Hàng hóa

Giá vàng điều chỉnh giảm 4 triệu đồng/lượng, có nên mua ở thời điểm này?

16:37 | 10/08/2020

Chia sẻ

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, mặc dù giá vàng đang giảm mạnh nhưng thời điểm này chưa phải thời điểm thích hợp để mua vào bởi hiện mức chênh lệch vẫn cao và sẽ còn tiếp tục điều chỉnh.

Thị trường vàng đang trong giai đoạn điều chỉnh

Tiếp nối đà giảm cuối tuần, giá vàng hôm nay tiếp tục giảm xuống mức 58 triệu đồng/lượng. 

Cụ thể, khảo sát vào lúc 11h30, giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã xuống mức 56,92 triệu đồng/lượng mua vào và 58,52 - 58,54 triệu đồng/lượng bán ra, giảm thêm 540.000 đồng/lượng chiều mua và 700.000 đồng/lượng chiều bán so với đầu phiên.

Mức giá này giảm tổng cộng 2,88 - 2,98 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua- bán so với cuối tuần qua. Chênh lệnh giá mua và bán được doanh nghiệp để ở mức rất rộng, lên tới 1,6 triệu đồng/lượng.

Đến cuối giờ chiều (16h42), giá vàng tiếp tục giảm xuống 56,6 triệu và gần 52,3 triệu đồng/lượng lần lượt hai chiều mua và bán.

Giá vàng điều chỉnh giảm 4 triệu đồng/lượng, có nên mua ở thời điểm này? - Ảnh 1.

Giá vàng SJC tại thời điểm 16h42. Nguồn: Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC.

Nếu so với mức kỉ lục trên 62 triệu đồng/lượng thiết lập hôm thứ Sáu tuần trước (8/8), giá vàng giảm tới 4 triệu đồng/lượng.

Trái ngược với diễn biến giá vàng trong nước, giá vàng thế giới vẫn tiếp tục đà tăng. Ghi nhận tại thời điểm 3h27 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 0,7% lên 2.043 USD/ounce, theo dữ liệu Bloomberg.  Nếu so với hôm thứ Bảy tuần trước (8/8), giá vàng tăng nhẹ 1,1%.

Giá vàng điều chỉnh giảm 4 triệu đồng/lượng, có nên mua ở thời điểm này? - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Trước việc giá vàng giảm, nhiều nhà đầu tư lo ngại vàng chuẩn bị bước vào đà mạnh sau 9 tuần tăng liên tiếp. 

Tuy nhiên, trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng đây chỉ là đợt điều chỉnh giá ngắn hạn khi vàng trong nước thời gian qua chênh lệch quá lớn so với giá vàng thế giới, khi cao hơn tới khoảng 4 triệu đồng/lượng. 

Hôm thứ Sáu tuần trước (7/8), giá vàng trong nước đạt hơn 62 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đạt 2.060 USD/ounce (tương đương 57,4 triệu đồng lượng).

“Mức chênh lệch cao vậy khiến người dân e ngại trong việc kích cầu thanh khoản. Do đó, cuối tuần trước và đầu tuần này, các nhà bán vàng thu hẹp bớt tỉ lệ xuống để kích cầu và giảm thiểu rủi ro”, ông Khánh nói.

Trong ngày thứ thứ Hai (10/8), chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thu hẹp xuống 1,5 triệu đồng/lượng. 

Hôm thứ Năm tuần trước (6/8), thời điểm chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước ở mức 3 triệu đồng/lượng, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng đã đưa ra cảnh báo giá vàng sẽ điều chỉnh giảm.

“Mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới 1 triệu đồng/lượng đã là cao nhưng nay lên tới 3 triệu đồng/lượng là quá rủi ro. Do đó, giá vàng trong nước có thể điều chỉnh giảm để phù hợp với giá vàng thế giới”, ông Hiếu nói. 

Đây có phải thời điểm thích hợp để mua vào?

Ông Khánh cho rằng mặc dù giá vàng đang giảm mạnh nhưng thời điểm này chưa phải thời điểm thích hợp để mua vào bởi hiện mức chênh lệch vẫn cao và sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. 

Bên cạnh đó, đà tăng của giá vàng kéo dài 9 tuần liên tiếp do đó việc giá giảm sẽ là điều tất yếu.

“Nhà đầu tư nên đợi giá giảm sâu hơn nữa rồi mới mua vào. Còn nếu sợ mất cơ hội thì có thể phân bổ tiền một nửa tiền để mua đợt này và nửa còn lại chờ xem giá vàng có xuống tiếp không. Không nên dùng hết tiền mua ở thời điểm này”, ông Khánh nói. 

Chia sẻ với người viết, chuyên gia Cấn Văn Lực cho rằng trong bối cảnh hiện nay việc đầu tư vào vàng đang tiềm ẩn rủi ro cao khi chênh lệch giá mua - bán lớn. Do đó, ông Lực cho rằng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, không nên để trứng vào một rổ.

Ông Khánh cho rằng chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới thời gian tới có thể điều chỉnh xuống còn khoảng 1 triệu đồng/lượng. 

“Tôi cho rằng xu hướng chủ đạo giá vàng từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ chững lại, thậm chí có thể đi xuống. 

Hoặc nếu có tăng thì có có thể nhích nhẹ so với mức giá hiện tại do thời gian qua, giá vàng tăng quá mạnh. Phải đến năm sau, giá vàng mới bứt phá đà tăng”, ông Khánh nói. 

Trong ngắn hạn, mới đây, ngân hàng Citi Bank đưa ra dự báo giá vàng chỉ tăng nhẹ trong quí III đạt 2.100 USD/ounce.

Còn về dài hạn, Ngân hàng Bank of America nhận định những tác động của dịch COVID-19 kèm theo căng thẳng Mỹ - Trung leo thang có thể đẩy giá vàng lên ngưỡng 3.000 USD/ounce trong vòng 18 tháng tới. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia khách cho rằng, xét về ngắn hạn giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo ông Hiếu, giá vàng thế giới có thể đạt 2.200 USD/ounce và trong nước đạt 65 triệu đồng/lượng.

Còn theo ông Lực, giá vàng có thể biến động tăng giảm nhưng xu thế chủ đạo sẽ vẫn là tăng trong thời gian tới.

H.Mĩ