Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/8): Bộ ba gây náo loạn - khủng hoảng tiền tệ ở Argentina, biểu tình tại Hong Kong và thương chiến Mỹ - Trung

21:13 | 13/08/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng JPY đã giao dịch gần mức cao nhất trong gần 7 tháng so với đồng USD, khi mà tâm lí nhà đầu tư bị lung lay bởi cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Argentina, biểu tình ở Hong Kong và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/8), vào lúc 17h47 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (536)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp AUD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,27% và cặp USD/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,09%.

Screenshot (537)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (538)

Khủng hoảng tiền tệ ở Argentina, biểu tình tại Hong Kong và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: bộ 3 gây náo loạn

Theo Reuters, đồng JPY đã giao dịch gần mức cao nhất trong gần 7 tháng so với đồng USD vào hôm nay, khi mà tâm lí nhà đầu tư bị lung lay bởi một cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Argentina, tình trạng bất ổn ở Hong Kong và các dấu hiệu khác cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Vào lúc 3h23 sáng (7h23 GMT), đồng JPY ghi nhận ở mức 105.27 đổi một USD sau khi chạm mốc cao nhất kể từ ngày 3/1 là 105,58 trong đêm qua.

Do có độ an toàn cao, đồng nội tệ của Nhật Bản thường thu hút đầu tư vào thời điểm thị trường bất ổn.

Cũng vì vậy, đồng JPY đã tăng mạnh vào tháng này trong bối cảnh các dấu cho thấy Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận nhanh chóng và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nới lỏng chính sách ngày càng rõ nét.

Sức mạnh của đồng JPY cũng được gia tăng thêm sau khi người biểu tình tìm cách đóng cửa sân bay Hong Kong vào hôm 12/8 do phong trào biểu tình vẫn còn tiếp diễn.

Kết quả bầu cử sơ bộ bất ngờ ở Argentina đã gây ra tình trạng rối loạn ở đồng ARS (hay đồng peso), cổ phiếu và trái phiếu. Nhờ đó, đồng tiền Nhật Bản lại nhận thêm một "làn sóng" kích thích khác.

"Chính rủi ro mà các sự kiện ở Hong Kong và Argentina tạo ra đang thúc đẩy nhu cầu mua vào đồng JPY", bà Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities, cho hay.

"Các nhà đầu cơ đang đặt cược lâu dài vào đồng JPY", bà nói.

"Thực sự không có dấu hiệu cho thấy đồng JPY sẽ giảm giá", chiến lược gia này nói thêm. "Mục tiêu tiếp theo của đồng JPY là vượt qua mức cao mà nó đạt được so với đồng USD vào tháng 1, tuy nhiên đồng tiền Nhật Bản cũng không gặp nhiều trở ngại để vượt ngưỡng đó với mức tỷ giá này".

Đồng EUR đã sụt giảm 0,2% so với đồng USD, ghi nhận ở mức 1,1188. Điều này có nghĩa là đồng tiền chung của khu vực châu Âu đã trả lại mức tăng khiếm tốn mà nó giành được vào ngày 12/8.

Cụ thể, đồng EUR đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch hôm 12/8 sau khi lợi suất trái phiếu Italy giảm trở lại từ mức cao nhất trong 5 tuần, nhờ cơ quan xếp hạng Fitch giữ nguyên xếp hạng tín dụng của nước này.

Triển vọng dài hạn đối với đồng EUR vẫn còn ảm đạm, khi mà Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ nới lỏng chính sách sớm nhất vào tháng 9 và lo ngại về tình hình chính trị Italy đang "đeo bám" nền kinh tế châu Âu.

Đồng AUD đã giảm 0,5% vào ngày 12/8, tương tự như tình cảnh của đồng CNY do quan hệ thương mại Mỹ - Trung chưa ghi nhận nhiều tiến bộ. Đồng nội tệ của Australia rất nhạy cảm với các diễn biến mới tại Trung Quốc vì đây là đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Đồng ARS của Argentina giao dịch ở mức 53 đổi một USD vào hôm nay, sụt giảm khoảng 15% so với mức 52,15 đổi một USD vào hôm 12/8. Trước đó, cặp tỷ giá này đã lao dốc mạnh xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 61,99.

Yên Khê