|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đức tin sự cố mới nhất trên đường ống Nord Stream là 'tấn công có chủ đích'

20:36 | 27/09/2022
Chia sẻ
Berlin tin rằng sự cố giảm áp suất đột ngột trên đường ống Nord Stream là một "cuộc tấn công có chủ đích" được dàn dựng bởi Nga hoặc Ukraine.

Theo tờ Tagesspiegel của Đức, mặc dù sự cố giảm áp suất tại ba đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức đang được điều tra, Berlin dường như không còn tin rằng sự việc này chỉ là trùng hợp. Phía Đức đang nghi ngờ rằng vụ việc là một “cuộc tấn công có chủ đích“ bởi Nga hoặc Ukraine.

Áp suất trên một đường ống của Nord Stream 2 giảm mạnh trong tối 26/9. Hai đường ống của Nord Stream 1 cũng gặp vấn đề tương tự vào buổi chiều cùng ngày.

Đan Mạch đã báo cáo về một vụ rò rỉ khí đốt gần bờ của đảo Bornholm (Biển Baltic), đồng thời tạm ngừng giao thông hàng hải trong khu vực. Tuy nhiên, nước này không thể xác nhận rằng vụ rò rỉ là nguyên nhân khiến áp suất trên ba đường ống sụt giảm.

Tờ Tagesspiegel dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết chính phủ Đức và các cơ quan đang điều tra sự cố trên và “không thể tưởng tượng rằng đây không phải là một vụ tấn công có chủ đích. Mọi thứ đều phủ định khả năng chỉ là trùng hợp”.

Tờ báo trên giải thích rằng một vụ tấn công có chủ đích dưới đáy biển phải có sự tham gia của đặc nhiệm, người nhái hoặc tàu ngầm. Berlin được báo cáo đang xem xét hai kịch bản có thể xảy ra.

Trong kịch bản đầu tiên, Ukraine hoặc “những lực lượng có liên quan tới Ukraine” có thể là kẻ đứng sau vụ tấn công. Kịch bản thứ hai là Nga dùng vụ tấn công để đổ tội cho Kiev và đẩy giá năng lượng lên cao hơn.

Dòng chảy khí đốt qua Nord Stream 1 đã tụt xuống bằng không kể từ cuối tháng 8.

Với việc Nord Stream đã ngừng hoạt động từ cuối tháng 8, Nga chỉ có thể chuyển khí đốt tới Đức và Trung Âu thông qua những đường ống cũ qua lãnh thổ Ba Lan và Ukraine, tờ Tagesspiegel cho biết thêm.

“Chúng tôi đang trong quá trình điều tra”, người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức nói với tờ báo. “Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến áp suất đột ngột giảm”.

Nord Stream 1 được xây dựng vào năm 2011. Quá trình xây dựng đường ống Nord Stream 2 bắt đầu từ 2018 nhưng tốn nhiều thời gian hơn do áp lực chính trị và trừng phạt kinh tế từ Mỹ. Nord Stream 2 được hoàn thiện và bơm áp suất vào tháng 9/2021.

Tuy nhiên, hai ngày trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, chính phủ Đức đã ngừng vô thời hạn quá trình cấp chứng chỉ cho đường ống này, cũng như từ chối mọi lời đề xuất của Moscow về việc mở lại Nord Stream 2.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai