|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Financial Times: UBS chào mua Credit Suisse với giá tối đa 1 tỷ USD, bằng 1/8 vốn hóa hiện tại

20:12 | 19/03/2023
Chia sẻ
Nguồn tin riêng của Financial Times cho biết UBS đã chào mua ngân hàng đang chìm trong khủng hoảng với giá 1 tỷ USD. Cơ quan quản lý Thụy Sỹ dự kiến thay đổi luật để chốt thương vụ trước ngày đầu tuần 20/3 mà không cần cổ đông UBS biểu quyết thông qua.

UBS muốn mua lại Credit Suisse. (Ảnh: EPA-EFE)

Financial Times (FT) dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết thương vụ dự kiến giữa UBS và Credit Suisse sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng cổ phiếu, không phải bằng tiền mặt. Các bên liên quan đang cố gắng hoàn tất và ký kết thỏa thuận sớm nhất vào tối Chủ nhật (19/3) theo giờ địa phương.

UBS hiện là ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ với tổng tài sản khoảng 1.100 tỷ USD, Credit Suisse lớn thứ hai với tổng tài sản 575 tỷ USD.

Kết phiên giao dịch gần đây nhất (17/3), giá cổ phiếu Credit Suisse dừng ở 1,86 CHF/cp. (CHF là ký hiệu tiền tệ của franc Thụy Sỹ, 1 CHF bằng khoảng 1,1 USD). Mức chào mua 1 tỷ USD mà UBS vừa đưa ra thấp hơn đáng kể so với vốn hóa 8 tỷ USD của Credit Suisse hiện nay.

Giá trị thị trường của UBS cuối phiên vừa qua là 56,6 tỷ USD, đứng đầu Thụy Sỹ và xếp thứ 30 thế giới.

Nguồn tin của Financial Times (FT) cho biết UBS nhất định đòi áp dụng điều khoản cho phép tuyên bố giao dịch vô hiệu nếu chi phí bảo hiểm rủi ro vỡ nợ (CDS) của UBS tăng từ 100 điểm cơ bản trở lên.

Tình hình đang chuyển biến rất nhanh và hiện không có gì đảm bảo các điều khoản cuối cùng sẽ giống với dự thảo hiện nay.

Theo FT, đại diện UBS và Credit Suisse chỉ liên lạc với nhau một cách rất hạn chế và điều khoản của thỏa thuận chịu sự tác động lớn của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) và Cơ quan Quản lý Thị trường Tài chính Thụy Sỹ (Finma). Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tỏ ý tán thành với tiến triển của thỏa thuận.

Tối 18/3, nội các Thụy Sỹ đã họp tại tòa nhà của Bộ Tài chính tại thành phố Bern để nghe báo cáo từ các quan chức chính phủ, ngân hàng trung ương (SNB), cơ quản quản lý tài chính (Finma), và đại diện ngành ngân hàng.

Theo quy định, UBS chỉ có thể mua lại Credit Suisse sau khi đã lấy ý kiến biểu quyết của cổ đông UBS.

Chính phủ Thụy Sỹ đang chuẩn bị các biện pháp khẩn cấp để đẩy nhanh thương vụ sáp nhập này và dự kiến đưa ra dự luật cho phép bỏ qua giai đoạn lấy ý kiến cổ đông kéo dài 6 tuần như thường lệ, mục đích là để UBS và Credit Suisse có thể chốt thỏa thuận mua bán ngay lập tức.

Trong ba năm từ 17/3/2020 đến 17/3/2023, giá cổ phiếu Credit Suisse lao dốc 70% trong khi UBS tăng 120%.

Cơ quan quản lý của Thụy Sỹ đã thiết kế thỏa thuận sạp nhập UBS - Credit Suisse để tối đa hóa sự ổn định của hệ thống ngân hàng, nguồn tin của FT cho hay. Các nhà quản lý Thụy Sỹ cũng đã nhận được sự chấp thuận trước từ các cơ quan hữu quan ở Mỹ và châu Âu, các tổ chức này có thể sẽ cùng nhau ra thông cáo trong ngày 19/3.

Đức Quyền

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.