Thời sự

HSBC: Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất được dự báo tăng trưởng khả quan 2020, sẽ đạt mức 8,1% vào 2021

15:32 | 01/10/2020

Chia sẻ

Theo HSBC, làn sóng COVID-19 lần hai đã được ngăn chặn thành công chỉ trong vòng một tháng, giúp Việt Nam trở lại lộ trình phục hồi nền kinh tế.

Kinh tế Việt Nam dự báo tăng trưởng 8,1% năm 2021

Ngân hàng HSBC mới công bố báo cáo có tên "Asia Economics: It’s about stamina" (tạm dịch: "Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia").

Trong báo cáo, HSBC cho biết mặc dù có nhiều thách thức đáng kể nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 1,8% trong nửa đầu năm 2020. 

Kết quả này là nhờ vào những nỗ lực khống chế dịch bệnh một cách chủ động của Chính phủ, nhằm không cho số ca nhiễm mới tăng lên.

HSBC: Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất được dự báo tăng trưởng khả quan 2020, sẽ đạt mức 8,1% vào 2021 - Ảnh 1.

HSBC kì vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 2,6% vào năm 2020. (Ảnh minh họa: Vietnamnet).

Tuy nhiên, khi Việt Nam được đặt mục tiêu phục hồi sớm so với những quốc gia khác thì đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần hai vào cuối tháng 7 đã làm đình trệ quá trình này.

Để ứng phó, Chính phủ đã nhanh chóng thực hiện phong tỏa tại một số địa phương và tái áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Đại diện cho tiêu dùng tư nhân, sự phục hồi hình chữ V của doanh số bán lẻ cũng bị trì hoãn. Ngoài ra, du lịch trong nước bị gián đoạn, đè nặng lên sự phục hồi của các dịch vụ liên quan.

Điều khích lệ là làn sóng COVID-19 lần hai đã được ngăn chặn thành công chỉ trong vòng một tháng, giúp Việt Nam trở lại lộ trình phục hồi nền kinh tế, mặc dù có thể ở tốc độ chậm hơn so với dự đoán ban đầu.

HSBC cho rằng, các chỉ số di chuyển tần số cao hiện đang cho thấy hoạt động kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ, lấy lại đà tăng thời kì trước dịch. Hơn nữa, tình hình các nước được cải thiện. Hoạt động xuất khẩu tăng hơn 7% trong tháng 7 và 8 so với cùng kì năm ngoái nhờ vào kết quả tăng của những lô hàng máy tính, bù đắp cho sự giảm sút của các mặt hàng dệt may.

Trong báo cáo, Khối Nghiên cứu Kinh tế của HSBC kì vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 2,6% vào năm 2020 (dự báo trước đây là 3%).

HSBC khẳng định Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất mà ngân hàng này tiếp tục dự báo có tăng trưởng khả quan trong năm 2020. 

Đối với năm 2021, HSBC tin rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. HSBC kì vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức 8,1% (dự báo trước đây là 8,5%).

Trong khi đó, dịch COVID-19 tiếp tục gây áp lực giảm phát lên nền kinh tế. Lạm phát toàn phần điều chỉnh nhẹ từ mức bình quân 4,2% trong nửa đầu năm 2020 xuống còn 3,2% trong tháng 8 - xuống dưới mức trần lạm phát 4% do Ngân hàng Nhà nước đề ra. 

Cân nhắc giá thực phẩm vẫn tăng, HSBC dự đoán lạm phát của năm 2020 sẽ ở mức trung bình 3,4% (dự báo trước đây: 3,3%) vào năm 2020. Do lạm phát đang giảm và chậm hơn dự kiến phục hồi, các chính sách hỗ trợ tiền tệ thêm nữa thật sự rất cần thiết.

Kinh tế châu Á đang tìm lại chính mình

Báo cáo của HSBC cũng đề cập đến một số nền kinh tế trên thế giới và khu vực châu Á.

HSBC cho rằng sau cú sẩy chân trong giai đoạn nửa đầu năm, phần lớn nền kinh tế thế giới, và châu Á, dường như đang "tìm lại chính mình".


HSBC: Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất được dự báo tăng trưởng khả quan 2020, sẽ đạt mức 8,1% vào 2021 - Ảnh 2.

Dự báo tăng trưởng GDP của HSBC (% màu đỏ thể hiện trên mức đồng thuận consensus và màu xám thể hiện dưới mức consensus ). (Nguồn: HSBC).

