|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá thuê đất công nghiệp dự báo tiếp tục tăng

07:59 | 07/07/2022
Chia sẻ
CBRE dự báo, trong ba năm tới, giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng khả quan khoảng 5 - 10% tại thị trường phía Bắc và 8 - 13% tại thị trường phía Nam.

Thị trường bất động sản công nghiệp đang có nhiều lực đẩy. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Báo cáo mới đây của CBRE cho biết, trong nửa đầu năm 2022, mặc dù chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị và chính sách Zero COVID của chính phủ Trung Quốc nhưng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế.

Hàng loạt các dự án khu công nghiệp, kho xưởng và nhà máy được khởi công tại nhiều địa phương. Nhu cầu hỏi thuê cũng dần phục hồi.

Thống kê của đơn vị này cho thấy, trong hai quý đầu năm, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp trọng điểm miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) đạt 78%, giảm 2 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái do các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động tại Bắc Ninh. Tỷ lệ lấp đầy tại 4 tỉnh và thành phố công nghiệp chính tại miền Nam đạt 92%, giảm 2 điểm % so với cùng kỳ năm 2021. 

Xét về quy mô giao dịch trong nửa đầu năm 2022, thị trường ghi nhận nhiều giao dịch quy mô lớn trên 10 ha đến từ các ngành kho vận (logistics), sản xuất nội thất và năng lượng mặt trời. Bên cạnh các thị trường cấp 1, nhiều giao dịch lớn cũng được ghi nhận ở các thị trường cấp 2 tại phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Nhờ vào tỷ lệ lấp đầy khả quan, giá thuê đất trung bình ghi nhận sự tăng trưởng tại các thành phố công nghiệp chính. Cụ thể, các tỉnh thành cấp 1 ghi nhận mức tăng trung bình khoảng 5 - 12% so với cùng kỳ tại khu vực phía Bắc và tăng khoảng 8 - 13% so với cùng kỳ tại khu vực phía Nam. Trong đó, giá thuê kho xưởng được giữ ở mức ổn định nhờ nguồn cung dồi dào.

Đơn vị này nhận định, trong tương lai, với sự hoàn thiện của hệ thống cơ sở hạ tầng như các tuyến đường vành đai 3 tại TP HCM và vành đai 4 tại Hà Nội cùng các tuyến cao tốc,... thị trường bất động sản khu công nghiệp dự kiến sẽ đón nhận nhu cầu tích cực.

CBRE cho biết, trong ba năm tới, nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng thêm hơn 14.000 ha cho cả hai thị trường. Trong đó, các tỉnh công nghiệp cấp 2 sẽ lần lượt chiếm khoảng 21% và 42% nguồn cung tại miền Nam và miền Bắc. Với nguồn cầu khả quan, đơn vị này dự báo, giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng khả quan khoảng 5 - 10% trong ba năm tới tại thị trường phía Bắc và 8 - 13% tại thị trường phía Nam.

Đánh giá về triển vọng ngành bất động sản khu công nghiệp, CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng, việc đẩy mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ cho nhóm bất động sản khu công nghiệp trong thời gian tới.

Quốc hội mới đây đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 347.000 tỷ đồng trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đáng chú ý, nguồn vốn thực hiện nhóm giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng lên tới 113.850 tỷ đồng, trong đó tập trung vào phát triển 13 dự án giao thông quan trọng (dự kiến chi 103.164 tỷ đồng).

Tương tự trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, phân bổ vốn cho phát triển hạ tầng giao thông tiếp tục được chú trọng với 570.412 tỷ đồng, chiếm 52% tổng vốn đầu tư từ ngân sách trung ương.

VnDirect dự báo giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 sẽ tăng 20 - 30% so với giải ngân thực tế năm 2021. Chính phủ cũng cho biết sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng lớn trong năm 2022 như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam. Do đó, sẽ có một mạng lưới giao thông công cộng kết nối dễ dàng giúp rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí sản xuất, chi phí hậu cần,...

Ngoài ra, xu hướng mở rộng sản xuất tiếp tục được thúc đẩy bởi cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Nhóm phân tích dự báo, vốn đăng ký của các dự án FDI và vốn thực hiện của các dự án FDI vào năm 2022 sẽ tăng lần lượt 10% và 9% so với cùng kỳ.

Công Tâm