|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Gần 300 nền đất tại vùng ven TP HCM được ra hàng trong ba tháng qua

08:13 | 10/10/2023
Chia sẻ
Cả nguồn cung và giao dịch của phân khúc đất nền vẫn tiếp đà trầm lắng. So với các loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền được dự báo có thể sẽ chậm hơn.

(Ảnh minh họa).

Báo cáo thị trường mới đây của DKRA cho biết, trong quý III/2023, thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận có sự tăng nhẹ về nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ so với quý trước ở một số phân khúc. Tuy nhiên, số lượng này vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng với phân khúc đất nền, có 6 dự án mở bán trong quý với nguồn cung khoảng 271 nền, giảm 79% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (tương đương 68 nền), chỉ bằng 18% so với quý trước và bằng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục giữ vị thế chủ lực khi nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ đều tập trung chủ yếu ở Long An, theo sau là Đồng Nai, Bình Dương và Tây Ninh. Mặt bằng giá bán mới trong quý không biến động so với lần mở bán trước đó, nhưng ghi nhận tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn cung phân khúc này trong quý cuối năm được dự báo có thể tăng nhẹ so với quý III, dao động ở mức 350 - 420 nền, tập trung chủ yếu tại các vùng phụ cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương. Sức cầu chung toàn thị trường dự kiến tăng nhẹ nhưng khó có đột biến trong ngắn hạn, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý.

Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động, các chính sách chiết khấu cho phương án thanh toán nhanh được áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Nguồn cung phân khúc đất nền tại vùng phụ cận TP HCM trong quý III. (Nguồn: DKRA).

Còn theo dữ liệu mới đây của Batdongsan.com.vn, trong quý III năm nay, mức độ quan tâm phân khúc đất nền trên cả nước giảm gần 10% so với quý trước đó. Trong đó, đất nền các tỉnh phía Nam ghi nhận giảm 71%. Lượng giao dịch đất nền vẫn chưa cải thiện, chủ yếu do quan ngại về tính pháp lý (một số luật sửa đổi chưa được thông qua) và giá bán chưa phù hợp​.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, nếu so với các loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền có thể sẽ chậm hơn do nhiều yếu tố.

Cụ thể, xét về tăng trưởng kinh tế, dự báo đến 2024 kinh tế mới có khả năng hồi phục. Tín dụng mở dành cho đầu tư bất động sản vẫn ở mức rất thấp, lãi suất dù đang giảm dần nhưng với tốc độ giảm hiện tại dự kiến cần thêm 3 - 4 quý để có thể trở về mức lãi suất tại thời điểm năm 2021.

Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công dự kiến đến năm 2025 mới bùng nổ, Luật Đất đai cũng dự kiến đến cuối năm 2024 mới được thông qua và mất một thời gian để đi vào thực tế. Ngoài ra tâm lý thị trường vẫn còn thấp với các phân khúc bất động sản thuộc loại đầu tư, đầu cơ, ít phục vụ nhu cầu ở thực.

Vì vậy, ông Quốc Anh đưa ra dự báo đến cuối năm 2024 thị trường đất nền mới có sự đảo chiều. Do đó, vị này khuyến nghị các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy chưa nên tham gia phân khúc đất nền ở thời điểm hiện tại. Còn đối với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe thì thời gian gần đây họ đã bắt đầu đi tìm kiếm cơ hội.

“Đây vẫn chưa phải thời điểm phù hợp để đại đa số người dân sử dụng đòn bẩy đầu tư đất nền. Quan trọng hơn, nếu đầu tư hãy nghĩ đến một bài toán dài hơi trong khoảng 5 năm để có được góc nhìn và những kỳ vọng phù hợp, tránh tình trạng mua tháng này rồi kỳ vọng 3 – 6 tháng sau mảnh đất đó tăng giá”, chuyên gia nhận định.

Công Tâm

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.