|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá nguyên liệu thế giới còn tăng cao, Bộ Công Thương đề xuất ký kết các hợp đồng nhập khẩu dài hạn

21:08 | 06/11/2021
Chia sẻ
Bộ Công Thương dự báo, giá nguyên liệu thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Bộ này đề xuất các ban ngành hỗ trợ doanh nghiệp, ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn để ứng phó với cú sốc giá.

Đề xuất ký hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn

Chia sẻ với các phóng viên tại cuộc họp báo chính phủ chiều tối ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự đoán giá nguyên liệu thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Hải nhấn mạnh rằng Việt Nam cần phải có một số giải pháp chính để kiểm soát giá cả hàng hóa cũng như đảm bảo nguồn cung hàng hóa. Trước tiên, vị thứ trưởng gợi ý, nước ta nên tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá cả, tình hình lạm phát của các nước trên thế giới để đánh giá kịp thời nguy cơ ảnh hưởng đến Việt Nam.

Đặc biệt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng các cơ quan liên quan cần phải đánh giá nguyên vật liệu nào có khả năng thiếu hụt tạm thời hoặc trong dài hạn, từ đó đưa ra chính sách phù hợp.

Thứ hai, ông Hải nói Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hoá, đồng thời thông tin kịp thời rõ ràng, chính xác về các chính sách chỉ đạo điều hành nhằm loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý.

Thứ ba, vị thứ trưởng khuyến nghị rằng Việt Nam cần nỗ lực đàm phán để có được nguồn nguyên liệu thô, ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn. Nếu thực hiện được điều này, Việt Nam có thể kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Giá nguyên liệu thế giới còn tăng cao, Bộ Công Thương đề xuất ký kết các hợp đồng nhập khẩu dài hạn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: VGP).

Lạm phát năm 2021 dự kiến tăng 2%, nằm trong mức mục tiêu

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những tháng cuối năm, đáng mừng là nước ta đã bước đầu kiểm soát được đại dịch và dần mở cửa trở lại.

Song, nhiều mặt hàng, đặc biệt là các nguyên liệu quan trọng như xăng dầu, than, cùng với chi phí vận chuyển, không những tăng mà còn tăng rất cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến CPI (lạm phát).

Tháng 10 năm nay, chỉ số CPI giảm 2% so với tháng trước đó, nhưng tăng 1,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 10 tháng đầu năm 2021, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2020.

Để xử lý tình hình vật giá leo thang, từ đầu năm, các cơ quan liên quan đã nỗ lực giảm áp lực giá hàng hóa, ông Hải cho hay.

Đối với mặt hàng xăng dầu, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59 - 76%, tuy nhiên vì chúng ta sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40 - 52,5%.

Hoặc với mặt hàng điện, Việt Nam đã có 5 đợt hỗ trợ giảm giá trong năm 2020 - 2021, tổng số tiền hỗ trợ lên đến 16.650 tỷ đồng. Mặc dù, theo Quyết định 24, Thủ tướng Chính phủ quy định khi giá các mặt hàng đầu vào tăng có thể điều chỉnh giá điện nhưng Bộ Công Thương và các bộ liên quan đã báo cáo Chính phủ để trong năm 2021 sẽ không tăng giá điện.

Nhìn chung, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải dự đoán lạc quan rằng trong cả năm 2021, chắc chắn Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu CPI mà Quốc hội đề ra (dưới 4%), cụ thể là tăng khoảng 2% so với năm ngoái.

Dù vậy, bước sang năm 2022, trên thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, giúp nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ nhưng đồng thời sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát. 

Chắc chắn việc tăng giá các mặt hàng như xăng dầu, than… sẽ đẩy giá thành và chi phí sản xuất đi lên, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi chúng ta xuất khẩu sang các nước.

Yên Khê

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.