|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá thuê đất công nghiệp miền Bắc được dự báo tăng 5%

20:52 | 30/07/2022
Chia sẻ
Trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn cung đất công nghiệp tại những tỉnh lân cận Hà Nội vẫn còn nhiều, với tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu vực vào khoảng 83%. Giá thuê trung bình cho đất công nghiệp ở các tỉnh được ghi nhận vào khoảng 108 USD/m2/chu kỳ thuê.

Trong báo cáo “Nhịp đập thị trường công nghiệp Việt Nam”, Cush & Wakefield đưa ra dự báo giá thuê đất công nghiệp ở cả hai miền Nam và Bắc sẽ tiếp tục tăng từ nửa sau năm 2022.

Cụ thể, đơn vị này dự báo trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung đất công nghiệp ở miền Bắc có thể bị khan hiếm do nhu cầu tăng nhanh hơn so với việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể bàn giao. Giá thuê trung bình được dự báo sẽ tăng thêm 5% so với quý 2 do nhiều cơ sở sản xuất FDI mới và mở rộng nhắm đến thị trường miền Bắc Việt Nam.

Đối với thị trường nhà xưởng xây sẵn, nguồn cung cho thuê mới được kỳ vọng sẽ ra mắt trước cuối năm khoảng 240.000 m2 để cung ứng cho nhu cầu sản xuất hiện có. Còn mức tăng nguồn cung mới của nhà kho xây sẵn được dự báo sẽ chậm lại sau một đợt tăng mạnh 40% trong nửa đầu năm 2022.

 (Nguồn:Cush & Wakefield).

Tại thị trường miền Nam, Cush & Wakefield kỳ vọng có sự tăng vọt nguồn cung đất công nghiệp từ nửa sau 2022 đến 2025. Đặc biệt, khu vực này được dự báo sẽ có khoảng 23.000 ha đất mới, gấp đôi nguồn cung hiện tại. Mặc dù nguồn cung tăng trưởng mạnh, giá thuê cũng được dự báo tiếp tục tăng.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam kỳ vọng sẽ có thêm 4 triệu nguồn cung trong giai đoạn tới, qua đó đáp ứng cho nhu cầu theo sau sự gia nhập của các nhà sản xuất nước ngoài như LEGO tại VSIP 3, tỉnh Bình Dương.

Theo Cush & Wakefield, sự tăng trưởng tích cực của ngành công nghiệp đã giúp đà tăng của nguồn cung nhà kho xây sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu từ các doanh nghiệp sản xuất trong nước và quốc tế - khi các doanh nghiệp sản xuất trong nước đã dần sử dụng dịch vụ logistics nhiều hơn.

 (Nguồn: Cush & Wakefield). 

Trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn cung đất công nghiệp tại những tỉnh lân cận Hà Nội vẫn còn nhiều, với tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu vực vào khoảng 83%. Giá thuê trung bình cho đất công nghiệp ở các tỉnh được ghi nhận vào khoảng 108 USD/m2/chu kỳ thuê.

Hải Phòng và Quảng Ninh ghi nhận mức lấp đầy thấp hơn so với những tỉnh khác trong vùng bởi nguồn cung mới được triển khai (DEEP C Hải Phòng III, DEEP C Quảng Ninh II; Amata Sông Khoai tại tỉnh Quảng Ninh).

Còn nguồn cung đất công nghiệp miền Nam trong nửa đầu năm ở mức ổn định và không thay đổi từ thời điểm cuối năm 2021, do đa số các nguồn cung mới trên thị trường đến từ giai đoạn mở rộng của các dự án hiện hữu từ năm trước.

Nhu cầu đất công nghiệp ở miền Nam vẫn mạnh mẽ, khi nửa đầu năm đã chứng kiến sự gia tăng về yêu cầu thuê đất tại các tỉnh công nghiệp mới nổi như Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Giá chào thuê trung bình không đổi dù nguồn cung thị trường và tỷ lệ lấp đầy tăng, cho thấy khách thuê đã dần di chuyển đến các tỉnh công nghiệp mới nổi với mức giá thuê trung bình thấp hơn như Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu.

 

Ngọc Anh

VN-Index vượt 1.090 điểm, TTCK được kỳ vọng tiếp tục phục hồi
Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chị số bước vào thị trường con bò.