Hàng hóa

Giá vàng có thể lên tới 4.000 USD/ounce nhưng hai sự kiện này có thể thay đổi vận mệnh của nó

15:43 | 10/08/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ (Nguồn: vninsider.vn)

Theo các chuyên gia phân tích, giá vàng đang được hưởng lợi từ nhiều yếu tố tuy nhiên tiến trình phát triển vắc xin phòng virus corona và kết quả cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 có thể thay đổi vận mệnh của nó.

Theo đưa tin từ CNBC, các nhà phân tích cho rằng giá vàng có thể tăng lên 4.000 USD/ounce trong ba năm tới, nhưng các yếu tố như việc nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 và kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 ở Mỹ có thể thay đổi vận may của kim loại quí này.

Trong năm nay, giá vàng đã tăng lên mức cao kỉ lục chưa từng thấy kể từ tháng 9/2011. Các nhà đầu tư đã phải tìm đến các tài sản "trú ẩn an toàn" khi đại dịch COVID-19 không có dấu hiệu giảm bớt. Tuần trước, giá vàng lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Ông Frank Holmes, Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư U.S. Global Investors, nói với CNBC rằng: "Khá dễ dàng để thấy vàng tăng lên mức 4.000 USD/ounce".

Ở mức lãi suất bằng 0, vàng trở thành một loại tài sản rất, rất hấp dẫn".

Ông Frank Holmes, Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư U.S. Global Investors

Ông cho biết sẽ cần hàng nghìn tỉ USD bơm ra để kích thích nền kinh tế trong đại dịch COVID-19 và các ngân hàng trung ương của G20 đang tiếp tục bắt tay nhau và "tất cả đều đang in ra hàng nghìn tỉ USD".

Thông thường khi chính sách tiền tệ nới lỏng, nhà đầu tư sẽ có xu hướng tìm đến vàng để nắm giữ như một tài sản an toàn. Khi lợi suất thực giảm, giá vàng sẽ tăng và ngược lại. Trong trường hợp như vậy, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lãi, sẽ thấp hơn.

Chiến lược gia đầu tư Yung-yu Ma tại BMO Wealth Management (Mỹ) cũng đồng quan điểm rằng có nhiều yếu tố hỗ trợ vàng, đồng thời chỉ ra hai sự kiện lớn có thể thay đổi hướng giá vàng là việc phát triển vắc xin và kết quả bầu cử.

"Chúng tôi nghĩ rằng vắc xin có khả năng thay đổi một số yếu tố tích cực đang hoạt động theo hướng có lợi cho vàng", ông nói.

Bên cạnh đó, giá vàng có thể sẽ có những phản ứng tương tự tùy thuộc vào diễn biến cuộc bầu cử ở Mỹ. Theo công ty phân tích Third Bridge Group có trụ sở tại New York, giá vàng có thể giảm xuống dưới mốc 1.600 USD/ounce sau cuộc bầu cử, trước khi tăng trở lại vào năm sau.

Tuy nhiên, trong một lưu ý vào tuần trước, nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv đã chỉ ra những diễn biến chính trị của Mỹ có thể làm gián đoạn thị trường tài chính và hỗ trợ đà tăng của vàng.

Trước đây, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, sau chiến thắng bất ngờ của Trump trước đảng Dân chủ, các nhà đầu tư đã chuyển sang vàng, một tài sản trú ẩn an toàn. Điều đó đã đẩy giá vàng tăng gần 5%.

Trúc Minh