Thời sự

FDA phê chuẩn khẩn cấp thuốc chữa sốt rét để trị coronavirus

07:46 | 31/03/2020

Chia sẻ

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã phê chuẩn khẩn cấp hydroxychloroquine và chloroquine, các thuốc điều trị sốt rét từ hàng thập kỉ nay và đã được tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên dùng để chữa coronavirus dù có ít bằng chứng ủng hộ điều này.

FDA cho phép các thuốc này được “quyên góp vào Kho dự trữ chiến lược quốc gia. Các bác sĩ có quyền phân phát và kê đơn thuốc này cho những bệnh nhân vị thành niên và trưởng thành nhập viện vì COVID-19 khi thấy hợp lý, trong trường hợp không thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng”.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) cho biết, Sandoz đã tặng 30 triệu liều hydroxychloroquine cho kho dự trữ và Bayer đã tặng 1 triệu liều chloroquine.

Động thái này được Nhà Trắng ủng hộ như một phần của nỗ lực của tổng thống Trump trong việc đẩy nhanh việc sử dụng thuốc chống sốt rét để điều trị một căn bệnh chưa có thuốc chữa. FDA đã cho phép bang New York thử nghiệm dùng thuốc này trên các bệnh nhân nặng và một số bệnh viện đã thêm thuốc này vào phác đồ điều trị.

Các nhà khoa học đã bày tỏ quan ngại về động thái này, chủ yếu do sự thiếu bằng chứng về tính hiệu quả của thuốc trong chữa trị coronavirus và sự lo lắng rằng các bệnh nhân mắc bệnh khác thực sự cần thuốc sẽ không có thuốc để dùng. Họ kêu gọi FDA tuân thủ quy trình thử nghiệm lâm sàng như bình thường.

Ba quan chức cho biết động thái của FDA sẽ giúp các thuốc này trở nên phổ biến hơn bằng cách cho phép nhiều nhà sản xuất sản xuất hoặc quyên góp chúng.

FDA phê chuẩn khẩn cấp thuốc chữa sốt rét để trị coronavirus - Ảnh 1.

Thuốc chống sốt rét sẽ được bác sĩ kê đơn trị COVID-19 khi cần thiết.

Hydrochloroquine được bán rộng rãi ở Mỹ, thường được dùng để điều trị sốt rét, lupus và viêm khớp dạng thấp. Rất nhiều nhà đầu tư ở nước này đã “tâng bốc” nó lên như một liệu pháp điều trị coronavirus. Một số người thậm chí còn phóng đại tác dụng của thuốc.

Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều bệnh nhân lupus và viêm khớp phản ánh rằng họ không mua được thuốc do thiếu hụt nguồn cung và đã có báo cáo cho biết một số bác sĩ đầu cơ tích trữ thuốc này. Một số quan chức chính phủ cũng bày tỏ quan ngại rằng việc Trump tập trung vào thuốc chống sốt rét đã dồn nguồn lực ra khỏi việc nghiên cứu các phác đồ điều trị hứa hẹn hơn.

Trong đại dịch corona, Trump đã đẩy mạnh việc thí nghiệm với các phương pháp điều trị mới và không đợi kết quả của quá trình thử nghiệm lâm sàng thông thường. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của tốc độ, bác bỏ sự khuyên can của các chuyên gia dịch tễ học như Anthony Fauci, một trong một số quan chức đã tư vấn riêng cho tổng thống không vội vàng với các loại thuốc chưa được chứng minh.

Phương Hà (Theo MSN)