|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed lo vấn đề bất động sản Trung Quốc lan sang hệ thống tài chính Mỹ

06:41 | 10/11/2021
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa cảnh báo nguy cơ các vấn đề trên thị trường bất động sản của Trung Quốc có thể gây tổn hại tới thị trường tài chính Trung Quốc và sau đó lan đến Mỹ.

Những tháng gần đây, tập đoàn bất động sản nặng nợ China Evergrande của Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư khắp thế giới lo lắng khi đứng bên bờ vực vỡ nợ. Nhiều công ty bất động sản khác tại đất nước tỷ dân cũng đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc thanh toán các khoản trái phiếu đến hạn.

Nhiều chuyên gia lo ngại khu vực bất động sản - đóng góp khoảng 1/4 GDP của Trung Quốc - có thể xảy ra sụp đổ dây chuyền. Nếu có nhiều vụ vỡ nợ, doanh nghiệp Trung Quốc khi đi vay bằng ngoại tệ sẽ phải trả lãi suất cao hơn, dẫn tới làm tăng chi phí vốn.

Trong phiên bản mới nhất của báo cáo ổn định tài chính được công bố hai lần mỗi năm, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo: "Những bất ổn trong lĩnh vực bất động sản có thể gây áp lực lên hệ thống tài chính Trung Quốc rồi có khả năng lan truyền sang Mỹ".

Báo cáo của Fed đặc biệt chỉ ra quy mô khổng lồ của nền kinh tế và hệ thống tài chính Trung Quốc cũng như mạng lưới giao thương toàn cầu. Đa phần báo cáo phân tích tình tình tài chính nội tại của nước Mỹ, từ giá cổ phiếu cao kỷ lục tới đà tăng chóng mặt của một số loại tiền kỹ thuật số.

Một số nhà phân tích cho rằng bình luận của Fed về khu vực địa ốc Trung Quốc là không thực sự đáng ngại.

Fed lo vấn đề bất động sản Trung Quốc lan sang hệ thống tài chính Mỹ - Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

CNBC dẫn lời ông Paul Christopher, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Wells Fargo Investment Institute nhận xét: "Điểm mấu chốt trong quan ngại của Fed là hoạt động bất động sản của Trung Quốc đang chậm lại, nhưng các công ty phát triển địa ốc có khối nợ rất lớn và một vài trong số đó (như Evergrande) còn đa dạng hóa hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế".

Những mối liên kết sâu rộng này có nghĩa là thị trường nhà ở của Trung Quốc giảm tốc có thể dẫn tới thất nghiệp tăng, giá cổ phiếu Trung Quốc đi xuống, có thể cả giảm phát. Những vấn đề này có thể lan sang các quốc gia khác thông qua con đường thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Christopher cho rằng sự sụp đổ sẽ khó xảy ra. "Trung Quốc đã đối mặt với vấn đề nợ doanh nghiệp lớn trong nhiều năm qua. Họ nắm được vấn đề và có nguồn lực để giải quyết.

Fed lo vấn đề bất động sản Trung Quốc lan sang hệ thống tài chính Mỹ - Ảnh 3.

Các báo cáo ổn định tài chính trước đây của Fed cũng đề cập đến Trung Quốc và khả năng khối nợ khổng lồ cũng như giá bất động sản bị thổi phồng ở đất nước tỷ dân có thể ảnh hưởng tới Mỹ.

Ông Ilya Feygin, chuyên gia chiến lược cao cấp tại công ty môi giới WallachBeth Capital cho rằng việc Fed nhắc đến vấn đề bất động sản của Trung Quốc trong báo cáo lần này chỉ là "cho đủ".

"Fed từng bị chỉ trích vì không nhận thấy nguy cơ với thị trường nhà ở và hệ thống ngân hàng Mỹ trước cuộc khủng hoảng 2008. Vì vậy, bất cứ vấn đề gì liên quan tới bất động sản và ngân hàng ở bất cứ đâu đều sẽ bị đem ra phân tích một cách quá mức".

Đức Quyền

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.