Thời sự

Báo Anh: 'Việt Nam có thể tự hào vì hai lần đánh bại COVID-19'

18:22 | 29/09/2020

Chia sẻ

Tờ Telegraph của Anh có bài ca ngợi những thành công của Việt Nam trước làn sóng COVID-19 thứ hai.

Sau khi ngăn chặn thành công ổ dịch đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4, Việt Nam giờ đây có thể tự hào khi đánh bại được dịch COVID-19 lần thứ hai.

Ngày 24/7, Việt Nam đã trải qua ngày thứ 99 liên tiếp không có bất kì trường hợp lây nhiễm virus corona mới nào.

Trong khi vẫn còn đóng cửa biên giới, trừ một số chuyến bay cụ thể được phép hoạt động ra các nước trong khu vực, thì nhịp sống Việt Nam đang trở nên bình thường một cách đáng kinh ngạc so với các quốc gia trên thế giới: du lịch nội địa hoạt động mạnh mẽ trở lại, nhà hàng và quán bar đông đúc, và các qui định về giãn cách xã hội được dỡ bỏ.

Báo Anh: 'Việt Nam có thể tự hào vì hai lần đánh bại COVID-19' - Ảnh 1.

Đà Nẵng ghi nhận nhiều ca nhiễm chỉ trong thời gian ngắn. (Ảnh: Reuters).

Ngày hôm sau, ngày 25/7, Bộ Y tế Việt Nam công bố trường hợp lây nhiễm cộng đồng mới tại Đà Nẵng. Nguồn gốc của ca lây nhiễm chưa được xác định, vì tất cả các ca bệnh mới trong ba tháng trước đó đều là ca nhập cảnh được cách li ngay.

Dịch bệnh sau đó đã bùng phát và lan nhanh trong vài tuần, hàng trăm trường hợp mới được phát hiện ở Đà Nẵng, phần lớn tập trung tại cụm bệnh viện, trong khi số ca tử vong liên quan đến virus SARS-CoV-2 của Việt Nam tăng từ 0 lên 35 trường hợp.

Trong những ngày tiếp theo, các ca bệnh đã được phát hiện tại 15 tỉnh thành phố khác, bao gồm thủ đô Hà Nội và TP HCM.

Tuy nhiên, không giống như hồi tháng 3, khi Việt Nam đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh lớn đầu tiên và thực hiện các qui định về giãn cách xã hội trên toàn quốc, Việt Nam đã quyết định thực hiện cách tiếp cận mang tính địa phương hơn để tránh thiệt hại kinh tế qui mô lớn.

Đà Nẵng bị phong tỏa nghiêm ngặt chưa từng thấy, việc di chuyển đi và đến thành phố tạm ngừng, hầu như tất cả các cơ sở kinh doanh đều đóng cửa.

Các quán bar, quán karaoke và hộp đêm ở Hà Nội và TP HCM cũng bị đóng cửa, trong khi đó các cuộc tụ tập hơn 30 người bị cấm và người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Tuy nhiên, những lĩnh vực của đời sống hàng ngày vẫn được phép diễn ra bình thường.

Việt Nam được báo quốc tế ca ngợi về cách đè bẹp làn sóng COVID-19 thứ hai - Ảnh 2.

Hoạt động đi và đến Đà Nẵng hiện đã được nối lại, các doanh nghiệp hoạt động bình thường trở lại. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Việt Nam đã xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng cho bất kì ai trở về từ Đà Nẵng trước khi lệnh phong tỏa bắt đầu hiệu lực. Đà Nẵng cũng thực hiện xét nghiệm diện rộng. Việc truy vết tiếp xúc diễn ra nhanh chóng và kĩ lưỡng.

Đây cũng là những chiến thuật mà chính phủ Việt Nam đã triển khai hồi đầu năm khi dịch COVID-19 mới bùng phát. Theo Telegraph, chiến thuật này thực sự hiệu quả.

Một chiến thuật quan trọng khác giúp Việt Nam đánh bại làn sóng COVID-19 thứ hai, đó là truyền thông đại chúng. Bộ Y tế gửi tin nhắn định kì đến tất cả các thuê bao điện thoại di động với những lời khuyên và biện pháp phòng ngừa an toàn sức khỏe.

Báo Anh cho rằng, vào cuối tháng 8, quyết định phong tỏa Đà Nẵng và tích cực kiểm tra, truy vết các trường hợp nghi nhiễm đã làm chậm đà lây lan của dịch bệnh. Hiện, Việt Nam đã trải qua hơn ba tuần không xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng, chấm dứt làn sóng dịch thứ hai tại đây.

Hoạt động đi và đến Đà Nẵng hiện đã được nối lại, các doanh nghiệp đã hoạt động bình thường trở lại. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đã tăng từ 417 trường hợp mắc COVID-19 trước ngày 24/7 lên 1.069 trường hợp tính đến nay. Hiện tại chỉ còn 40 trường hợp dương tính.

"Không khí tự tin đã trở lại trên đường phố. Sau khi ngăn chặn thành công ổ dịch đầu tiên vào tháng 3 và tháng 4, Việt Nam hiện có thể tự hào khi đánh bại được virus corona đến hai lần", Telegraph viết.

#StandUpVietnam là chương trình đặc biệt đồng hành cùng các doanh nghiệp trong nước chia sẻ và truyền cảm hứng vượt qua những khó khăn từ đại dịch Covid-19.

#StandUpVietnam mong muốn được đón nhận những chia sẻ kinh nghiệm, hiến kế chính sách, giải pháp thúc đẩy kinh doanh, cách thức quản trị trong khủng hoảng… từ chính những doanh nhân đang chèo lái DN vượt qua thử thách lớn này.

Các thông tin từ quí DN sẽ được các cơ quan báo chí tham gia #StandUpVietnam biên tập, đăng tải hoàn toàn miễn phí trong chương trình nếu nội dung được đánh giá là hữu ích, thiết thực, tích cực.

Các thông tin vui lòng gửi về địa chỉ email info@vietnambiz.vn và info@vietnammoi.vn kèm đầu mối liên lạc để #StandUpVietnam có điều kiện tương tác, hỗ trợ và kiểm chứng thông tin trước khi đăng tải.

Dịch covid-19

Minh Hằng (Theo Telegraph)