Thời sự

Hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn các quốc gia Đông Nam Á khác

12:01 | 01/10/2020

Chia sẻ

Theo Fitch Ratings, lượng khách vận chuyển trung bình của Việt Nam vào khoảng 55% mức cơ sở vào năm 2020 và 90% vào năm 2021. So với quốc gia khác, hàng không Việt Nam phục hồi nhanh hơn nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tổ chức nghiên cứu và bình luận thị trường Fitch Ratings đã đưa ra nhận định rằng lượng khách luân chuyển của các hãng hàng không Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn so với các quốc gia khu vực Đông Nam Á khác nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt và số ca nhiễm bệnh ghi nhận ở mức thấp.

Fitch Ratings sử dụng công cụ dự báo là chỉ số RPK (Revenue passenger kilometers - Khách luân chuyển) đo lường lượng khách vận chuyển của một hãng hàng không. Chỉ số này được tính bằng cách lấy tổng số lượng khách vận chuyển có doanh thu trên các chặng bay nhân với chiều dài các chặng bay đó.

"Chúng tôi dự báo RPK trung bình của Việt Nam vào khoảng 55% mức cơ sở vào năm 2020 và 90% vào năm 2021", Fitch Ratings cho biết.

Hãng hàng không Singapore Airlines của Singapore được đánh giá là ảnh hưởng nặng nề nhất. Fitch Ratings cho rằng hãng này có thể chứng kiến mức RPK năm 2020 giảm mạnh nhất trong khu vực (tới 70%) do phụ thuộc hoàn toàn vào các đường bay quốc tế, RPK của năm 2021 cũng ở mức khoảng dưới 50% so với năm 2019.

Indonesia và Philippines, các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong đại dịch COVID-19, dự báo sẽ có RPK trung bình 35% mức cơ sở năm 2020 và 60% năm 2021.

Các hãng hàng không của Thái Lan và Malaysia cũng có thể rơi vào tình trạng tương tự khi lượng khách vận chuyển quốc tế ở mức thấp dù hai nước này đã có những thành công nhất định trong công tác kiểm soát bệnh dịch.

Về tổng quan, Fitch Ratings cho rằng lưu lượng hành khách năm 2021 của các hãng hàng không ở một số thị trường châu Á - Thái Bình Dương (APAC) chủ chốt có khả năng vẫn ở mức thấp hơn so với năm 2019, mặc dù đã có sự phục hồi trở lại.

"Tốc độ phục hồi sẽ còn phụ thuộc vào việc các quốc gia kiểm soát dịch bệnh đến đâu, cải thiện niềm tin của hành khách ra sao, việc giảm hạn chế đi lại cũng như tỉ trọng lượng hành khách quốc tế", Fitch Ratings cho hay.

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

Tường Vy