|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Evergrande phải phá dỡ 39 tòa nhà tại dự án tỷ đô

08:27 | 05/01/2022
Chia sẻ
Chính quyền Hải Nam yêu cầu Evergrande phá dỡ 39 tòa nhà tại siêu dự án bất động sản đã ngốn của tập đoàn 13 tỷ USD.
Evergrande nhận lệnh phá dỡ 39 tòa nhà ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Ocean Flower Island là quần đảo nhân tạo ở đảo Hải Nam, được Evergrande ví như quần đảo Palm Jumeirah nổi tiếng của Dubai. (Ảnh: AP).

Theo CNN, nhà phát triển bất động sản nặng nợ Evergrande đang cố gắng trấn an nhà đầu tư về tác động của việc phải phá dỡ hàng chục tòa nhà ở một khu nghỉ mát ở Trung Quốc.

Cuối tuần vừa rồi, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng chính quyền tỉnh Hải Nam đã lệnh cho Evergrande phá dỡ 39 tòa nhà vì giấy phép xây dựng của các công trình này đã được cấp trái phép.

Trong bài đăng trên WeChat tối 3/1, Evergrande thừa nhận đã nhận được lệnh của tỉnh Hải Nam, nhưng nói thêm rằng các tòa nhà khác trong cùng dự án bất động sản không bị ảnh hưởng. Khoảng 61.000 chủ sở hữu bất động sản có liên quan tới dự án này.

39 tòa nhà phải phá dỡ là một phần của dự án Ocean Flower Island khổng lồ của Evergrande tại Hải Nam. Tập đoàn đã đầu tư gần 13 tỷ USD vào đây.

Evergrande dừng giao dịch cổ phiếu tại Hong Kong vào ngày 3/1. Trong văn bản gửi lên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong ngày kế tiếp, Evergrande cho biết sẽ nối lại giao dịch và xác nhận sẽ "chủ động liên lạc" với chính quyền về Ocean Flower Island và "giải quyết vấn đề một cách hợp lý".

Cổ phiếu Evergrande có lúc tăng đến 10% khi bắt đầu giao dịch trở lại trước khi quay đầu đi xuống. Kết phiên, Evergrande tăng 1,3%.

Trong báo cáo ngày 4/1, Evergrande cũng thông báo doanh số bán nhà tính theo hợp đồng cả năm 2021 là 443 tỷ nhân dân tệ (70 tỷ USD), thấp hơn 40% so với 2020. Về thanh khoản, tập đoàn tiếp tục "tích cực duy trì liên lạc với các chủ nợ, nỗ lực giải quyết rủi ro, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên".

Từng là nhà phát triển triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc vào năm 2020 tính theo doanh số, Evergrande giờ đang phải còng lưng "cõng" núi nợ hơn 300 tỷ USD.

Evergrande đã vật lộn trong suốt nhiều tháng để trả tiền cho chủ nợ, và Chủ tịch Hứa Gia Ấn được cho là đã phải bán bớt tài sản cá nhân để củng cố tình hình tài chính tập đoàn. Nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đủ để Evergrande tránh cảnh vỡ nợ.

Tháng 12, Fitch Ratings tuyên bố Evergrande vỡ nợ do không trả được lãi đến hạn đối với hai lô trái phiếu USD.

Giới phân tích từ lâu đã lo ngại rằng sự sụp đổ của Evergrande có thể kích hoạt rủi ro lên toàn bộ thị trường bất động sản của Trung Quốc, làm tổn thương chủ nhà và hệ thống tài chính. 

Bất động sản và các ngành liên quan chiếm tới 30% GDP nền kinh tế thứ hai thế giới. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) từng cảnh báo rằng rắc rối trong thị trường bất động sản Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo CNN, có khá nhiều bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang dẫn dắt Evergrande qua quá trình tái cấu trúc nợ và hoạt động dàn trải của tập đoàn. Nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng khủng hoảng bất động sản vẫn là mối đe dọa tiềm tàng đối với Trung Quốc.

Giang

VN-Index vượt 1.090 điểm, TTCK được kỳ vọng tiếp tục phục hồi
Theo đánh giá của Chứng khoán Tiên Phong (TPS), với phiên bứt tốc cuối tuần vừa qua, VN-Index đã có lần đầu tiên trở lại trên kháng cự là đường SMA 200 ngày kể từ tháng 4/2022, qua đó đưa chị số bước vào thị trường con bò.