|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Indonesia thu hơn nửa tỷ USD thuế kỹ thuật số

07:01 | 12/09/2022
Chia sẻ
Tổng cục Thuế (DJP) thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho biết tính đến ngày 31/8 vừa qua, quốc gia này đã thu được 8.200 tỷ rupiah (553 triệu USD) thuế giá trị gia tăng (VAT) từ các hoạt động thương mại thông qua hệ thống điện tử (PMSE).

 (Ảnh: Bitcoin News).

Giám đốc Tư vấn, Dịch vụ và Quan hệ công chúng thuộc Tổng cục Thuế Neilmaldrin Noor cho biết, số tiền thu ngân sách nói trên bao gồm 731,4 tỷ rupiah trong năm 2020, 3.900 tỷ rupiah trong năm 2021, và 3.500 tỷ rupiah từ đầu năm đến hết tháng 8/2022.

Tính đến nay, DJP đã chỉ định 127 công ty PMSE thu hộ thuế VAT. Trong đó, 8 công ty kỹ thuật số đã được chỉ định thu hộ thuế VAT trong tháng 7 và 8/2022, cụ thể là Evernote, Asana, Patreon, Change.org, PT Ocommerce Capital Indonesia, ESET, CGTrader UAB, và Waves Inc. Trong khi đó, các công ty tiến hành thu thuế kỹ thuật số đầu tiên ở Indonesia bao gồm Netflix, Zoom, Shopee, Microsoft Corporation, và Alibaba Cloud.

Indonesia bắt đầu áp dụng VAT PMSE vào tháng 7/2020, trong đó các doanh nghiệp được chỉ định thu hộ 10% thuế VAT trên tổng số tiền mà người mua thanh toán. Các tổ chức kinh doanh này cũng được yêu cầu xuất trình bằng chứng về việc thu thuế VAT, có thể ở dạng hóa đơn thương mại, biên lai đặt hàng hoặc các giấy tờ tương tự.

Trước đó vào năm 2019, Chính phủ Indonesia công bố sẽ thu thuế VAT từ các công ty kỹ thuật số nước ngoài như Google, Facebook, Amazon, Twitter và Netflix, vốn không đăng ký kinh doanh tại Indonesia song có phát sinh doanh thu từ người tiêu dùng ở nước này.

Tháng 4/2020, chính phủ đã ban hành quy định thuế kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ toàn cầu trong khuôn khổ Luật số 1/2020 về các chính sách tài chính nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo quy định mới này, các công ty “không thường trú” nước ngoài có doanh thu ít nhất 600 triệu rupiah từ các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tại Indonesia, hoặc có ít nhất 12.000 lượt truy cập mỗi năm, sẽ phải trả 10% thuế VAT.

Luật số 1/2020 quy định Chính phủ Indonesia có thể đánh thuế VAT đối với các hàng hóa và/hoặc dịch vụ vô hình được giao dịch thông qua các nền tảng thương mại điện tử.

Ngoài ra, chính phủ cũng có thể thu thuế thu nhập hoặc thuế giao dịch điện tử đối với các trang thương mại điện tử do các cá nhân hoặc các công ty kỹ thuật số nước ngoài “có sự hiện diện kinh tế đáng kể” tại Indonesia điều hành. 

Hữu Chiến

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.