Thời sự

Tổng thống Trump hoãn thuế quan, trao cho Trung Quốc một lợi thế tiềm năng trên bàn đàm phán

10:47 | 14/08/2019

Chia sẻ

Một số nhân vật có tiếng nói ở Phố Wall cho hay, thông qua động thái hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump đang cho thấy Mỹ có thể nhượng bộ đến đâu và Trung Quốc có thể sử dụng điều đó làm lợi thế cho mình.
5d376ca3b44ce73d1f7a394c-1920-960

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Thị trường chứng khoán đã tăng điểm sau thông báo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), trong đó tuyên bố loại một số mặt hàng nhất định khỏi danh sách thuế quan mới và lùi hạn áp thuế đến giữa tháng 12.

Dưới tài khoản "Diogenes", nhà đầu tư chuyên bán khống (short-seller) Jim Chanos gợi ý Chủ tịch Tập Cận Bình có thể xem đây là một dấu hiệu của sự nhượng bộ từ Mỹ.

Theo CNBC, một số nhà đầu tư khác xem thông báo của USTR hôm 13/8 như một dấu hiệu cho thấy mặc dù Nhà Trắng tuyên bố Trung Quốc sẽ chịu tác động nặng nề nhất từ thuế quan, cuộc chiến thương mại đã thực sự gây tổn hại đến người tiêu dùng Mỹ.

Các sản phẩm trong nhóm được miễn thuế gồm điện thoại di động, quần áo và trò chơi video đều rất quan trọng đối với thị trường tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là trong mùa mua sắm vào dịp lễ.

Ông Trump chia sẻ với các phóng viên vào chiều ngày 13/8 (theo giờ địa phương) rằng ông hoãn thuế quan cho mùa Giáng sinh phòng trường hợp nó tác động đến hoạt động mua sắm và việc hoãn thời hạn áp thuế sẽ giúp ích cho nhiều người.

Ông John Rutlegde, CIO của công ty đầu tư Safanad, cho biết cuộc chiến thương mại đang gây tổn thương cho cả hai nước.

Tại Trung Quốc, ông Rutlegde nhận định Chủ tịch Tập đang cảm thấy áp lực khi phải thể hiện sức mạnh trong cuộc thương chiến, trong khi Washington đang vật lộn với áp lực chính trị và chi phí đối với người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, tình thế có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào phe cố vấn nào nhận được sự ủng hộ của ông Trump. 

"Các nhóm cố vấn đang bất động quan điểm với nhau, mọi chuyện có thể dần sáng tỏ khi nhóm hợp lí hơn chiếm ưu thế", ông Rutlegde nói, khi đề cập đến cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Đây là bộ ba nhân vật quan tâm đến thị trường, trái với "diều hâu" thương mại kiêm cố vấn Peter Navarro.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết gần như không thể dự đoán được động thái tiếp theo của Nhà Trắng, các nhà đầu tư nên coi đây là diễn biến nhất thời và tình hình có thể thay đổi.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có một cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trường Tài chính Steven Mnuchin. Đàm phán thương mại sẽ diễn ra trong hai tuần tới.

Theo hãng tin CGTN của Trung Quốc, cuộc gọi này đến từ phía ông Lighthizer chứ không phải của Bắc Kinh.

 "Chúng tôi vẫn tiếp tục tin rằng một thỏa thuận thương mại sẽ không xuất hiện trước thềm bầu cử năm 2020".

Khả Nhân