Trung Quốc, nền kinh tế đã tăng trưởng trở lại trong những tháng gần đây, như lĩnh vực xây dựng đang vượt lên phía trước bao gồm cả xây dựng bất động sản và cơ sở hạ tầng. Hoạt động xuất khẩu cũng tăng khá tốt và doanh số bán xe hơi tăng mạnh. 

Tuy nhiên, cho đến nay, khối kinh tế tư nhân vẫn chưa góp mặt hoàn toàn. HSBC cho rằng có lẽ còn quá sớm và sự phục hồi vẫn chưa đến.

Tuy nhiên, những quí sắp tới có vẻ khá lạc quan khi Chuyên gia Kinh tế trưởng của ngân hàng HSBC về thị trường Trung Quốc đại lục Qu Hongbin dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm tới sẽ đạt mức 7,5%. 

Nhật Bản đã phải hứng chịu một cú đúp kinh tế trong năm nay. Đất nước này vốn đã quay cuồng với đợt tăng thuế trước đó lại còn bị đại dịch tấn công. 

Sự phục hồi sẽ chỉ diễn ra từ từ trong năm tới, mặc dù việc ông Yushihide Suga được bầu làm Thủ tướng mang lại hi vọng về những chính sách cải cách sẽ được tiếp thêm sinh lực.

Hàn Quốc đã khéo léo xử lí vụ bùng phát dịch, nhưng sẽ không thoát khỏi tình trạng suy thoái cả năm. Thương mại lấy lại sự thịnh vượng nhẹ hơn trong năm tới có thể gây ảnh hưởng đến sự phục hồi của cả quốc gia.

Úc đã dừng tất cả trong năm nay cả về mặt tiền tệ lẫn tài chính để chống lại những tác động của việc phong tỏa. Một điểm tích cực là việc làm dường như đang quay trở lại nhưng nhiều khả năng toàn xã hội cần thêm các chính sách hỗ trợ nữa. Tuy nhiên, cùng với New Zealand, quốc gia này sẽ có mức tăng trưởng khá vào năm 2021.

Ngược lại, Ấn Độ đang gặp phải những thách thức lớn khi phải vật lộn ứng phó với tình trạng lây nhiễm bệnh trên diện rộng và hứng chịu tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Sự hồi phục của Ấn Độ có thể sẽ ít hơn so với hầu hết các quốc khác khi khả năng cung cấp các biện pháp kích thích của Chính phủ bị hạn chế và ngành ngân hàng đang bị các tài sản kém hiệu quả đè nặng. 

Tại Sri Lanka, dịch bệnh dường như đang được kiểm soát tốt hơn, nhưng trong năm nay nền kinh tế cũng sẽ không tránh khỏi sự suy giảm trước khi quay lại đà tăng vào năm 2021. 

Trong khi đó, Bangladesh cũng đang khá khó khăn với sự lây lan của bệnh COVID-19, mặc dù có vài dấu hiệu cho thấy hoạt động xuất khẩu của ngành may mặc nước này đang dần trở lại.

Ở khu vực ASEAN, bức tranh vẫn còn khá hỗn hợp. 

Tăng trưởng của Indonesia dường như không bị ảnh hưởng nhiều như các nơi khác và mặc dù có những thách thức kéo dài, nền kinh tế có thể tăng trưởng hơn 5% trong năm tới.

Philippines bị ảnh hưởng nhiều hơn trong năm nay, ít nhất là về mặt kinh tế, nhưng tài chính của quốc gia này vẫn còn khá dư thừa để thúc đẩy sự phục hồi sau khi sự lây lan của dịch COVID-19 giảm bớt. 

Thái Lan cũng tương tự, kinh tế cũng sụt giảm sâu trong năm nay, một phần là do lượng khách du lịch – một yếu tố rất quan trọng đối với Thái Lan, đã ở yên tại nhà. Nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào năm tới liệu niềm khát khao du lịch có quay trở lại hay không. 

Malaysia đã vượt qua giai đoạn bùng phát dịch bệnh từ ban đầu với kết quả ấn tượng, mặc dù điều này cũng để lại những dấu ấn tồi tệ cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Động lực thúc đẩy từ xuất khẩu và nhu cầu nội địa phải đủ mạnh để đưa Malaysia đạt mức tăng trưởng khá trong năm 2021. 

Singapore cũng sẽ hồi phục trở lại, mặc dù quốc gia này khác với những nước khác khi họ phụ thuộc chính vào chu kì thương mại toàn cầu. 

Đề cập tới Việt Nam, HSBC nhận định Việt Nam vẫn đang lặng lẽ "phi những bước kiệu" với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021.

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

Anh Đào