|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới chức Fed đồng loạt bình luận về lạm phát, dự kiến tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 9

20:36 | 04/08/2022
Chia sẻ
Hôm 3/8, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) một lần nữa khẳng định quyết tâm khống chế lạm phát. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao nhận định rằng có thể Fed chỉ cần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng sau, chứ không cần phải hành động mạnh tay hơn.

Trụ sở của Fed. (Hình minh họa: Getty Images). 

50 điểm cơ bản là hợp lý

Chia sẻ với Reuters, bà Mary Daly, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco có nói: “Tôi tin rằng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 9 là hành động hợp lý. Bởi theo những gì tôi quan sát, và từ những điều rút ra được trong quá trình trao đổi với các đồng nghiệp, tôi thấy tình hình có một số điểm sáng.

Nhưng nếu chúng ta thấy lạm phát không hạ nhiệt mà bùng lên mạnh mẽ và thị trường lao động không có dấu hiệu chậm lại, thì vị thế khi đó có thể buộc Fed phải tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Nhưng với luồng dữ liệu hiện tại, tôi tin rằng 50 điểm cơ bản là con số phù hợp hơn”.

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ gia đình, liệu Fed có tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp trong cuộc họp chính sách 20-21/9 hay không là câu hỏi cực kỳ quan trọng. Ngày càng có nhiều người lo rằng cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tạo ra suy thoái.

Sau bình luận của bà Daly, các hợp đồng tương lai gắn với lãi suất chuẩn của Fed đã rút bớt khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell nói rằng Fed có thể sẽ cân nhắc tung ra thêm một đợt tăng lãi suất “lớn bất thường” tại cuộc họp tháng 9.

Trong tuần này, một vài nhà hoạch định chính sách đã thể hiện quyết tâm cứng rắn trong việc mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Hầu hết tất cả đều cảnh báo rằng Fed vẫn kiên quyết tăng lãi suất cho đến khi thấy các bằng chứng vững chắc và lâu dài rằng lạm phát đang trên đường trở về mục tiêu 2%. Theo thước đo ưa thích của Fed, lạm phát hiện nay cao hơn ba lần mục tiêu này.

 

“Kịch bản rất khó xảy ra”

Đồng nghiệp của bà Daly là ông Neel Kashkari, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis cũng có chung quan điểm là rất khó có khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chuyển sang cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Ông Kashkari phát biểu tại hội nghị tài chính ở New York: “Một số thị trường tài chính đang báo hiệu rằng nhà đầu tư kỳ vọng chúng tôi sẽ giảm lãi suất vào năm sau.

Dựa trên những gì tôi biết về động lực lạm phát cơ bản, kịch bản này rất khó có khả năng xảy ra, dù không hẳn là không thể. Kịch bản khả dĩ hơn là Fed tiếp tục tăng lãi suất và sau đó giữ nguyên cho đến khi rất tự tin rằng lạm phát đang trên đường lùi về mức 2%”.

Ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis cũng nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ kiên định trong việc tăng lãi suất để dập tắt lạm phát. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông tuyên bố: “Fed sẽ mạnh tay và hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi có thể thực hiện hành động cứng rắn và đưa lạm phát quay trở lại mức 2%”.

Theo ông, có thể Fed sẽ phải “giữ lãi suất cao trong thời gian dài” nhằm thu thập đủ bằng chứng rằng lạm phát đang giảm xuống một cách bền vững. Ông lưu ý các nhà hoạch định chính sách sẽ phải có được bằng chứng rằng các thước đo lạm phát toàn phần và lạm phát lõi “đang đi xuống một cách đáng tin cậy” trước khi nới tay. Trước đó, ông Bullard từng nói muốn Fed tăng lãi suất chính sách lên khoảng 3,75-4% trong năm nay.  

Tại Virginia, ông Thomas Barkin, Chủ tịch Fed cho nhánh Richmond khẳng định Fed đã làm rõ rằng họ sẽ làm “mọi thứ cần thiết” để hạ nhiệt giá cả. Ông cũng cảnh báo lạm phát sẽ rút lui nhưng “không phải ngay lập tức, không đột ngột và không dễ đoán”.

Về phần mình, bà Daly nói với Reuters rằng tăng lãi suất chính sách lên 3,4% vào cuối năm nay là suy nghĩ “hợp lý”. Bà cũng phản bác nhận định rằng các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ vượt quá vùng “trung tính” và nên được coi là “kìm hãm tăng trưởng”. Lãi suất trung tính là mức lãi suất không kích thích cũng không kìm kẹp tăng trưởng. 

Bà nói trong cuộc phỏng vấn: “Lãi suất trung tính dài hạn vào khoảng 2,5%, nhưng lạm phát hiện nay đang ở mức cao. Và nhu cầu hiện nay thì lớn còn nguồn cung thì có hạn, do đó dĩ nhiên lãi suất trung tính lúc này cao hơn con số 2,5%.

Ước tính riêng của tôi là lãi suất trung tính ngay lúc này vào khoảng hơn 3% một chút, có lẽ là 3,1%. Vậy nên tôi cho rằng lãi suất chính sách của Fed còn chưa bằng mức trung tính”.

Giang

Fed đón tin vui: Lạm phát tháng 7 đã hạ nhiệt
Trong tháng 7, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chững lại đáng kể so với tháng trước đó nhờ vào việc giá xăng dầu hạ nhiệt.