|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Credit Suisse muốn vay nóng gần 54 tỷ USD từ ngân hàng trung ương

10:18 | 16/03/2023
Chia sẻ
Ngân hàng đang khó khăn Credit Suisse sẽ vay tối đa 50 tỷ franc Thụy Sỹ (tương đương 53,7 tỷ USD) từ ngân hàng trung ương của nước này theo chương trình cho vay có bảo đảm và cung cấp thanh khoản ngắn hạn.

Chi nhánh Credit Suisse ở thành phố Basel, Thụy Sỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, Credit Suisse Group AG – tập đoàn tài chính lớn thứ hai của Thụy Sỹ và sở hữu ngân hàng Credit Suisse Bank – vừa thông báo sẽ vay nhiều nhất 50 tỷ franc từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ.

“Nguồn thanh khoản bổ sung này sẽ hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh và khách hàng cốt lõi của Credit Suisse trong khi chúng tôi thực hiện các bước cần thiết để tạo ra một ngân hàng đơn giản hơn, tập trung hơn, được xây dựng xoay quanh các nhu cầu của khách hàng”, thông cáo ngày 15/3 của Credit Suisse viết.

Đồng thời, Credit Suisse thông báo muốn mua lại trước hạn 2,5 tỷ USD trái phiếu do ngân hàng này phát hành được yết giá bằng USD, và 500 triệu euro trái phiếu yết giá bằng euro. Thông báo chào mua sẽ hết hạn vào ngày 22/3 tới đây.

“Các giao dịch [mua lại trái phiếu trước hạn] này thống nhất với cách tiếp cận chủ động của chúng tôi trong việc quản lý cơ cấu nợ nói chung và tối ưu hóa chi phí lãi vay, cho phép chúng tôi tận dụng mức giao dịch hiện tại để mua lại nợ với giá hấp dẫn”, thông cáo của Credit Suisse có đoạn.

Ông Ulrich Koerner, CEO của Credit Suisse, nói: “Các biện pháp này cho thấy hành động quyết đoán nhằm củng cố Credit Suisse trong khi chúng tôi tiếp tục quá trình cải tổ chiến lược…. Tôi và nhóm của tôi quyết tâm làm việc nhanh chóng để xây dựng một ngân hàng đơn giản hơn, tập trung hơn vào nhu cầu của khách hàng”.

Chính phủ, ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tài chính Thụy Sỹ đã thảo luận nhiều phương án để ổn định Credit Suisse sau khi giá cổ phiếu ngân hàng này lao dốc trong phiên 15/3. Cổ đông lớn nhất của Credit Suisse là Ngân hàng Quốc gia Saudi sáng 15/3 khẳng định sẽ “tuyệt đối không” góp thêm vốn vào ngân hàng Thụy Sỹ này.

Theo giải thích của Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi, tổ chức của ông đang sở hữu 9,9% vốn của Credit Suisse và không thể nâng tỷ lệ nắm giữ lên mức 10% vì vấn đề pháp lý.

Giá cổ phiếu Credit Suisse tại Thụy Sỹ lao dốc 24,1% trong phiên 15/3.

Credit Suisse có lịch sử lâu đời từ năm 1856. Những năm vừa qua, ngân hàng lớn thứ hai tại Thụy Sỹ này liên tục chao đảo vì các vụ bê bối, xử phạt, xáo trộn lãnh đạo và vướng mắc pháp lý. Năm 2022, Credit Suisse Group báo lỗ 7,31 tỷ franc (tương đương 7,85 tỷ USD), xóa sạch tổng lợi nhuận trong 10 năm trước đó.

Doanh thu thuần toàn tập đoàn năm 2022 đạt 14,9 tỷ franc, giảm 34% so với năm trước. Tổng tài sản tại ngày 31/12/2022 là hơn 531 tỷ franc, giảm 30% so với ngày đầu năm.

1 franc Thụy Sỹ (CHF) hiện có giá trị bằng khoảng 1,1 USD.

Đức Quyền

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.