Hàng hóa

Hiệp hội đất hiếm Trung Quốc ủng hộ các biện pháp đối phó với 'sự bắt nạt' của Mỹ

19:32 | 08/08/2019

Chia sẻ

Hiệp hội đất hiếm Trung Quốc cho biết sẽ ủng hộ các biện pháp đối phó của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang. Bắc Kinh cáo buộc Mỹ đã "bắt nạt" Trung Quốc hôm 7/8.

Hiệp hội Công nghiệp Đất hiếm Trung Quốc đã ban hành một tuyên bố sau cuộc họp đặc biệt hôm 5/8 để thảo luận về hướng dẫn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra trong chuyến thăm một nhà máy đất hiếm ở Giang Tây hồi tháng 5. 

Chuyến thăm của ông Tập đã làm dấy lên lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng sự thống trị đối với sản xuất đất hiếm vào cuộc chiến thương mại đang leo thang, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có hạn chế nào về nguồn cung.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong thiết bị điện tử tiêu dùng và quân sự, theo Reuters

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế quan bổ sung đối với 300 tỉ USD giá trị hàng hóa khác của Trung Quốc, mặc dù một danh sách trước đó không bao gồm đất hiếm, hàng hóa Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. 

Hiệp hội Trung Quốc hiếm khi bình luận về cuộc chiến thương mại và không đề cập đến các hạn chế xuất khẩu, nhưng cho biết toàn bộ người tham dự cuộc họp đều đồng ý rằng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc và nhằm vào chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và hành vi bắt nạt thương mại. 

"Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ mình", hiệp hội cho biết và nói thêm các công ty đất hiếm Trung Quốc nên tích cực mở rộng thị trường nước ngoài, cũng như thị trường trong nước.

Theo hiệp hội, chi phí thuế quan Mỹ áp đặt phải do thị trường và người tiêu dùng Mỹ chi trả. 

Hải quan Trung Quốc dự kiến công bố báo cáo về xuất khẩu đất hiếm tháng 7 vào ngày 8/8.

Lyly Cao