|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones tăng gần 400 điểm trước thềm cuộc họp Fed, nhà đầu tư thở phào sau thương vụ UBS – Credit Suisse

07:20 | 21/03/2023
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/3 đồng loạt đi lên khi nhà đầu tư kỳ vọng cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng đã được giải quyết sau thông tin UBS đồng ý mua lại đối thủ Credit Suisse với sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Sỹ. Sự kiện quan trọng tiếp theo là cuộc họp Fed ngày 21 - 22/3.

Dow Jones lấy lại mốc 32.000 điểm trong phiên đầu tuần 20/3/2023.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 383 điểm, tương đương 1,2%, và đóng cửa ở gần 32.245 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 0,89% và 0,39%.

Cổ phiếu các ngân hàng địa phương tại Mỹ đồng loạt tăng trong phiên đầu tuần 20/3, phục hồi một phần thiệt hại của tuần trước. PacWest và First Citizens Bank cùng tăng trên 10%, Fifth Third Bancorp thêm 5%.

Chứng chỉ quỹ SPDR Regional Banking ETF (KRE) tăng hơn 1%, sau khi lao dốc 14% trong tuần vừa qua. Đã có lúc chứng chỉ quỹ này đi lên hơn 5% nhưng rồi đánh mất một phần đà tăng khi cổ phiếu First Republic Bank cắm đầu 47%.

S&P 500 hiện cao hơn 2,9% so với đầu năm 2023.

CNBC dẫn lời ông Eric Diton, Giám đốc điều hành của Wealth Alliance, nhận định: “Ở đây đang tồn tại một vấn đề cơ bản. Những người có tiền gửi không được bảo hiểm tại các ngân hàng khu vưc đang cảm thấy lo lắng, còn hệ thống ngân hàng phải vận hành dựa trên sự tin tưởng và năng lực. Khách hàng chỉ gửi tiền tiết kiệm cả đời vào ngân hàng nào mà họ tin tưởng 100%”.

Sự bất ổn của hệ thống tài chính trong hai tuần vừa qua khiến cho quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) càng đáng chú ý. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp trong hai ngày 21 – 22/3, tức thứ Ba và thứ Tư tuần này, để xem xét chính sách tiền tệ.

Theo dự báo của CME Group, xác suất các quan chức Fed nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps) là khoảng 73%. Còn lại 27% là xác suất Fed giữ nguyên lãi suất.

Việc nâng lãi suất sẽ hỗ trợ cho cuộc chiến chống lạm phát, nhưng đồng thời cũng khiến cho thị trường tài chính thêm căng thẳng và làm các ngân hàng thêm khó khăn. Trước các vụ đổ vỡ liên tiếp của Silvergate, Silicon Valley và Signature Bank, nhiều nhà đầu tư từng dự báo Fed có thể nâng lãi suất tới 50 bps trong cuộc họp 21 – 22/3. Tuy nhiên hiện nay, kịch bản 50 bps được cho là không thể xảy ra.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều tăng điểm trong phiên 20/3.

 

Giám đốc điều hành Eric Diton nhận xét: “Chúng ta vẫn chưa cảm thấy tác động đầy đủ của các đợt nâng lãi suất. Các ngân hàng khu vực, chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị cho vay trên khắp nước Mỹ, đang phải giảm cho vay để củng cố bảng cân đối kế toán”.

“Như vậy, nguồn vốn trong toàn nền kinh tế ít đi, các ngân hàng làm chậm nền kinh tế thay cho Fed. Vì vậy, cho dù Fed có giữ nguyên lãi suất hay nâng 25 bps vào ngày 22/3, tôi cũng cho rằng nhiều khả năng Fed sẽ sau đó sẽ ngồi im quan sát”.

Bất ổn trong ngành ngân hàng

 

Trong một diễn biến khác, đại diện chính phủ và các ngân hàng Thụy Sỹ tối 19/3 đã công bố thương vụ UBS thâu tóm đối thủ lâu đời Credit Suisse đang chìm trong khủng hoảng với giá 3 tỷ franc (CHF). Chính phủ Thụy Sỹ sẽ chi tối đa 9 tỷ CHF để bù lỗ cho UBS, ngân hàng trung ương sẽ cho vay 100 tỷ CHF (108 tỷ USD) để hỗ trợ thương vụ hoàn tất.

Trong phiên đầu tuần 20/3, cổ phiếu UBS có lúc giảm 10% nhưng sau đó đảo chiều và kết phiên với mức tăng 1,3%. Cổ phiếu Credit Suisse niêm yết ở Thụy Sỹ lao dốc 56% xuống còn 0,82 CHF/cp, tương ứng với vốn hóa 3,3 tỷ CHF, khá gần với mức giá 3 tỷ CHF mà ngân hàng UBS trả để thâu tóm.

Cổ phiếu Credit Suisse cắm đầu xuống đáy lịch sử sau khi UBS tuyên bố thâu tóm với giá 3,2 tỷ USD.

Tại Mỹ, ngân hàng First Republic Bank đang có nguy cơ sụp đổ sau khi bị khách hàng rút 70 tỷ USD trong những tuần gần đây. Hôm 16/3, 11 ngân hàng lớn nhất Phố Wall đã cùng nhau góp 30 tỷ USD để gửi vào First Republic trong ít nhất 120 ngày, nhưng động thái này dường như là không đủ để xoa dịu tâm lý bất an của người gửi tiền cũng như nhà đầu tư.

Phiên 20/3, giá cổ phiếu First Republic lao dốc 47% xuống đáy lịch sử 12 USD/cp. 

Đức Quyền

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.