|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Credit Suisse công bố thông tin đáng quan ngại về hoạt động kinh doanh

01:00 | 25/04/2023
Chia sẻ
Khách hàng của Credit Suisse đã nhanh chóng rút tiền khỏi ngân hàng này sau khi Credit Suisse rơi vào cuộc khủng hoảng thị trường dấy lên từ sự sụp đổ của SVB và Signature Bank.

 Một tòa nhà của Credit Suisse tại Lucerne, Thụy Sĩ, ngày 4/4/2023. (Ảnh: THX/TTXVN).

Theo báo cáo ngày 24/4 của Credit Suisse, trong quý I/2023, có 61 tỷ franc Thụy Sỹ (68 tỷ USD) đã được rút khỏi ngân hàng này, phản ánh quy mô của cuộc “tháo chạy” dẫn đến sự sụp đổ của ngân hàng 167 năm tuổi này.  

Đây có thể được coi là lần báo cáo cuối cùng của ngân hàng này khi cuộc sáp nhập nhanh chóng với ngân hàng UBS dự kiến sẽ sớm hoàn tất.

Báo cáo cho biết tài sản do bộ phận quản lý tài sản quan trọng nhất của Credit Suisse quản lý đã giảm xuống 502,5 tỷ franc vào cuối tháng 3/2023, so với 707 tỷ franc cùng kỳ năm 2022.

Khách hàng của Credit Suisse đã nhanh chóng rút tiền khỏi ngân hàng này sau khi ngân hàng này rơi vào cuộc khủng hoảng thị trường dấy lên từ sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ là Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Các nhà chức trách Thụy Sỹ trong bối cảnh đó đã phải đưa ra biện pháp giải cứu, trong đó có gói bảo lãnh tài chính hơn 200 tỷ franc và để UBS, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ tiếp quản Credit Suisse với giá 3 tỷ franc bằng cổ phiếu và tiếp nhận khoản lỗ lên đến 5 tỷ franc.

Trước đó, UBS ngày 18/4 cho biết sẽ thay đổi chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD sau khi thâu tóm Credit Suisse. UBS cho hay ngân hàng sẽ sử dụng một phần trong lượng cổ phiếu này cho thương vụ mua lại Credit Suise, thay vì hủy chúng như kế hoạch ban đầu sau khi được cơ quan quản lý hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp của Thụy Sỹ phê duyệt.

Tháng 3 vừa qua, ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ đã đồng ý mua lại đối thủ Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sỹ (khoảng 3,34 tỷ USD) bằng cổ phiếu và tiếp nhận khoản lỗ lên đến 5 tỷ franc, trong một thương vụ sáp nhập do Chính phủ Thụy Sỹ sắp xếp nhằm tránh gây thêm bất ổn cho lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

UBS ngày 18/4 cho biết, ngân hàng này đã quyết định không phát hành thêm cổ phiếu mới cho thương vụ mua lại Credit Suisse, mà thay vào đó sẽ sử dụng các cổ phiếu đã được phát hành.

Theo thỏa thuận thâu tóm nói trên, một cổ phiếu của UBS sẽ được đổi với 22,48 cổ phiếu của Credit Suisse, có nghĩa là phải có tối đa 178 triệu cổ phiếu của UBS được sử dụng cho thương vụ này.

UBS cho biết, theo chương trình mua lại cổ phiếu của UBS bắt đầu vào tháng 3/2022 và sẽ kéo dài đến năm 2024, tính đến nay, ngân hàng này đã mua lại 298,5 triệu cổ phiếu, tương đương 8,47% lượng cổ phiếu của UBS.

Minh Hằng (Theo AFP)

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.