Tài chính

KBSV: Hạ trần lãi suất huy động kì hạn ngắn trước mắt tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng nhỏ

07:53 | 22/11/2019

Chia sẻ

Theo Công ty Chứng khoán KB, việc hạ trần lãi suất huy động kì hạn ngắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lượng vốn huy động dưới 6 tháng và tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng thương mại nhỏ.
KBSV: Hạ trần lãi suất huy động kì hạn ngắn trước mắt tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng nhỏ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: NĐT)

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa có báo cáo đánh giá tác động của việc hạ trần lãi suất huy động đối với các kì hạn dưới 6 tháng và lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo KBSV, về mặt tổng thể, mức độ tác động của việc hạ trần lãi suất huy động đối với hệ thống ngân hàng thương mại là không nhiều do lãi suất huy động kì hạn trên 6 tháng vẫn được điều chỉnh theo cung cầu của thị trường và vẫn đang duy trì tương đối cao (tính đến ngày 18/11, lãi suất kì hạn 6 tháng từ 5,5% - 8,15%).

"Tuy nhiên, nếu xét riêng đối với các ngân hàng thương mại nhỏ, việc hạ trần lãi suất lần này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lượng vốn huy động ngắn hạn (dưới 6 tháng)", KBSV lưu ý.

Theo công ty chứng khoán này, mặt bằng lãi suất đang có diễn biến trái chiều với lãi suất trái phiếu Chính phủ ở mức thấp kỉ lục, trong khi lãi suất huy động trên thị trường 1 (thị trường giữa các ngân hàng và tổ chức kinh tế, dân cư) liên tục tăng trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này xuất phát từ áp lực tăng lãi suất ở nhóm ngân hàng thương mại nhỏ - nhằm bổ sung thanh khoản giai đoạn cuối năm, kéo theo việc tăng lãi suất ở nhóm ngân hàng thương mại lớn để giữ thị phần.

"Việc hạ trần lãi suất huy động kì hạn ngắn trước mắt đang tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng thương mại nhỏ này và qua đó phần nào giúp giải quyết vấn đề trên", KBSV nhận định.

Đối với lãi suất cho vay, dư nợ tín dụng của việc vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối các lĩnh vực ưu tiên chiếm khoảng 25% - 30% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế.

Với ước lượng tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế tăng thêm khoảng 300.000 tỉ đồng trong hai tháng cuối năm (tăng trưởng tín dụng khoảng 14%), tác động của việc hạ lãi suất cho vay 0,5%, với giả định sẽ diễn ra trên diện rộng ở toàn bộ khối lượng cho vay trong 2 tháng cuối năm đối với lĩnh vực ưu tiên, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lãi vay vào khoảng 6.000 - 7.000 tỉ đồng.

Đối với thị trường chứng khoán, KBSV cho rằng tác động trong ngắn hạn sẽ là tích cực. Theo thống kê dữ liệu lịch sử, trong 8 lần NHNN hạ trần lãi suất huy động/cho vay giai đoạn 2012 – 2014, chỉ số VN-Index đã tăng trung bình 1,9% sau khi thông tin công bố được 1 tuần.

Đối với tỷ giá, việc giảm lãi suất tiền đồng sẽ giảm phần nào áp lực lên đường tỷ giá danh nghĩa đa phương (NEER) và tỷ giá thực đa phương (REER) trong thời gian tới.

Quốc Thụy