|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ: Liên minh các ngân hàng tầm trung đề nghị chính phủ bảo vệ tất cả các khoản tiền gửi

17:30 | 19/03/2023
Chia sẻ
Liên minh các ngân hàng tầm trung của Mỹ đã đề nghị các cơ quan quản lý của liên bang bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi của khách hàng trong hai năm tới, thậm chí trên mức thông thường là 250.000 USD, để tránh bị ảnh hưởng sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), hãng tin Bloomberg vừa cho biết.

Nội dung của văn bản do Liên minh các ngân hàng tầm trung của Mỹ gửi tới giới chức cho biết, biện pháp này sẽ "ngay lập tức ngăn chặn dòng chảy tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ hơn, ổn định lĩnh vực ngân hàng và giảm đáng kể khả năng xảy ra thêm nhiều ngân hàng phá sản".

Sự sụp đổ gần đây của SVB và Signature Bank đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin trong ngành. Nhiều khách hàng của các ngân hàng có quy mô tương tự đã rút tiền của họ và gửi vào các tổ chức lớn hơn, chẳng hạn như JPMorgan Chase hoặc Bank of America.

Đây là những ngân hàng được coi là quá lớn mà chính phủ không thể không cứu trợ nếu phải đối mặt với sự sụp đổ.

Liên minh cho biết: “Bất chấp sức khỏe và sự an toàn chung của ngành ngân hàng, niềm tin đã bị xói mòn, trừ các ngân hàng lớn nhất”, theo hãng tin Bloomberg.

Tuy nhiên theo một tuyên bố chung, Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase và tám tổ chức khác hy vọng sẽ thể hiện sự tin tưởng của họ đối với hệ thống ngân hàng quốc gia.

Vân Anh (Theo AFP)

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.