|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bất động sản công nghiệp Việt Nam chờ ông lớn đổ bộ

07:57 | 25/09/2021
Chia sẻ
Xu hướng thu hút các doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc các loại hình bất động sản công nghiệp mới kỳ vọng sẽ đón nhiều các tập đoàn lớn rót vốn đầu tư vào Việt Nam.
Bất động sản công nghiệp Việt Nam chờ ông lớn đổ bộ - Ảnh 1.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển sang lĩnh vực công nghiệp giá trị cao. (Ảnh: Becamex).

Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn đang ghi nhận sự trầm lắng do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Song, theo Savills, sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản công nghiệp vẫn rất lớn ở thời điểm hiện đại và Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thị trường công nghiệp tại Việt Nam đang trải qua quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp, sử dụng lao động kỹ năng thấp và đòi hỏi số lượng nhân công lớn sang các ngành công nghiệp có giá trị cao với lao động có kỹ năng và trình độ cao hơn. 

Thời gian trước, Việt Nam thường tập trung thu hút các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng giá trị thấp như dệt may hoặc đồ nội thất. Song, với các định hướng mới của Chính phủ, thị trường đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các doanh nghiệp sản xuất giá trị cao hoặc các loại hình bất động sản công nghiệp mới, bao gồm các ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, các cơ sở nghiên cứu, trung tâm dữ liệu hay kho lạnh công nghiệp.

Theo ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp Việt Nam nhận định, việc chuyển đổi sang thu hút các lĩnh vực sản xuất có giá trị cao sẽ mang lại nhiều cơ hội và tương lai tích cực hơn cho thị trường bất động sản công nghiêp. 

Bởi trên thực tế, khi các chi phí thuê bất động sản tăng cao, số lượng doanh nghiệp trong các ngành sản xuất với tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ giảm xuống. Những công xưởng sản xuất da giày và thời trang lớn với quy mô 10.000 công nhân sẽ dần di chuyển tới những khu vực xa hơn nơi chi phí thấp hơn, thậm chí có thể là các nước lân cận như Campuchia hay Myanmar. 

"Các nhà phát triển hiện tại Việt Nam hiện nay đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các nhà sản xuất giá trị cao, đơn cử như lĩnh vực linh kiện điện tử hoặc ô tô từ Châu Âu và Mỹ", ông John Campbell cho biết.

Vị chuyên gia này lấy ví dụ, trong 10 - 20 năm trở lại đây, miền Bắc đã bắt đầu đón nhận những sóng đầu tư khá lớn với các tập đoàn điện tử như Samsung, LG hay các nhà sản xuất xe hơi như Honda và gần đây là Vinfast. 

Sự hiện hiện của các tập đoàn quốc tế lớn sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản bán lẻ lân cận, khi các nhà cung cấp phụ tùng và nguyên liệu thường có nhu cầu thuê nhà xưởng diện tích khoảng 1.000 – 2.000 m2 gần các nhà sản xuất lớn này.

Việt Nam cũng đã ghi nhận các dự án bất động sản công nghiệp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách thuê doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ cao. 

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn tại Việt Nam, với việc các trung tâm dữ liệu nằm không xa các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

"Trong vòng vài năm tới, thị trường sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của loại hình bất động sản này, đặc biệt khi các nhà đầu tư quốc tế hiện đang tích cực tìm kiếm mặt bằng để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam", vị này nhận định.

Về triển vọng trong thời gian tới, theo Savills, thị trường vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ đà tăng của mặt bằng giá thuê đất khu công nghiệp.

Nguồn cung tại một số phân khúc nhà ở thương mại, văn phòng, bán lẻ,… đang ngày càng hạn chế, bất động sản công nghiệp lại đang được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp cũng đang tăng cao.

Đáng chú ý, dù đợt dịch lần thứ tư đang diễn biến phức tạp, làn sóng mở rộng khu công nghiệp tiếp tục nóng lên.

Trong nửa đầu năm, nguồn cung đất công nghiệp tăng 9,3% so với cùng kỳ 2020, với hàng chục dự án khu công nghiệp tại 13 tỉnh, thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích đất cho các nhà đầu tư trong vài năm tới.

Hà Lê