|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hai địa phương có giá thuê BĐS công nghiệp tăng mạnh

07:24 | 24/11/2021
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, do còn nhiều hạn chế trong việc đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định nên giá thuê BĐS công nghiệp tăng khiêm tốn so với giai đoạn 2018-2020. Riêng tại hai địa phương có giá thuê tăng mạnh 22-45%.

Trong giai đoạn dịch COVID-19 kéo dài từ đầu tháng 4, thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và phân khúc khu công nghiệp (KCN) nói riêng gặp nhiều khó khăn. 

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết: Những nhà phát triển công nghiệp đã không thể cho thuê nhiều bất động sản như dự kiến bởi các nhà đầu tư nước ngoài và khách thuê không thể trực tiếp tham quan, lựa chọn và ký hợp đồng. 

Tuy nhiên, năm 2021 có nhiều nguồn cung bất động sản công nghiệp do nhiều dự án mới đã được thành lập và các dự án trọng điểm đã bắt đầu hoạt động". 

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam có 25 KCN mới được thành lập, tăng 19 KCN so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ lấp đầy ở các KCN nhìn chung vẫn ổn định, có nơi ghi nhận tăng.

Ở khu vực phía Bắc, giá thuê đất công nghiệp trung bình khoảng 100 USD/m2/chu kỳ thuê, giá thuê nhà xưởng trung bình 4,6 USD/m2/chu kỳ thuê. Hà Nội có giá thuê đất 129 USD/m2, Bắc Ninh 106 USD/m2, Hải Phòng 101 USD/m2 và Hải Dương 79 USD/m2. 

Ở khu vực phía Nam, giá thuê đất công nghiệp trung bình 115 USD/m2/chu kỳ thuê, giá thuê nhà xưởng trung bình 4,7 USD/m2/chu kỳ thuê. TP HCM có giá thuê đất khoảng 161 USD/m2, Long An 138 USD/m2, Bình Dương 108 USD/m2, Đồng Nai 104 USD/m2. 

Theo nhận định của chuyên gia Savills, do còn nhiều hạn chế trong việc đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định nên giá thuê phân khúc này tăng khiêm tốn so với giai đoạn 2018-2020. 

Riêng một số tỉnh như Hưng Yên và Bà Rịa-Vũng Tàu có giá thuê tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá thuê đất tại Hưng Yên tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 101 USD/m2. Còn giá thuê đất tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 45% lên 94 USD/m2/chu kỳ thuê.

Chuyên gia Savills cũng đưa ra đánh giá, việc phong tỏa và hạn chế đi lại do dịch COVID-19 đã làm chậm quá trình di dời hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc vào năm 2021 như dự kiến.

Tuy nhiên, các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022. Đồng thời, khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn về nguồn cung mới khi nhiều lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam: "Sự gián đoạn sản xuất tại các nhà máy và KCN đã được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi. 

Các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á do Việt Nam không còn cung cấp các ưu đãi như cũ. Những doanh nghiệp hoạt động ở một số ngành như dệt may và nội thất phải vật lộn để tìm nguồn lao động, cũng như quỹ đất có giá cả phải chăng tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư của những ngành công nghiệp có giá trị cao tại nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam."

Cũng theo ông John Campbell, đất công nghiệp và hậu cần sẽ tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm tới. Tuy nhiên, xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trung tâm dữ liệu và kho lạnh đang tăng cao và đạt được sức hút lớn trong hai năm 2020 và 2021. 

Chuyên gia Savills kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới bởi Việt Nam đang nằm trong tầm ngắm của các dự án có quy mô siêu lớn.

"Kế hoạch mở cửa trở lại của Chính phủ đã củng cố niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Việc mở cửa những chuyến bay quốc tế sẽ là một trong những yếu tố tiên quyết cho một năm 2022, trước mắt là tình hình phát triển công nghiệp của quý IV sẽ khả quan hơn so với ba quý đầu năm", ông John Campbell kết luận.

Nguyên Ngọc

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.