|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hiệp hội Kinh doanh Vàng kiến nghị cho Doji, PNJ,..tham gia bán vàng bình ổn

11:15 | 12/06/2024
Chia sẻ
Hiệp hội Kinh doanh Vàng mong muốn các doanh nghiệp tư nhân đã được cấp phép bán vàng miếng cũng tham gia bán vàng bình ổn nhằm giảm bớt áp lực xếp hàng tại các điểm bán của nhóm ngân hàng Big 4 và SJC.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện của Hiệp hội Kinh doanh Vàng cho biết (VGTA) cơ quan này đã gửi công văn kiến nghị cho phép các doanh nghiệp của VGTA đã được cấp phép bán vàng miếng như PNJ, Doji,…tham gia việc bán vàng bình ổn, cùng với nhóm ngân hàng Big 4 và SJC nhằm giảm bớt tình trạng xếp hàng. Những doanh nghiệp này đã có hệ thống mạng lưới cửa hàng rộng cùng với kinh nghiệm lâu năm trong việc bán vàng.

Theo ông biện pháp của NHNN đã đạt được mục tiêu kéo giá vàng SJC gần hơn với thế giới. Có thời điểm khoảng chênh lệch giữa vàng SJC và thế giới chỉ còn khoảng 3 - 3,5 triệu đồng.  Tuy nhiên, hiện tượng xếp hàng dài, trong nhiều giờ để mua vàng vẫn còn.

Điều này chứng tỏ lượng cung ra thị trường chưa đủ nhanh để đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường. Do đó, việc xếp hàng để mua vàng có thể sẽ còn tiếp diễn. Ngoài ra, các Ngân hàng Thương Mại Quốc doanh chỉ bán vàng ra cho dân mà không mua vào; việc đó có thể chưa tạo điều kiện khuyến khích người dân chuyển đổi vốn bằng vàng cho đầu tư phát triển.

“Cung - cầu vẫn chưa được cân đối. Thậm chí nếu ngưng việc bán vàng bình ổn, giá có thể tăng trở lại, bao nhiêu công sức NHNN bỏ ra không đạt được kết quả như mong muốn. Do đó, cần phải tăng thêm điểm bán để đáp ứng nhu cầu vàng. Nếu mở rộng hàng trăm điểm bán thì sẽ không còn hiện tượng chen lấn xếp hàng”, vị này cho biết. 

 Người dân xếp hàng mua vàng tại Vietcombank (Ảnh: H.Mĩ)

Tính đến hôm nay (12/6), nhiều người dân vẫn xếp hàng từ sáng sớm để mua vàng. Thậm chí có nhiều người từ các tỉnh lân cận như Hà Nam, Nam Định, Hưng Yên...lên Hà Nội để chờ mua vàng từ 3 giờ sáng. 

Cuối tuần trước, ngân hàng Vietcombank mở thêm 4 điểm bán vàng SJC bình ổn tại Hà Nội và TP HCM, nâng tổng số điểm bán vàng lên 10 nhằm đáp ứng nhu cầu vàng cúa người dân. Đây là ngân hàng có nhiều điểm bán vàng nhất trong nhóm Big4.

 Ảnh: Minh Quang

Sáng nay, ngân hàng này tiếp tục thông báosẽ triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến. Ngân hàng cho biết sẽ chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký trên website. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên triển khai đăng ký mua vàng miếng online.

Nguồn cung vẫn dồi dào

Đối với nguồn cung, đại diện của VGTA cũng cho rằng, lượng hàng từ NHNN cũng rất dồi dào. “NHNN bán ra bao nhiêu thì sẽ nhập vàng nguyên liệu về dập vàng miếng SJC bấy nhiêu. Do đó, không lo thiếu nguồn cung”, ông nói. 

Trước đó, NHNN cũng nhiều lần khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng  trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Ngoài ra, NHNN cũng cảnh báo tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Cơ quan này cũng đã gửi công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng; đồng thời khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Các chuyên gia, tổ chức cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng mua vàng ở thời điểm này. 

Hồi cuối tuần trước ngân hàng Vietcombank lưu ý theo khuyến nghị của Ngân hàng Nhà nước, “việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng  thế giới đầy biến động như hiện nay”.

Tại cuộc họp với NHNN vào cuối tuần trước, TS. Trương Văn Phước cho rằng lúc này người dân cần hết sức thận trọng vì chỉ một động thái Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ngưng mua vàng mà giá vàng  giảm xuống từ 80 đến 100 USD.

“Người dân cần thận trọng, dĩ nhiên tài sản là quyền của công dân, pháp luật không cấm mua bán nhưng nên thận trọng”, ông Phước nhấn mạnh.

H.Mĩ