|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá ngũ cốc lập đỉnh mới khi hai 'cường quốc hàng hóa' Nga và Ukraine mấp mé chiến tranh

08:08 | 24/02/2022
Chia sẻ
Lúa mì và đậu nành đang dẫn đầu đợt tăng mới của thị trường ngũ cốc, khi các nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý vào xung đột địa chính trị giữa hai "cường quốc ngũ cốc" Nga và Ukraine.
Giá ngũ cốc lập đỉnh mới khi hai 'cường quốc hàng hóa' Nga và Ukraine mấp mé chiến tranh - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Các nhà đầu tư trên thị trường nông sản đang lo ngại rằng nếu căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang, các chuyến hàng từ hai nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu này có thể bị gián đoạn.

Bất kỳ sự xáo trộn nào đối với chuỗi cung ứng ngũ cốc đều có thể làm tăng chi phí thực phẩm trên toàn cầu, ngay tại thời điểm giá cả đang ở mức đỉnh một thập kỷ, Bloomberg lưu ý thêm.

Đồng thời, thời tiết khô hạn cũng đã khiến các khu vực trồng trọt ngũ cốc ở Nam Mỹ trở nên khô cằn, làm giảm triển vọng năng suất ở các vùng quan trọng như Brazil - nhà sản xuất và xuất khẩu đậu nành số một thế giới.

Trong bối cảnh đó, giá ngũ cốc và hạt có dầu đang bật tăng mạnh mẽ, với lúa mì và đậu nành dẫn đầu thị trường.

Cụ thể, giá lúa mì giao sau tại Chicago có thời điểm tăng tới 4,2% lên 8.8875 USD/giạ - mức cao nhất kể từ cuối năm 2012 và kết phiên đạt mức 8,8475 USD/giạ. Giá lúa mì cứng đỏ mùa đông (hard red winter wheat) chạm mức đỉnh 9 năm.

Giá đậu nành có lúc tăng 2,5% lên 16,75 USD/giạ, xác lập mức cao nhất kể từ năm 2012 trước khi đóng cửa phiên giao dịch ở mức 16,71 USD/giạ. Dầu đậu nành cũng chạm mức giá cao nhất kể từ năm 2008.

Hiện chưa ai biết khi nào giá ngũ cốc sẽ hạ nhiệt. Ông Karl Setzer, nhà phân tích tại hãng tư vấn nông nghiệp ArgiVisor, cho hay: "Thật khó để dự đoán những gì sắp xảy ra. Thị trường ngũ cốc tăng điểm đến đâu còn phụ thuộc vào diễn biến tại Ukraine".

Khả Nhân

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.