng những gợi ý sau có thể giúp bạn khơi dậy ngọn lửa bên trong mình.

Tìm ra động lực tự chủ

Theo Nhà nghiên cứu động lực học Stefano Di Domenico, động lực được chia thành hai loại. Thứ nhất là động lực được kiểm soát. Những hành động và quyết định của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ hài lòng của người khác thay vì xuất phát từ ý muốn thực sự của bản thân. "Tôi làm vì tôi phải làm, không phải vì tôi muốn."

Thứ hai là động lực tự chủ. Đó là thứ chúng ta đang tìm kiếm. Loại động lực này sẽ xuất hiện khi ta tìm được định hướng và hiểu được giá trị từ những quyết định và hành động của mình.

Động lực thúc đẩy mọi vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Từ việc học tập, chăm sóc sức khoẻ cho đến những hoạt động thiện nguyện. Vì vậy hãy tạo ra động lực tự chủ từ những việc làm nhỏ nhất và khởi động ngày mới đầy năng lượng bằng một tách trà và thói quen tập thể dục.

Những phần thưởng nhỏ

Việc trông chờ vào các phần thưởng không phải là cách tốt để duy trì nguồn động lực lâu dài. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, những phần thưởng nhỏ, tức thì sẽ mang đến niềm vui và nâng cao động lực.

Phó giáo sư tâm lý học Lora Park, người rất yêu thích bộ môn điền kinh đã gặp khó khăn trong việc tìm ra một địa điểm lý tưởng cho việc tập thể dục ngoài trời. Vì vậy, cô đã sử dụng máy chạy bộ như một phương án thay thế. Việc kết nối máy chạy bộ với ứng dụng xem phim Netflix đã làm cho những buổi tập trong nhà của cô trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.

Tìm ra giá trị cốt lỗi của bản thân

Tiến sĩ, Nhà tâm lý học lâm sàng Richard M. Ryan khuyến khích ta nhìn nhận sâu sắc về giá trị bản thân nếu muốn tìm kiếm nguồn động lực dài hạn.

Theo ông, khi lý tưởng được kết nối với hiện thực, ta sẽ làm chủ được cuộc sống. Hãy bắt đầu với những câu hỏi: Đâu là điều bạn trân quý nhất trong cuộc đời? Công việc hiện tại có phải là thứ bạn yêu thích? Và nó có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của bạn?

Theo nhà thơ Tanaya Winder, việc tìm được những giá trị cốt lõi chính là điểm khởi đầu tốt đẹp cho hành trình duy trì động lực.

Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

Động lực đến từ sự kết nối. Nó luôn gắn liền với những người xung quanh bạn, đó là gia đình bạn, bạn bè và đồng nghiệp...

Theo Tiến sĩ Park, các kết nối xã hội giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc khơi dậy động lực, đặc biệt là khi thế giới đang đối mặt với đại dịch. "Nếu không có các mối liên hệ cơ bản đó, động lực sẽ dần khô héo".

Ta luôn cố gằng tìm kiếm người đồng hành ăn ý để vượt cùng qua một dự án khó nhằn. Ta luôn cần những lời khuyên chân thành hoặc đầy tính chuyên môn từ những con người giàu kinh nghiệm. Và đôi khi, ta đơn giản chỉ cần một cuộc trò chuyện ngắn ngủi với bạn bè để giải toả căng thẳng sau nhiều giờ làm việc.

Chính sự quan tâm của bạn sẽ tạo ra động lực cho đối phương. Khi cảm nhận được sự quan tâm, họ sẽ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Và một ngày nào đó, niềm vui tương tự sẽ đến với bạn.

Môi trường cạnh tranh lành mạnh

Sự phát triển luôn được thúc đẩy bởi tính cạnh tranh. Trong một nghiên cứu của Giáo sư Damon Centola vào năm 2016, các sinh viên được chia thành hai nhóm đối tượng để thực hiện bài thể dục trực tuyến kéo dài 11 tuần. Cụ thể, một nhóm sinh viên sẽ luôn thể hiện tính cạnh tranh và nhóm còn lại luôn nhận được những lời động viên và sự hỗ trợ. 

Kết quả cho thấy sinh viên trong nhóm cạnh tranh tập thể dục thường xuyên hơn gấp nhiều lần so với những sinh viên trong nhóm hỗ trợ. 

Sự cạnh tranh luôn tác động đến suy nghĩ của con người theo cách ta không ngờ tới. Vì vậy, hãy tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và vừa đủ khi cần động lực để thúc đẩy sự phát triển.

Tự ái không đồng nghĩa với mềm yếu hay lạc lối

Phó giáo sư tâm lý giáo dục Kristin Neff cho biết, lòng trắc ẩn, tiếng nói bên của mỗi người có sức mạnh vô cùng to lớn: "Lòng trắc ẩn sẽ giúp bạn tập trung vào mục tiêu, giảm nỗi sợ thất bại và cải thiện sự tự tin. Đó chính là chìa khoá của động lực".

Hãy dừng lại một chút và tự hỏi bản thân rằng "Tôi cần gì?". Có thể đã đến lúc bạn phải tập trung hoàn toàn vào mục tiêu hoặc đang cần đến sự trợ giúp của người khác. Không có gì đáng xấu hổ khi thừa nhận rằng bạn vừa có một bài kiểm tra điểm thấp và đang trải qua giai đoạn đầy khó khăn. Vì đấy là một phần nên có của cuộc sống.

Tự ái không có nghĩa là bạn sẽ mềm yếu hay lạc lối. Nhưng điều quan trọng là bạn đã học được gì từ thất bại của mình. Khi tìm ra câu trả lời, bạn sẽ không ngần ngại tiến về phía trước.

Bạn không cô đơn

Ta luôn cần những thất bại để trải nghiệm và hoàn thiện. Vì vậy, vào mỗi buổi sáng, hãy tự hỏi bản thân "Tôi thực sự cần gì?".

Đừng bỏ lỡ thói quen nhìn nhận mọi vấn đề bằng góc nhìn đa chiều và xin ý kiến từ những người bạn thật sự tin tưởng. Nếu kiên nhẫn, bạn sẽ tìm ra được đáp án cho câu hỏi của chính mình.

Luôn có những người như chúng ta. Họ đang sống và làm việc ở một đất nước hay lĩnh vực khác. Đứng dậy từ thất bại trong quá khứ là nguồn động lực tuyệt vời nhất. 

Cảm ơn bạn vì đã đủ động lực để đọc hết bài viết này.

Quỳnh Hoa

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.