|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các quỹ trái phiếu khổng lồ của Vanguard kiếm lời 1 tỷ USD mỗi ngày

15:49 | 11/05/2023
Chia sẻ
Khủng hoảng ngân hàng khiến trái phiếu có một đợt tăng giá lịch sử và giúp các quỹ chỉ số thụ động của Vanguard thu về 26 tỷ USD trong một tháng. Các quỹ đầu tư trái phiếu thụ động đang chiếm ưu thế so với các quỹ chủ động, giúp những tập đoàn như BlackRock và Vanguard ngày một lớn mạnh.

Theo Fortune, khi Silicon Valley Bank và Signature Bank sụp đổ, trái phiếu đã có một đợt tăng giá lịch sử. Ông Josh Barrickman và đội của mình đã kiếm được khoảng 26 tỷ USD, tương đương hơn 1 tỷ USD tiền lãi trên sổ sách, cho mỗi phiên giao dịch trong tháng 3.

Tuy nhiên, ông Barrickman không phải là người dự đoán được sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực hay Credit Suisse. Ông cũng chẳng có quan điểm về những gì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm tiếp theo.

Thay vào đó, ông Barrickman là người điều hành hoạt động của các quỹ chỉ số trái phiếu trị giá 1.000 tỷ USD của Vanguard - một trong những gã khổng lồ quản lý nhiều tài sản nhất thế giới. Quỹ đầu tư trái phiếu thụ động thường bị coi là quá buồn tẻ, nhưng thu lợi 1 tỷ USD mỗi ngày lại không hề buồn tẻ chút nào.

Vào năm ngoái, đã có thời điểm AUM của Vanguard lớn hơn BlackRock.

Những quỹ mà ông Barrickman đang quản lý đã thu hút được 31 tỷ USD vào năm 2022, ngay cả khi các quỹ đầu tư chủ động công bố dòng tiền chảy ra ở quy mô chưa từng có trong bối cảnh trái phiếu trải qua năm tồi tệ nhất kể từ 1977.

Hiện nay, ông đang kiểm soát số nợ của Mỹ, bao gồm Trái phiếu Kho bạc, trái phiếu của cơ quan chính phủ và doanh nghiệp, ngang ngửa với Trung Quốc - chủ nợ lớn thứ hai của nước này.

 

Ông Barrickman đã trở thành ví dụ tiêu biểu cho một cuộc cách mạng về đầu tư thụ động với tài sản thu nhập cố định (trái phiếu), giống như những gì đã xảy ra với cổ phiếu một thập kỷ trước.

Ông Barrickman cho biết: “Chúng tôi có quy mô lớn và điều này quan trọng trên thị trường. Theo sát thị trường là tất cả công việc của chúng tôi. Nếu chúng tôi có thể tăng 1 điểm cơ bản mỗi năm, thì con số này sẽ tương đương với rất nhiều tiền”.

Ông Barrick đang giám sát 3/4 quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới, bao gồm Quỹ Chỉ số Thị trường Trái phiếu Vanguard Total trị giá 298 tỷ USD. Bởi vậy, mọi quyết định mà ông đưa ra, chẳng hạn như mua trái phiếu nào, có thể gây ra tác động lớn đến thị trường. 

Lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh vào tháng 3/2023 sau khủng hoảng ngân hàng. Lợi suất giảm sẽ khiến giá trái phiếu mà Vanguard đang nắm giữ tăng lên.

Năm ngoái, quỹ ETF Vanguard Total Bond Market trị giá 92 tỷ USD do ông Barrickman quản lý đã thu hút được 14 tỷ USD để trở thành ETF trái phiếu lớn nhất thế giới.

Ông Barrickman kỳ vọng các quỹ ETF sẽ thu về phần lớn dòng vốn thụ động trong những năm tới nhờ cấu trúc chi phí rẻ hơn và khả năng giao dịch trong thời gian thực, tương tự như cổ phiếu. 

Thị trường thay đổi

Các nhà đầu tư cổ phiếu đã chuyển sang sản phẩm thụ động trong nhiều năm qua. Mức độ phổ biến của các sản phẩm thụ động như ETF đã tăng vọt sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Quá trình chuyển đổi sang các sản phẩm thụ động chậm hơn tại thị trường trái phiếu. Các quỹ chỉ số được tạo thành từ hàng chục nghìn trái phiếu và phần nhiều trong số đó kém thanh khoản tới mức chúng không đổi chủ trong vòng nhiều tuần. 

Thị trường trái phiếu từ lâu đã được coi là phức tạp hơn so với cổ phiếu, là cái cớ để các công ty biện minh cho sự cần thiết của việc quản lý chủ động và những khoản phí đắt đỏ hơn.

Tuy vậy, lịch sử đang lặp lại. Sự thua lỗ nghiêm trọng trên thị trường trái phiếu năm ngoái, do chính sách thắt chặt của Fed, đã thúc đẩy ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm đến các sản phẩm thụ động.

Các quỹ đầu tư trái phiếu thụ động đang thu hút được ngày càng nhiều sự quan tâm.

Các quỹ thụ động đã thu hút được được 279 tỷ USD tiền mặt mới, trong khi các quỹ chủ động mất đi 757 tỷ USD. Tính đến tháng 3, lần đầu tiên tài sản được quản lý bởi các quỹ thụ động vượt qua 3.000 tỷ USD, chiếm 31% toàn bộ thị trường chứng khoán có thu nhập cố định, tăng từ mức 13% của một thập kỷ trước.

Ngoài Vanguard, người hưởng lợi lớn khác từ quá trình chuyển đổi sang các quỹ chỉ số thụ động là BlackRock. Hơn 90 quỹ ETF trái phiếu của BlackRock đã thu hút 100 tỷ USD trong năm vừa qua.

Ông Gang Hu, thành viên điều hành tại Winshore Capital Partners, chuyên về các khoản đầu tư phòng ngừa lạm phát, cho biết các quỹ thụ động, đặc biệt là những quỹ do Vanguard và BlackRock điều hành, đã trở lên lớn mạnh và có sức ảnh hưởng tới mức ông phải theo dõi dòng chảy hàng ngày của chúng. 

"Mọi người đều theo dõi dòng chảy của [Vanguard và BlackRock]", ông Hu nói. "Họ có thể dễ dàng di chuyển thị trường. Bạn phải dự đoán động thái của họ".

Minh Quang