Thời sự

Ông Trump yếu thế khi tranh luận về COVID-19 và bê bối thuế

11:32 | 30/09/2020

Chia sẻ

Không ngoài dự đoán, ông Biden đã mạnh mẽ công kích ông Trump về cách xử lí COVID-19 và bê bối thuế. Ông Trump khẳng định mình đã làm rất tốt trong việc ứng phó đại dịch và nói việc đóng ít thuế nhất có thể là khía cạnh thể hiện tài kinh doanh.
Ông Trump giữ thế thủ khi tranh luận về COVID-19 và bê bối thuế - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden và đương kim Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Đại dịch làm hơn 200.000 người Mỹ mất mạng, ông Trump giải thích thế nào?

Khi buổi tranh luận chuyển sang chủ đề COVID-19, ông Biden chỉ trích gay gắt cách ông Trump đối phó với đại dịch, nhấn mạnh rằng hơn 200.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19 và hơn 40.000 người mắc bệnh mỗi ngày.

"Tổng thống Trump không có kế hoạch. Ông ta không vạch ra bất cứ điều gì", Biden nói.

Ông Trump phản bác so sánh của ông Biden với số ca COVID-19 ở các nước khác. Ông Trump cũng hứa Mỹ sắp có vắc xin và các phương pháp điều trị COVID-19 khác.

"COVID-19 là lỗi của Trung Quốc. Lẽ ra đại dịch này đã không xảy ra", ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc".

"Chúng ta đã làm rất tốt", ông Trump nói thêm và cáo buộc "tin giả" đã bóp méo thành tựu của ông trong việc đối phó COVID-19. Quay sang đối thủ Biden, ông Trump công kích: "Nếu ông làm tổng thống thì số người chết còn cao hơn".

Ông Biden bảo ông Trump hãy rời khỏi hầm trú ẩn, "rời khỏi hố cát và sân golf của ông" để tập hợp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ nhằm làm điều cần thiết để cứu người Mỹ. 

Ông Trump cố gắng làm chệch hướng những chỉ trích rằng ông hiếm khi đeo khẩu trang và để hàng nghìn người đến các cuộc vận động tranh cử mà không thi hành giãn cách xã hội. Ông Trump còn tuyên bố ông Biden sẽ không thể nào thu hút được đám đông như ông.

Ông Trump liên tục cáo buộc ông Biden muốn nước Mỹ cứ mãi đóng cửa, khiến doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ lao đao. "Biden sẽ đóng cửa và phá hủy cả đất nước này", ông Trump nói.

Ông Trump nói về bê bối thuế

Trong phần trao đổi về thông tin trên bài báo của New York Times (NYT), ông Biden chỉ ra rằng ông Trump đóng ít thuế hơn hầu hết giáo viên Mỹ. Tuy nhiên, ông Biden đã bỏ lỡ cơ hội xoáy sâu vào nghĩa vụ thuế và các hoạt động kinh doanh đáng ngờ của ông Trump.

"Ông là vị tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có", ông Biden nói.

Ông Trump phản bác bài báo của NYT, tuyên bố ông trả hàng triệu USD tiền thuế. Tuy nhiên, ông cũng bảo vệ cách tiếp cận của mình là trả ít thuế nhất có thể, cho rằng đó là khía cạnh thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh.

Ông Biden sử dụng bài báo của NYT để cố gắng đập tan tuyên bố của ông Trump rằng ông là người đấu tranh cho tầng lớp trung lưu và lao động ở các bang "chiến địa" miền Trung Tây.

Ông Biden tuyên bố các hành động của ông Trump tại Nhà Trắng chủ yếu mang lại lợi ích cho bản thân và các đồng minh giàu có.

Trước giờ tranh luận, ông Biden đã khoét sâu vào bê bối thuế của ông Trump bằng cách công bố tờ khai thuế năm 2019. Tài liệu này cho thấy năm ngoái ông và vợ là bà Jill Biden đóng hơn 346.000 USD tiền thuế thu nhập.

Giang