|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Bắt đầu với cuộc sống nghèo khó, những người thành công chưa bao giờ ngừng làm việc với niềm tin rằng luôn có một con đường dành riêng cho mình

19:54 | 10/08/2021
Chia sẻ
Lạc quan là niềm tin dẫn đến thành công. Không có gì tốt có thể đạt được nếu ta không có hy vọng.

Hầu như tất cả chúng ta đều mang trong mình những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, kể cả những người giàu nhất trong danh sách Forbes. Những suy nghĩ tiêu cực có thể đến từ gia đình, giáo viên, cấp trên, đồng nghiệp hoặc thậm chí từ trí tưởng tượng của bản thân. Chúng ta có thể biến những thông điệp tiêu cực này thành tích cực và biến chúng thành những lựa chọn có ý thức.

Không có thói quen nào giúp cải thiện tinh thần tốt hơn là có một thái độ sống tích cực. Chúng ta vẫn sống và vui vẻ bằng cách tin rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp hơn là tồi tệ, rằng chúng ta sẽ thành công hơn là thất bại, và mình sẽ hạnh phúc cho dù có chuyện gì xảy ra. 

Một thái độ tích cực, đầy hy vọng là cách tiếp cận hữu ích nhất; luôn liên quan đến việc hướng về phía trước và mong đợi kết quả tốt nhất, hạnh phúc nhất. Những ai có thái độ này không bao giờ bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực hoặc chán nản.

Tập trung vào những điều tích cực - Ảnh 1.

Ảnh: Foundry - Pixabay.

Suy nghĩ tích cực là chìa khóa thành công

Những người có thể duy trì niềm tin, không để bản thân bị lung lay bởi bất cứ điều gì, đều có thể vượt qua những trở ngại trước mắt họ. Những con người vĩ đại đều có đặc điểm chung này. 

Họ, những con người đã khiến cuộc sống của nhân loại trở nên tốt đẹp hơn, đều đã bắt đầu cuộc sống nghèo khó và sống qua những năm dài tăm tối mà không hề nghĩ tới việc rằng họ có thể đạt được ước mơ của mình. Mặc dù vậy, họ vẫn chưa bao giờ ngừng làm việc với niềm tin rằng luôn có một con đường dành riêng cho mình.

Hãy nhìn lại những thành công mà những nhà phát minh vĩ đại này đã đạt được nhờ niềm tin và hy vọng! Thử xem có bao nhiêu người trong số họ chỉ đơn thuần làm việc chăm chỉ với những công việc có phần đơn giản và tẻ nhạt để đạt được thành công. Có lẽ họ đã không thể bước ra ánh sáng nếu không có sự kiên trì, niềm tin và hy vọng.

Tranh đấu cho phần thưởng của thành công

Yếu tố truyền động lực đối với nhiều người là phần thưởng hữu hình. Hầu hết chúng ta đều nghĩ đến việc sở hữu ngôi nhà tiện nghi, lái siêu xe đắt tiền, ăn tối ở những nhà hàng nổi tiếng, nghỉ dưỡng ở những khách sạn hạng sang. Tóm lại, chúng ta muốn giàu có.

Tuy nhiên, phần thưởng cho sự thành công không nhất thiết phải cụ thể. Với một số người, chỉ đơn giản là sự thỏa mãn khi họ hiện thực hóa ước mơ của bản thân.

John Burroughs, chẳng hạn, là một người đàn ông rất thành công về mặt này, dù không dư giả gì. Ông sống trong hoàn cảnh khá giản dị vì không mấy quan tâm đến tiền bạc. Một trong những nhà tự nhiên học vĩ đại nhất trong thời đại của mình, ông đã bắt đầu sự nghiệp khi đăng tải các bài viết về tự nhiên.

Thế mà, ông ấy xem phần thưởng của sự thành công lại đến từ việc tận hưởng những điều kỳ diệu của thiên nhiên. Thậm chí có lần ông còn nói: "Tôi sống để mở mang và tận hưởng cuộc sống của chính mình. Tôi tin rằng mình đang làm những gì tốt nhất cho mọi người khi làm công việc. 

