|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thương vụ với UBS làm trái chủ Credit Suisse mất trắng 17 tỷ USD

07:52 | 20/03/2023
Chia sẻ
Lô trái phiếu AT1 trị giá hơn 17 tỷ USD đã bị xóa sổ hoàn toàn sau khi UBS thâu tóm Credit Suisse. Trong khi đó, cổ đông của ngân hàng này vẫn nhận được hơn 3 tỷ USD.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Bloomberg, trái chủ của Credit Suisse đã phải gánh chịu khoản lỗ lịch sử sau khi UBS tiếp quản ngân hàng này. Khoản lỗ mà các nhà đầu tư phải chịu lên tới 16 tỷ franc Thụy Sỹ (17,3 tỷ USD)

Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Thụy Sỹ (Finma) cho biết thỏa thuận mua lại của UBS sẽ “xóa sổ” trái phiếu cấp 1 bổ sung (AT1) nhằm tăng vốn tự có (core capital) của Credit Suisse. Trong khi đó, các cổ đông của ngân hàng này sẽ nhận được 3 tỷ franc (CHF).

Thông thường, các cổ đông sẽ là người đầu tiên chịu lỗ, chứ không phải trái chủ AT1, tương tự như những gì Credit Suisse đã khẳng định trong một bài thuyết trình gửi tới các nhà đầu tư.

Bởi vậy, quyết định xóa sổ khoản nợ rủi ro nhất của Credit Suisse, thay vì khiến cổ đông chịu thiệt, đã gây ra phản ứng dữ dội từ các trái chủ AT1 của ngân hàng này. Ông Patrik Kauffmann, Giám đốc danh mục đầu tư tại Aquila Asset Management, cho biết: “Điều này thật vô lý. [Động thái trên] sẽ là một đòn giáng mạnh vào thị trường AT1".

Ông Kauffmann tin rằng tiền nên được chuyển đến tay những người ngắm giữ trái phiếu AT1 chứ không phải cổ đông, vì “thứ hạng trong cơ cấu vốn cần được tôn trọng”.

Tuy nhiên, theo ông John McClain, Giám đốc danh mục đầu tư tại Brandywine Global Investment Management, những người nắm giữ AT1 biết rằng họ đang mua trái phiếu với lợi suất và rủi ro cao.

Ông nói: “[Quyết định xóa sổ trái phiếu AT1] là hoàn toàn đúng đắn để ngăn chặn rủi ro đạo đức. Những lô trái phiếu trên được tạo ra cho những khoảnh khắc như thế này, tương tự như trái phiếu thảm họa (CAT)”.

Trái phiếu AT1 xuất hiện ở châu Âu sau cuộc khủng hoảng năm 2008, nhằm đóng vai trò một tấm đệm khi các ngân hàng bắt đầu sụp đổ. Trái phiếu này có thể khiến trái chủ chịu lỗ vĩnh viễn, hoặc chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu nếu tỷ lệ vốn của ngân hàng giảm xuống một mức nào đỏ.

Giá trái phiếu AT1 đã biến động dữ dội vào cuối tuần trước khi nhà đầu tư cân nhắc hai kịch bản: cơ quan quản lý quốc hữu hóa Credit Suisse, khiến trái phiếu AT1 bị xóa sổ hoặc UBS mua lại ngân hàng này, có khả năng giúp trái chủ không chịu lỗ. 

Minh Quang

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.