|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường đảo chiều, dự đoán Fed sẽ hạ lãi suất sau vụ Credit Suisse

11:17 | 16/03/2023
Chia sẻ
Sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực tại Mỹ và cuộc khủng hoảng của gã khổng lồ ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse, thị trường tin rằng Fed sẽ hạ lãi suất trước cuối năm nay.

Một loạt rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng Mỹ và Thụy Sỹ khiến nhà đầu tư tin Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay. (Ảnh minh hoạ: Credit Suisse).

Nỗi sợ của nhà đầu tư về thiệt hại tiềm tàng mà ngành ngân hàng có thể gây ra cho nền kinh tế đang nhường chỗ cho những kỳ vọng mới về chính sách tiền tệ tại Mỹ.

Nhà đầu tư giờ đây dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất 100 điểm cơ bản (bps) trước cuối năm nay, theo MarketWatch.

Công cụ FedWatch của CME cho thấy, thị trường cho rằng lãi suất quỹ liên bang có thể giảm xuống phạm vi 3,5 - 3,75%, hoặc thậm chí thấp hơn vào tháng 12 năm nay. Xác suất cho khả năng này là 41,9%.

Phạm vi lãi suất hiện tại của Fed là 4,5 - 4,75%. Điều đó đồng nghĩa rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm lãi suất ít nhất 100 bps trong năm 2023.

 

Dự đoán của thị trường đã thay đổi đáng kể so với một tuần trước, bởi khi đó các nhà đầu tư cho rằng lãi suất có thể chạm mốc 6% trong năm nay và được duy trì ở đó trong một thời gian tương đối dài.

Đằng sau nhận định mới của thị trường về lãi suất là lo ngại rằng các cú sốc gần đây sẽ không chỉ xảy ra với một vài ngân hàng.

Tại Mỹ, ba ngân hàng khu vực là Silicon Valley Bank, Signature Bank và Silvergate đã sụp đổ do gặp rắc rối về thanh khoản, sau khi khách hàng rút tiền gửi ồ ạt lên đến hàng chục tỷ USD.

Đến ngày 15/3, gã khổng lồ Credit Suisse của Thụy Sỹ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng khi cổ đông lớn nhất là Ngân hàng Quốc gia Arab Saudi tuyên bố sẽ không tiếp tục đầu tư vào tổ chức này.

Thông tin trên không mới, bởi Ngân hàng Quốc gia Arab Saudi đã duy trì lập trường đó một thời gian. Song, nó đủ sức khiến các nhà đầu tư vốn đã bất an càng thêm lo lắng sau khi ba ngân hàng khu vực của Mỹ sụp đổ chỉ trong vài ngày.

Khi cuộc khủng hoảng tại Credit Suisse làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu, các nhà chức trách Thụy Sỹ đã tìm cách ngăn chặn thiệt hại. Họ phải đưa ra một tuyên bố vào buổi tối, cam kết cung cấp tài chính khẩn cấp cho Credit Suisse nếu cần.

Mới tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell từng đề cập đến khả năng Fed có thể phải đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục nóng, dù các nhà hoạch định chính sách chưa có quyết định cụ thể nào cho cuộc họp tuần tới.

Hiện tại, các nhà đầu tư cho rằng có 50,5% khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tới đây và 49,5% chỉ tăng 25 bps.

Chia sẻ với MarketWatch, các chiến lược gia Ian Lyngen và Ben Jeffery của BMO Capital Markets, nhận xét: “Hiện nay, Credit Suisse đang là tâm điểm chú ý khi cổ phiếu của ngân hàng này giảm mạnh xuống mức thấp nhất mọi thời đại và tâm lý lo lắng lan tràn khắp hệ thống ngân hàng châu Âu”.

Theo hai vị chuyên gia, tâm lý lo sợ của nhà đầu tư xoay quanh vụ việc Credit Suisse sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng đến các tài sản rủi ro, trong khi trái phiếu Kho bạc Mỹ sẽ được hưởng lợi khi nhiều người tìm đến các tài sản an toàn hơn.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm đáng kể trong phiên giao dịch ngày 15/3 tại New York. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm - vốn nhạy cảm với lãi suất của Fed - đã sụt 24,8 bps xuống mức thấp nhất 6 tháng là 3,973%. Giá trái phiếu đi lên khi lợi suất đi xuống.

Trong khi đó, hai chỉ số chứng khoán chính của Mỹ là Dow Jones và S&P 500 đều xuống thấp hơn khi những rắc rối âm ỉ của Credit Suisse làm gia tăng nỗi sợ hãi về sức khoẻ của các ngân hàng.

“Các vấn đề ở Credit Suisse một lần nữa đặt ra câu hỏi rằng liệu đây có phải là khởi đầu của một cuộc khủng hoảng toàn cầu hay chỉ là một trường hợp hy hữu”, ông Andrew Kenningham của Capital Economics viết trong ghi chú.

“Đây là sự cố ‘chỉ xảy ra một lần’ thứ ba trong vài tháng qua, sau cuộc khủng hoảng trên thị trường trái phiếu chính phủ của Anh hồi tháng 9 năm ngoái và các vụ sụp đổ của các ngân hàng khu vực tại Mỹ tuần trước. Thật khờ dại nếu cho rằng tương lai sẽ không xảy ra rắc rối nào như vậy nữa”, ông cảnh báo.

Khả Nhân

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.