|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gemadept ước lãi 6 tháng tăng 38% so với cùng kỳ

16:41 | 30/06/2021
Chia sẻ
Lợi nhuận trước thuế sau nửa đầu năm của Gemadept ước đạt 388 tỷ đồng, giúp công ty thực hiện được 55% kế hoạch năm.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của CTCP Gemadept (Mã: GMD) diễn ra sáng 30/6, Giám đốc tài chính công ty đã chia sẻ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu ước đạt 1.439 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế khoảng 388 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đại diện Gemadept, ngay từ đầu năm, dù xác định dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp nhưng ban lãnh đạo vẫn đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng so với các doanh nghiệp cùng ngành. Năm 2021, Gemadept cho rằng đây là năm bản lề để công ty hướng tới chiến lược phát triển đến năm 2025.

Năm nay, theo trường hợp lạc quan, doanh thu hợp nhất của Gemadept mục tiêu đạt 2.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 700 tỷ đồng. Với kịch bản trung bình, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 2.700 tỷ đồng và 630 tỷ đồng.

Gemadept ước lãi 6 tháng tăng 38% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Nguồn: MH tổng hợp từ báo cáo tài chính hợp nhất năm của Gemadept.

Như vậy, sau nửa năm, Gemadept đã thực hiện được 51% kế hoạch doanh thu năm và 55% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế theo trường hợp tích cực.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động khai thác cảng nói chung và của Gemadept nói riêng được hưởng lợi nhờ hoạt động xuất nhập khẩu mạnh mẽ của Việt Nam và giá cước vận tải biển tăng cao kỷ lục trong hai năm qua.

Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tăng 28%; nhập khẩu tăng 36%. Cán cân thương mại 6 tháng đầu năm 2021 ước tính nhập siêu 1,47 tỷ USD.

Trong đó, việc Gemadept sở hữu lợi thế với quy mô lớn, hệ thống cảng biển trải dài cả nước và chuỗi dịch vụ logistics tương đối đầy đủ đã giúp công ty hưởng lợi từ sự bùng nổ của ngành cảng biển.

Theo nhận định của Chứng khoán VCBS, bên cạnh động lực tăng trưởng quan trọng là cảng Gemalink, các yếu tố đến từ khu vực Cái Mép – Thị Vải và xu hướng dịch chuyển từ các cảng nội thành TP HCM cũng sẽ giúp Gemadept tăng trưởng dài hạn.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu GMD liên tục leo dốc trong 5 tháng gần đây và tiến tới vùng đỉnh trong hơn 12 năm qua, đạt 43.000 đồng/cp trong phiên 30/6.

Gemadept ước lãi 6 tháng tăng 38% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Diễn biến giá GMD trong 6 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

Minh Hằng

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.