Tôi sẽ không thể viết những bài báo mà mọi người sẽ thích đọc nếu tôi chỉ quan tâm đến các loài chim. Hoặc là tôi nên viết với sự đồng cảm và yêu thương, hoặc tôi không nên viết gì cả. Thật là thú vị khi làm công việc mình đang làm và điều đó mang lại cho tôi sự hài lòng khi đạt được kết quả."

Không nên mong đợi bất trắc xảy ra

Trong tâm trí của một người vui vẻ, họ đối diện với những sự cố nhỏ bằng cách mỉm cười và cho qua, nhưng với ai đó bi quan, chúng có thể gây kinh hãi, một dấu hiệu cho thấy một điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra.

Con người tệ nhất khi họ sử dụng trí tưởng tượng của mình một cách sai lầm. Có một số người thường xuyên không hài lòng và khó chịu. Ta cảm thấy bị lạm dụng, bị phớt lờ, bị bỏ rơi và bị bàn tán.

Cốt lõi của mọi điều ác; Họ xem đó là đối tượng của mọi loại ý đồ xấu, chẳng hạn như ghen tuông. Thật không may, trạng thái tinh thần như thế này là tồi tệ nhất. Điều này giết chết hạnh phúc, phá vỡ cảm giác hữu ích và cản trở sự hòa hợp.

Bản năng vui vẻ của họ đã mất đi do sự thờ ơ và lạm dụng. Mặt khác, sự bi quan đã ăn sâu vào tâm trí họ đến mức không thể nào có được sự cân bằng lành mạnh và vui vẻ.

Đừng chỉ trích, lên án hoặc phàn nàn

Ta nên thực hành điều này trong suốt cuộc đời của mình. Không nên tập trung vào những thiếu sót hoặc lỗi lầm của mọi người. Châm biếm, giễu cợt và tìm ra những điều để lên án về mọi người và mọi thứ là một trong những hành vi nguy hiểm nhất.

Như một con côn trùng chết người sẽ gặm nhấm chồi non của hoa trái, điều này làm hao mòn, biến dạng và làm cuộc sống của chúng ta trở nên khó khăn hơn. Một khi thói quen này được hình thành, một cuộc sống hạnh phúc và hòa thuận là điều không thể. Những ai liên tục tìm kiếm điều gì đó để phàn nàn đã làm hỏng tính cách của chính họ và làm suy yếu sự toàn vẹn bên trong của bản thân.

Chúng ta, hẳn đều thích những người lạc quan, và không ưa những ai hay phàn nàn về người khác, tìm lỗi và vu khống, phải không nào?

Hãy tập trung vào ánh sáng, với một tâm trí tích cực; từ chối sự tăm tối và tiêu cực. Nhớ giữ lấy những gì khiến bản thân thấy hạnh phúc, có ích và truyền cảm hứng. Kết quả là, cách nhìn của bạn về mọi thứ thay đổi và tính cách của bạn cũng thay đổi theo.

Tạm kết

Lạc quan là niềm tin dẫn đến thành công, không có gì tốt có thể đạt được nếu ta không có hy vọng.

Về mặt tinh thần, thành công đến trước. Khi bạn có bất kỳ nghi ngờ nào trong thái độ tinh thần của mình, kết quả sẽ phản ánh điều đó. Để có được sự tự tin dài lâu, trước hết hãy bạn cần phải tin vào chính mình. Tâm trí nghi ngờ và do dự tạo ra kết quả mơ hồ như nhau.

Thói quen tốt nhất mà bạn có thể có để làm cho cuộc sống của mình trở nên có giá trị là tin rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra đến với bạn và bạn sẽ thành công, dù hoàn cảnh của bạn có như thế nào đi chăng nữa.

Mọi người không thực hiện được ước mơ của mình bởi vì họ không sẵn sàng thực hiện phần việc của mình. Chỉ cần khát khao và ý chí mong muốn làm một điều gì đó là đủ để gieo hạt mầm đam mê. Thành thật mà nói, bạn phải sẵn sàng nỗ lực hết mình với một nỗ lực thực sự nghiêm túc.

Và, sức mạnh của một người đến từ bên trong. Nó không bắt nguồn từ bất kỳ nơi nào khác. Hãy lắng nghe tiếng nói bên trong bản thân.

Đạt Thái (Medium)

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.