|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giải mã xu hướng thương hiệu Circle K, Starbucks, Vincom đang dần 'cắm rễ' vào đời sống người dân Việt Nam

12:30 | 04/10/2021
Chia sẻ
Theo Nikkei Asia, trong suốt một thập kỷ qua, các thương hiệu bất kể nội hay ngoại đã và đang dần thay thế những cá thể kinh doanh theo mô hình tư nhân, đi sâu vào đời sống người Việt.

Hanna Nguyễn mở một lớp dạy Yoga tại nhà, nơi các học viên sẽ tham gia ở tầng 1, còn tầng hai là nơi ở của gia đình Hanna. Đây là một điều không mới tại Việt Nam, những ngôi nhà có nhiều tầng thường dành tầng trệt để cho thuê hoặc kinh doanh, trong khi gia chủ sống ở phía trên. Tuy nhiên, thế kỷ 21 tới đã mang thêm thử thách mới: các chuỗi thương hiệu.

Ngôi nhà của Hanna không chỉ chia đôi về không gian mà còn là cả phong cách sống. Trong khi ở tầng dưới, Hanna đang bán sịnh tố và trà kombucha nhà làm cho học viên, con trai cô ở phía trên lại đang say mê thưởng thức món đồ uống được bán tại các cửa hàng tiện lợi mở 24h.

Cách đây cả thập kỷ, những cái tên như Elite Fitnesss, California Fitness... hầu như không một ai biết tới. Vậy mà đến nay các thương hiệu này đã trở nên phổ biến và cũng là đối thủ cạnh tranh với Hanna.

"Tôi thích không khí ấm áp, đồ nhà làm và màu sắc địa phương," Hanna nói khi đang dạy Yoga dưới nước. Nhưng, con trai cô cũng như 98 triệu người dân Việt Nam lại đang thay đổi dần "khẩu vị".

Giải mã xu hướng thương hiệu Circle K, Starbucks, Vincom đang dần 'cắm rễ' vào đời sống người dân Việt Nam - Ảnh 1.

Người dân Việt Nam đang dần quen với các thương hiệu nỗi lẫn ngoại xuất hiện khắp nơi trên đường phố. (Ảnh: Thùy Trang).

Các chuỗi thương hiệu bất kể nội hay ngoại đang "cắm rễ" càng sâu tại Việt Nam và trải dài ở nhiều lĩnh vực như hàng tạp hóa, nha khoa, rửa xe hơi hay thậm chí là đồ ăn vỉa hè.

Sự bùng nổ của các chuỗi cửa hàng tiện lợi, siêu thị là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất về sự thay đổi mô hình tiêu dùng của Việt Nam. Theo báo cáo nghiên cứu thị trường từ Nielsen, số người đến 7-Eleven hay Circle K trong thời gian gần đây đã tăng vọt lên 57% trong năm 2020, tăng từ mức 6% năm 2016. 

Hanna Nguyễn cho rằng đây là một phần lối sống của người trẻ, tương tự con trai cô. Họ ghé tới các cửa hàng tiện lợi có máy lạnh, chụp ảnh check-in tại những nơi như Starbucks, hay TTTM Vincom, nơi có thể dễ dàng tìm thấy nhiều thương hiệu nước ngoài phổ biến tại Việt Nam như hãng thời trang Zara hay Crystal Jade...

Điều này đánh dấu việc các thương hiệu đang dần chen chân, thay thể cách kinh doanh hộ gia đình kiểu cũ của người Việt. Thay vì chỉ nhìn thấy các cửa hiệu tư nhân trên phố, giờ đây chúng ta đã bắt gặp nhiều hơn những thương hiệu như Co.op Mart hay cà phê Kofi Kai, bánh mì Nha Trang...

"Thị trường Việt Nam là miền đất hứa cho các chuỗi nhà bán lẻ", Giám đốc cấp cao của Nielsen, ông Lê Hoàng Long nói với Nikkei Asia

Theo ông Long, xu hướng này rất đáng quan tâm vì nó trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quần áo đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Ông Long nhận định không có thị trường nào trong khu vực Đông Nam Á có động lực như vậy. "Mỗi quốc gia đã chứng kiến sự phát triển của nhượng quyền thương mại ở một thời điểm và tốc độ khác nhau. Hiện tại là thời khắc của Việt Nam," ông Long nói.

Tôn Hồ Thanh Vi, nhà sáng lập Beyond Creative Agency cho biết khi có thu nhập cao hơn, người Việt Nam đang đòi hỏi chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt hơn và đồng nhất hơn. "Mặc dù giá cao hơn một chút nhưng mọi người sẵn sàng chi tiền", Thanh Vi nói.

Với những nỗi lo về an toàn thực phẩm đang gia tăng trong thời gian gần đây, người tiêu dùng lại có lí do để tìm đến những thương hiệu có trách nhiệm rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Một báo cáo của Facebook trong năm 2020 về 6 nền kinh tế lớn của Đông Nam Á cho biết mức độ ưa chuộng thương hiệu tại Việt Nam là cao nhất với 54% dân số có xu hướng chọn những tên tuổi đã có từ lâu.

"Mọi người có xu hướng sẵn sàng thử và tìm đến các thương hiệu. Họ muốn chắc chắn rằng khi bỏ ra nhiều hơn, số tiền đó sẽ được trả lại cho môi trường và xã hội", Thanh Vi chia sẻ. 

Thùy Trang

Cổ đông ngân hàng nhận tin vui, cổ tức tiền mặt và hàng tỷ cổ phiếu sắp về tay
Nhiều ngân hàng ra thông báo triển khai kế hoạch trả cổ tức trong năm nay với tỷ lệ từ 10-39%, trong đó một số nhà băng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt.