Thời sự

Khối nợ hàng trăm triệu USD của ông Trump đáng ngại đến đâu?

12:13 | 30/09/2020

Chia sẻ

New York Times (NYT) cho biết ông Trump đã đảm bảo cho các khoản vay có tổng qui mô 421 triệu USD với khoảng 300 triệu USD sẽ đáo hạn trong 4 năm tới. Thông tin này khiến nhiều người nghi ngờ ông Trump đang gặp rắc rối lớn về tài chính và đặt câu hỏi về ảnh hưởng của khối nợ đến an ninh nước Mỹ.
Gánh nặng nợ nần của ông Trump có thực sự khủng khiếp? - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Theo NYT, ông Trump phải trả hơn 300 triệu USD tiền vay trong vòng 4 năm tới. Nếu ông Trump tái đắc cử nhưng không trả được tiền, các chủ nợ của ông có thể phải đối mặt với tình huống chưa từng có tiền lệ: tịch thu tài sản của lãnh đạo siêu cường số một thế giới.

Nhưng các chuyên gia tài chính nói rằng khả năng ông Trump sớm bị phá sản là xa vời.

Ngay cả khi tổng số nợ ước tính trên toàn bộ đế chế kinh doanh của ông Trump là hơn 1 tỉ USD, ông Trump vẫn còn nhiều tài sản có thể đổi ra tiền. Danh mục của ông Trump bao gồm các tòa tháp văn phòng và căn hộ, sân golf và các thỏa thuận thương hiệu được định giá 2,5 tỉ USD.

Và dù ông Trump không bán tài sản, định giá trên cũng đủ để đảm bảo các khoản vay, giúp ông Trump dễ xin tái cấp vốn.

"Trump sẽ đảo được nợ. Các khoản vay của ông ta có tài sản đảm bảo. Chúng không quá rủi ro đối với chủ nợ", Giáo sư tài chính Phillip Braun tại Đại học Northwestern cho biết.

Tờ NYT đưa tin rằng ông Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế trong năm đắc cử, và không nộp đồng nào trong 10 trên 15 năm trước đó. Nhưng tờ báo cũng lưu ý rằng chỉ riêng sổ sách thuế không đủ để xác định tài sản ròng của cá nhân. 

Một số chuyên gia tài chính trao đổi với hãng tin AP rằng dù thực trạng tài chính của ông Trump là không rõ ràng vì thiếu thông tin công khai, có lẽ ông không cạn tiền.

Vấn đề gây tranh cãi là sự khác biệt giữa các khoản lãi lỗ mà doanh nghiệp của ông Trump báo cáo với Sở Thuế vụ (IRS) và lợi nhuận mà họ thực sự bỏ túi.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản báo cáo lỗ lớn và đóng thuế liên bang rất ít. Nguyên nhân là họ có thể tận dụng vô số lỗ hổng trong bộ luật thuế.

Giáo sư Braun của Đại học Northwestern nói rằng ông không ngạc nhiên khi biết về số tiền thuế cực kì nhỏ và khoản lỗ lớn ông Trump khai báo: "Kế toán của Trump đã làm việc vất vả để đảm bảo ông ta không phải nộp đồng thuế nào".

Theo tính toán mới nhất của Forbes, tài sản ròng của ông Trump là 2,5 tỉ USD. Trong khi đó, tổng qui mô khoản vay ông Trump đứng ra đảm bảo cho doanh nghiệp của mình là 421 triệu USD, trong đó hơn 300 triệu USD sẽ đến hạn trả sau 4 năm.

Ông Trump viết: "Tôi có rất ít nợ so với giá trị tài sản".

Theo tiết lộ của ông Trump, chủ nợ lớn nhất của ông là Deutsche Bank. Ngân hàng này cho tổng thống Mỹ vay ít nhất 125 triệu USD, với các khoản vay sẽ đến hạn vào năm 2023 và 2024.

Một trong những lựa chọn của ông Trump là yêu cầu chủ nợ tái cấp vốn cho khoản nợ của mình hoặc xin thêm khoản vay mới.

Ông Mike Offit, cựu giám đốc tại Deutsche Bank nhận xét: "Nếu tôi vẫn ở Deutsche Bank và một khoản vay của Trump sắp tới hạn và ông ta là tổng thống, tôi sẽ nói: hãy kéo dài thời gian đáo hạn".

Rắc rối của ông Trump

Một trong những vấn đề của ông Trump là ông không thể thương thuyết với tất cả chủ nợ của mình.

Bà Nancy Wallace, giáo sư bất động sản tại Đại học California nói rằng hàng trăm triệu USD khoản vay ngân hàng của Trump đã được chuyển thành trái phiếu và bán cho các nhà đầu tư, ngân hàng không còn chịu trách nhiệm. Do vậy nếu ông Trump gặp khó khăn thì chưa chắc mọi chủ nợ đã đồng ý cho ông hoãn trả tiền. 

Dù các khoản nợ có thể không gây hậu quả nghiêm trọng đến tình hình tài chính của ông Trump, chúng mang đến một rắc rối khác và có thể nguy hiểm hơn nhiều: rủi ro an ninh quốc gia.

Ông Donald Sherman, Phó giám đốc tổ chức giám sát đạo đức và trách nhiệm của chính phủ Mỹ (CREW) cho biết: "Trump nợ hàng trăm triệu USD và công chúng Mỹ không biết ai sở hữu khoản nợ đó. Trong khi đó số nợ này lại ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính tương lai của tổng thống Mỹ. Đây chính xác là loại vấn đề mà các cơ quan an ninh kiểm tra khi họ xem xét cấp cho ai đó quyền tiếp cận với các thông tin mật quốc gia".

Dù trước đó người dân Mỹ đã biết về những xung đột lợi ích tiềm ẩn của ông Trump, tài liệu thuế trong bài báo của NYT nhấn mạnh mức độ "cởi mở" của ông Trump đối với nguy cơ bị thao túng. Bloomberg nhận xét các tài liệu cho thấy nước ngoài rất dễ tìm kiếm và sử dụng doanh nghiệp của ông Trump để lấy lòng ông.

Các tờ khai thuế trong giai đoạn 2010-2018 mà NYT trích dẫn cho thấy ông Trump nhận được nhiều triệu USD từ Azerbaijan và Dubai, đồng thời bù đắp chi phí kinh doanh bằng hàng trăm nghìn USD phí tư vấn.

Tuy nhiên, ông Trump có thể an tâm khi bài báo NYT không tìm thấy mối liên hệ mới nào giữa ông với nước Nga. Nỗ lực cố gắng cải thiện quan hệ với Nga của ông Trump từ lâu đã bị đồn đoán rằng bị thúc đẩy bởi động cơ tài chính.

Giang