Thời sự

Hải Phòng đề xuất mượn trước 500.000 liều vắc xin Sinopharm từ TP HCM để tiêm cho người dân

13:52 | 05/08/2021

Chia sẻ

Để kịp thời có vắc xin tiêm cho người dân trong thời gian chưa nhận được vắc xin do Bộ Y tế phân bổ, UBND TP Hải Phòng đã có công văn đề nghị TP HCM cho mượn tạm 500.000 liều vắc xin của Sinopharm.

Ngày 5/8, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, đã ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và UBND TP HCM về việc "mượn tạm 500.000 liều vắc xin loại Sinopharm để phòng, chống dịch COVID-19".

Công văn nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập, lây lan và bùng phát rất cao tại Hải Phòng. Do vậy, nhiệm vụ chuẩn bị vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho người dân Hải Phòng là nhiệm vụ cấp bách.

UBND TP Hải Phòng cho biết, hiện thành phố có trên 2 triệu người, trong đó số người đủ điều kiện tiêm vắc xin khoảng 1,6 triệu người. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp cho thành phố gần 165.000 liều vắc xin COVID-19 nên số lượng cần bổ sung là rất lớn.

Để đáp ứng nhu cầu cấp bách tiêm vắc xin cho nhân dân, TP Hải Phòng đã đăng ký với Bộ Y tế hỗ trợ 2 triệu liều vắc xin của Sinopharm và 1,2 triệu liều vắc xin các loại khác.

Hiện tại, TP HCM có khoảng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Để kịp thời gian thực hiện tiêm chủng cho nhân dân khi số vắc xin kiến nghị trên chưa được cấp phát, UBND TP Hải Phòng đề nghị TP HCM cho mượn tạm 500.000 liều vắc xin của Sinopharm.

Trước đó, ngày 31/7, TP HCM đã tiếp nhận khoảng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Hiện nay, đơn vị nhập khẩu đã gửi mẫu vắc xin này cho Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình. Do đang trong quá trình thẩm định nên đợt này thành phố chưa triển khai tiêm.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP HCM diễn ra sáng ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết: "Khi nào lô vắc xin này được thẩm định và đưa vào sử dụng thì thành phố tổ chức tiêm vắc xin theo nguyện vọng như đợt 5 vừa qua".

Phương Trang