Nhà đất

Xu hướng BĐS công nghiệp dịch chuyển về vùng phụ cận TP HCM và Hà Nội ngày càng rõ ràng

05:44 | 18/10/2021

Chia sẻ

Theo CBRE, xu hướng di chuyển ra các tỉnh thành phụ cận TP HCM và Hà Nội của các khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn. Lý do là giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều.

Báo cáo mới nhất của CBRE cho biết, trong quý III/2021, nhu cầu thuê đất và kho/xưởng xây sẵn ghi nhận sụt giảm nhẹ do hạn chế di chuyển giữa các thành phố và các chuyến bay nước ngoài. 

Xét về quy mô giao dịch trong 9 tháng qua, các giao dịch thuê đất dao động 3 - 25 ha, trong đó quy mô phổ biến là 3 - 5 ha với nhu cầu đến từ nhóm ngành sản xuất đồ nội thất, điện tử, kho vận và bao bì, đóng gói.

Đáng chú ý, theo CBRE, xu hướng di chuyển ra các tỉnh, thành phụ cận TP HCM và Hà Nội của các khu công nghiệp và khách thuê ngày càng rõ ràng hơn. Lý do CBRE đưa ra là giá thuê đất tại các trung tâm công nghiệp này đang cao hơn gấp đôi các tỉnh thành phụ cận, trong khi quỹ đất công nghiệp không còn nhiều.

Cụ thể, tại Hà Nội giá thuê trong khoảng 175 - 260 USD/m2, còn TP HCM giá thuê trong khoảng 180 - 300 USD/m2. Trong khi đó, tại các địa phương phụ cận như Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên...rẻ hơn nhiều.

Cũng theo CBRE, bên cạnh giá thuê, một lý do khác là tính kết nối của các tỉnh, thành phụ cận được cải thiện đáng kể từ các dự án hạ tầng đang được thi công như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dầu Giây - Phan Thiết tại phía Nam; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Ninh Bình – Hải Phòng tại phía Bắc.

Xu hướng BĐS công nghiệp dịch chuyển về vùng phụ cận TP HCM và Hà Nội ngày càng rõ ràng - Ảnh 1.

Nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

BĐS công nghiệp di chuyển ra các tỉnh, thành phụ cận TP HCM và Hà Nội ngày càng rõ ràng - Ảnh 1.

Giá thuê đất công nghiệp. (Nguồn: CBRE Việt Nam).

Nhận xét về triển vọng của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam nói: "Các khó khăn trong ngắn hạn sẽ sớm được giải quyết, thị trường duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn với kế hoạch mở rộng của các nhà máy nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam".

Cũng theo bà Thanh, nghiên cứu mới nhất của CBRE Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam được đánh giá là thị trường quan trọng trong ba năm tới của các chủ đầu tư và khách thuê công nghiệp và kho vận. Bên cạnh đó, nhu cầu sản xuất bền vững và các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang được các khách thuê quan tâm khi xây dựng nhà xưởng mới.

Ngoài ra, các chủ đầu tư khu công nghiệp cũng đang thực hiện các thay đổi về phát triển sản phẩm để thích ứng với tình hình mới. Các điểm nổi bật là sự áp dụng công nghệ hiện đại để quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng, cung cấp các gói dịch vụ bao gồm dịch vụ pháp lý, nhân sự để giúp khách thuê tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thực hiện dự án. 

Các chủ đầu tư cũng ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong việc giới thiệu sản phẩm nhà xưởng, đất công nghiệp giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm trực tuyến khi việc di chuyển xem trực tiếp chưa được thực hiện.

Chu Lai