|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hoạt động đầu cơ lan rộng, đẩy giá đất nền Hà Nội và TP HCM tăng gấp ba cùng kỳ năm trước

10:01 | 20/09/2018
Chia sẻ
Theo báo cáo của Rồng Việt, hoạt động đầu cơ đang gia tăng trở lại, đặc biệt lan rộng tại thị trường đất nền khiến giá đất tại một số quận, huyện mới phát triển của TP HCM và Hà Nội tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.
hoat dong dau co lan rong day gia dat nen ha noi va tp hcm tang gap ba cung ky nam truoc Giá đất nền khu Đông và khu Tây Hà Nội diễn biến trái chiều trong nửa đầu năm
hoat dong dau co lan rong day gia dat nen ha noi va tp hcm tang gap ba cung ky nam truoc Giá nhà đất tăng đột biến, chủ đất sẵn sàng 'nhổ cọc' để bán giá cao hơn

Trong báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán Rồng Việt nêu, giả thuyết “bất ổn tài chính” của Hyman Minsky chỉ ra sự lạc quan thái quá và tình trạng vay nợ quá nhiều tạo nên bong bóng tài sản tài chính. Điều này xảy ra khi có hiện tượng lạm phát giá tài sản gia tăng khi cả người đi vay và người cho vay đều sẵn sàng rót vốn vào các tài sản đầu cơ, dẫn đến tình trạng tỷ lệ tiết kiệm và vay mượn diễn biến trái chiều.

Tại Việt Nam, tình trạng này đặc biệt được ghi nhận trên thị trường bất động sản. Sau giai đoạn phục hồi kể từ lần chạm đáy năm 2012, hoạt động đầu cơ đang gia tăng trở lại. Tại thị trường căn hộ, Rồng Việt ghi nhận gần một nửa số giao dịch được thực hiện bởi các nhà đầu cơ. Chính điều này đã đẩy giá căn hộ lên cao.

hoat dong dau co lan rong day gia dat nen ha noi va tp hcm tang gap ba cung ky nam truoc
hoat dong dau co lan rong day gia dat nen ha noi va tp hcm tang gap ba cung ky nam truoc
hoat dong dau co lan rong day gia dat nen ha noi va tp hcm tang gap ba cung ky nam truoc

Đáng chú ý, hoạt động đầu cơ lan rộng tại thị trường đất nền. Những tin đồn liên quan tới các dự án cơ sở hạ tầng và kỳ vọng thái quá của giới đầu cơ đã thổi giá trị tài sản bất động sản trong thời gian qua.

Theo khảo sát của Rồng Việt, giá đất tại một số quận, huyện mới phát triển tại TP HCM và Hà Nội đã tăng 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, thị trường bất động sản tại các thành phố loại 1, loại 2 và đất nông nghiệp xung quanh khu vực đặc khu kinh tế cũng ghi nhận sự bùng nổ bất hợp lý.

hoat dong dau co lan rong day gia dat nen ha noi va tp hcm tang gap ba cung ky nam truoc
Hoạt động đầu cơ lan rộng khiến giá đất tại một số quận, huyện mới phát triển của TP HCM và Hà Nội tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. (Ảnh minh họa: N. Lê)

Báo cáo dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, vốn tín dụng vào khu vực bất động sản chiếm 10% tổng dư nợ cho vay. Nếu tính cả khoản cho vay mua nhà dưới dạng tín dụng tiêu dùng, con số trên có thể lên tới 18 – 20% tổng dư nợ, tương đương 55 tỷ USD. Con số này cao hơn mức an toàn là 8 – 10% nhưng thấp hơn mức đỉnh 30% trong giai đoạn 2007 – 2008. Diễn biến về thị trường từ 10 năm trước là bài học về khả năng vỡ bong bóng tào sản khi chính sách tiền tệ thắt chặt.

Nhận thức được những rủi ro này, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, đặc biệt là dòng vốn đến thị trường bất động sản. Một số ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất cho vay với người mua nhà. Từ quý II/2018, quy mô giao dịch căn hộ tại thị trường TP HCM và Hà Nội đều giảm hơn 20% theo năm, giá đất nền cũng đã điều chỉnh giảm mạnh trong các tháng gần đây. Tại các khu vực ngoại ô của TP HCM, giá đất nền đã giảm khoảng 30% so với mức đỉnh hồi đầu năm nhưng vẫn cao hơn năm 2017.

Xem thêm

N. Lê