|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed dự kiến hoạt động kinh tế Mỹ sẽ ảm đạm dù giá cả đi xuống

20:31 | 19/01/2023
Chia sẻ
Ngày 18/1, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố báo cáo kinh tế định kỳ “Sách màu be” (Beige Book) trong đó nhận định hoạt động kinh tế của nước này vẫn ảm đạm trong những tuần gần đây và sẽ ít tăng trưởng trong những tháng tới.

Đồng tiền mệnh giá 100 USD tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tuy nhiên, Fed cũng chỉ ra giá hàng hóa đã "tăng với tốc độ khiêm tốn hoặc vừa phải" và tốc độ tăng giá trong tương lai dự kiến sẽ giảm hơn nữa trong năm tới.

Theo báo cáo, trong số 12 khu vực được khảo sát, có 5 khu vực ghi nhận hoạt động kinh tế tăng trưởng ở mức “nhẹ hoặc khiêm tốn”, 6 khu vực không tăng trưởng hoặc suy giảm nhẹ, trong khi 1 khu vực chứng kiến sự suy giảm đáng kể.

Fed nhận định hoạt động kinh tế của Mỹ nhìn chung không thay đổi so với cuộc khảo sát trong báo cáo Beige Book gần nhất công bố vào tháng 11/2022. Ngân hàng trung ương Mỹ dự báo các khu vực kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng thấp trong những tháng tới.

Báo cáo của Fed cũng lưu ý mặc dù tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm bớt ở nhiều khu vực, nhưng các nhà chế tạo cho biết hoạt động sản xuất nhìn chung vẫn  “giảm nhẹ”.

Trong khi một số nhà bán lẻ báo cáo doanh số bán hàng tốt hơn trong kỳ nghỉ lễ, những doanh nghiệp khác nói rằng lạm phát cao tiếp tục đè nặng lên người tiêu dùng, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Vào tháng 12/2022, lạm phát tiêu dùng tại Mỹ đã xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua là 6,5%. Song con số này vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed.

Đối với thị trường nhà ở vốn nhạy cảm với lãi suất, Fed dự báo thị trường sẽ "tiếp tục suy yếu" khi doanh số bán và xây dựng sụt giảm, đồng thời lưu ý rằng nhu cầu thế chấp nhà ở vẫn yếu.

Tính tới tháng 11/2022, doanh số bán nhà hiện có ở Mỹ đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp – một chuỗi giảm dài kỷ lục do lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao.

Về thị trường lao động, Fed nhận định tăng trưởng việc làm về cơ bản sẽ ở mức “vừa phải”, nhưng áp lực tiền lương vẫn tăng cao. Báo cáo nhấn mạnh nhiều công ty còn do dự trong việc sa thải nhân viên ngay cả khi nhu cầu của khách hàng đối với hàng hóa và dịch vụ của họ chững lại, nhưng đã lên kế hoạch giảm quy mô nhân sự khi cần thiết.

Kể từ năm 2022, Fed đã mạnh tay điều chỉnh lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập niên. Các động thái tăng mạnh lãi suất đã giúp hạ nhiệt thị trường nhà ở và giảm nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng để khẳng định lạm phát đang trên đà giảm. 

H.Thủy (Theo AFP)

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.