Thời sự

Khen ngợi ông Tập, Tổng thống Trump không quên 'gắn' vấn đề Hong Kong vào thương chiến Mỹ - Trung

14:23 | 15/08/2019

Chia sẻ

Trong một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã bày tỏ lời khen ngợi khả năng lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, tin tưởng rằng ông sẽ giải quyết vấn đề Hong Kong "nhanh chóng và nhân văn" cũng như không quên liên kết cuộc bạo loạn ở Hong Kong với thương chiến Mỹ - Trung.
1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg đưa tin, Tổng thống Trump đã khen ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình là "một nhà lãnh đạo vĩ đại", người muốn giải quyết vấn đề Hong Kong "một cách nhanh chóng và nhân văn".

Screenshot (543)

Nội dung dòng tweet của ông Trump (tạm dịch): "Tôi biết Chủ tịch Tập Cận Bình rất rõ. Ông ấy là một nhà lãnh đạo vĩ đại và nhận được sự kính trọng của người dân Trung Quốc. Ông Tập còn là một người giỏi giải quyết các vấn đề khó khăn. Tôi không hề nghi ngờ rằng nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết vấn đề Hong Kong nhanh chóng và nhân văn, ông ấy sẽ có thể làm được điều đó. Gặp mặt riêng chăng?"

Tổng thống Mỹ kết thúc bài đăng trên Twitter với câu nói "Gặp mặt riêng chăng?" mà không làm rõ liệu ông có đang đề xuất một cuộc họp thượng đỉnh với ông Tập.

Trong một dòng tweet ngay trước đó, ông Trump đã viết rằng "dĩ nhiên Trung Quốc muốn kí kết một thỏa thuận thương mại. Hãy để họ làm việc nhân đạo với Hong Kong trước!"

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố rằng quyết định dời hạn áp thuế quan lên Trung Quốc cho đến tháng 12 "thực chất giúp ích cho Trung Quốc hơn nước Mỹ... Hàng triệu việc làm đang từ Trung Quốc 'chạy' sang các quốc gia không bị áp thuế khác".

Nhà Trắng không bình luận ngay về các dòng tweet của ông Trump, vốn được đăng vài giờ sau khi thị trường cổ phiếu Mỹ lao dốc vì đường cong lợi suất Kho bạc đảo ngược, làm tăng thêm nỗi lo về suy thoái kinh tế.

Tranh chấp thương mại với Trung Quốc đã góp phần khiến lo ngại nói trên gia tăng thêm và nó đến ngay tại thời điểm khó khăn đối với ông Trump, khi mà chiến dịch tái tranh cử của ông Trump là dựa trên một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ.

Thậm chí việc đề xuất mối liên hệ giữa tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và tình trạng bất ổn ở Hong Kong sẽ làm dấy lên nghi ngờ từ phía Bắc Kinh, rằng Mỹ đang tìm cách tác động đến cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc như một phần của chiến lược sâu rộng nhằm kiểm tra mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Trước đó, vào ngày 14/8, ông Trump đã cố gắng làm chệch hướng chỉ trích lên chương trình nghị sự thương mại của ông bằng cách đả kích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và đổ lỗi cho những tin tức xấu trên thị trường cho chính sách của ông này.

Tổng thống Trump lặp lại chỉ trích rằng Mỹ đang bị Fed làm hại vì không hạ lãi suất đủ nhanh như các quốc gia khác.

Yên Khê