|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ xem xét mua lại Credit Suisse

17:44 | 18/03/2023
Chia sẻ
Nguồn tin của Financial Times cho biết UBS – ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ - đang xem xét mua lại một phần hoặc toàn bộ ngân hàng xếp thứ hai là Credit Suisse. Nếu thương vụ diễn ra, đây sẽ là cuộc sáp nhập lớn nhất ngành ngân hàng châu Âu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sỹ. (Ảnh: Bloomberg).

Theo nguồn tin của Financial Times, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) và Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sỹ (Finma) đang dàn xếp cuộc đàm phán sáp nhập giữa lãnh đạo UBS và Credit Suisse với mục tiêu lập lại lòng tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng. 

Hội đồng quả trị của UBS và Credit Suisse sẽ tổ chức các cuộc họp riêng rẽ trong cuối tuần này để bàn bạc về khả năng sáp nhập.

Ngày 16/3 mới đây, SNB đã phải đồng ý cho Credit Suisse vay khẩn cấp 50 tỷ CHF (tương đương 54 tỷ USD) để tạm qua cơn khủng hoảng trước mắt. Tuy nhiên, hành động này là chưa đủ để trấn an nhà đầu tư, cổ phiếu Credit Suisse tiếp tục bị bán tháo và tụt xuống mức thấp kỷ lục sau khi cổ đông lớn nhất tuyên bố sẽ không góp thêm vốn.

Nhiều khách hàng gửi tiền và nhà đầu tư của mảng quản lý tài sản cũng đã đẩy mạnh rút tiền khỏi Credit Suisse.

Credit Suisse suy giảm doanh thu và lỗ nặng trong năm 2022, trái với kết quả kinh doanh có lãi của UBS.

Năm 2022, Credit Suisse thua lỗ 7,3 tỷ CHF (tương đương 7,9 tỷ USD, trong khi UBS báo lãi 7,6 tỷ USD.

Giá cổ phiếu UBS tăng khoảng 120% trong ba năm qua, còn Credit Suisse lao dốc khoảng 70%. Vốn hóa của UBS hiện nay đạt 56,6 tỷ USD, đứng thứ 30 trong ngành ngân hàng thế giới, còn giá trị thị trường của Credit Suisse chỉ đạt 8 tỷ USD. Để so sánh, ngân hàng Vietcombank (Mã: VCB) của Việt Nam hiện có vốn hóa gần 18 tỷ USD.

Nguồn tin của Financial Times cho biết các quan chức ngành tài chính của Thụy Sỹ tối 17/3 đã nói với người đồng cấp tại Anh và Mỹ rằng nỗ lực sáp nhập UBS và Credit Suisse là “kế hoạch A” nhằm ngăn chặn nguy cơ sụp đổ lòng tin vào Credit Suisse.

Bên cạnh việc mua lại toàn bộ, các bên cũng đang xem xét nhiều giải pháp khác. UBS đang phải phân tích những rủi ro liên quan tới vụ sáp nhập.

Giá cổ phiếu UBS tăng 120% trong ba năm qua, Credit Suisse lao dốc 70%.

Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ muốn hai ngân hàng lớn nhất đất nước thống nhất một giải pháp đơn giản trước khi thị trường mở cửa vào sáng thứ Hai (20/3). Hiện không có gì đảm bảo hai bên có thể đạt được một thỏa thuận, và nếu có thỏa thuận thì đại hội cổ đông của UBS sẽ phải biểu quyết thông qua trước khi có hiệu lực.

Nếu hai ngân hàng sáp nhập với nhau, kết quả sẽ là một trong những định chế tài chính quan trọng và to lớn bậc nhất châu Âu. UBS hiện có tổng tài sản khoảng 1.100 tỷ USD, Credit Suisse khoảng 575 tỷ USD.

Vietcombank và BIDV có vốn hóa lớn hơn Credit Suisse.

Đức Quyền