Thời sự

Ông Trump tuyên bố Mỹ đang thắng lớn Trung Quốc, đổ lỗi cho Fed về dấu hiệu suy thoái

08:58 | 15/08/2019

Chia sẻ

Khi đường cong lợi suất đảo ngược báo hiệu nguy cơ suy thoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Cục dự trữ Liên bang (Fed) và nhận các công lao khác về phía mình.

Trong một loạt dòng thông báo trên Twitter hôm 14/8 theo giờ Mỹ tức rạng sáng 15/8 giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Fed và người chủ tịch "không hiểu biết gì" Jerome Powell đang cản trở sự vận hành của nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump còn đổ lỗi cho Fed về việc lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 2 năm cao hơn lợi suất kì hạn 10 năm trong ngày 14/8. Hiện tượng này được biết đến với tên gọi "đường cong lợi suất đảo ngược" và là dấu hiệu đáng tin cậy về một cuộc suy thoái sắp diễn ra.

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra sợ hãi. Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt chìm trong sắc đỏ phiên 14/8, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 800 điểm – đánh dấu phiên tồi tệ nhất từ đầu năm tới nay và là phiên có số điểm giảm lớn thứ 4 trong lịch sử.

trump yield curve

Dòng tweet hôm 14/8 của ông Trump. Ảnh chụp màn hình, click vào để xem rõ hơn.

"Đường cong lợi suất đảo ngược điên rồ. Lẽ ra chúng ta phải dễ dàng gặt hái nhiều thành quả và phần thưởng to lớn, nhưng Fed đang kéo chúng ta lại. Chúng ta sẽ thắng!"

Ông Trump còn khẳng định: "Nước Mỹ đang thắng lớn trước Trung Quốc. Doanh nghiệp và việc làm đang tháo chạy. Giá cả hàng hóa bán cho Mỹ không tăng, đôi khi còn giảm. Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta, tuy tình hình Hong Kong hiện không có tác động tốt".

Tổng thống Mỹ lặp lại luận điểm đổ lỗi cho Cục Dự trữ liên bang vì chính sách lãi suất của tổ chức này: "Vấn đề của nước Mỹ là Fed. Họ nâng lãi suất quá nhanh và quá nhiều. Giờ đây khi cắt giảm lãi suất thì lại làm quá chậm".

Trong vài tháng qua, Tổng thống Trump đã nhiều lần hối thúc Fed cắt giảm lãi suất khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có lúc đẩy thị trường chứng khoán rơi vào hỗn loạn và đe dọa nguy cơ suy thoái với nền kinh tế.

Theo ông Trump, Fed đã nâng lãi suất quá nhanh và quá nhiều khi tăng tổng cộng 7 lần trong hai năm 2017-2018.

Cuối tháng 7 khi Fed cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm lần đầu tiên trong một thập kỉ, ông Trump vẫn không hài lòng và muốn Fed hạ lãi suất nhanh, mạnh hơn nữa. C

Chủ tịch Fed Jerome Powell thường xuyên bị ông Trump chỉ trích là cứng đầu, không hiểu biết, ... Đáng nói là chính ông Trump là người đề cử ông Powell vào ghế Chủ tịch của Fed.

Về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông Trump hiện đang áp thuế suất 25% lên 250 tỉ USD hàng hóa và dự định áp thuế suất 10% vào 300 tỉ USD hàng Trung Quốc còn lại được nhập vào Mỹ kể từ ngày 1/9. 

Ông Trump nhiều lần khẳng định gánh nặng thuế quan này rơi vào các công ty Trung Quốc, còn người tiêu dùng Mỹ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên hôm 13/8, ông Trump tuyên bố lùi thời hạn áp thuế đối với nhiều mặt hàng từ ngày 1/9 sang ngày 15/12 để "hạn chế ảnh hưởng của thuế quan tới hoạt động mua sắm trong mùa lễ hội Giáng sinh và năm mới".

Với động thái này, ông Trump đã ngầm thừa nhận cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có tác động đáng kể đến người tiêu dùng Mỹ.

Song Ngọc