|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Doanh nghiệp thủy sản 'khát' vốn, VASEP đề xuất NHNN mở gói tín dụng 10.000 tỷ

13:52 | 13/04/2023
Chia sẻ
Trước triển vọng kém tích cực của ngành thủy sản, VASEP đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có gói tín dụng khoảng 10.000 tỷ đồng với lãi suất thấp cho doanh nghiệp thủy sản vay, thu mua và trữ nguyên liệu khi vào vụ thu hoạch.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ sáng 13/4, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho biết năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt mốc kỷ lục 11 tỷ USD, đưa Việt Nam lọt top 3 quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc, Na Uy.

Bước sang năm 2023, lạm phát khiến nhu cầu tiêu thụ giảm ở hầu hết các thị trường chính và tác động xấu đến sản xuất trong nước khiến cho lượng đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp giảm 20-50%, tồn kho ở mức cao. Kết quả xuất khẩu thủy sản quý I/2023 sụt giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 1,8 tỷ USD.

Thị trường khó khăn, sản xuất nguyên liệu trong nước bị chững lại, cả bà con nông ngư dân và doanh nghiệp đều thiếu vốn để duy trì nuôi trồng, khai thác và chế biến.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với các hiệp hội ngành lâm sản, thủy sản. (Ảnh: VASEP)

Trước tình hình người dân ngại thả nuôi vụ mới do chi phí tăng cao và e ngại thị trường tiếp tục xấuVASEP đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có gói tín dụng khoảng 10.000 tỷ đồng với lãi suất thấp cho doanh nghiệp thủy sản vay, thu mua và trữ nguyên liệu khi vào vụ thu hoạch.

Đồng thời VASEP kiến nghị NHNN điều chỉnh lãi suất vay USD xuống dưới 4%; giãn nợ 3-5 tháng cho các khoản vay đến hạn phải trả trong quý I-II/2023; thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong lĩnh vực nông lâm thủy sản.

Liên quan đến chính sách thuế phí, VASEP kiến nghị Chính phủ xem xét miễn, giảm, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất và miễn, giảm các loại phí, lệ phí, giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp đến hết 2023.

Kiến nghị Bộ Tài chính đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế giá trị gia tăng, nghiên cứu sửa đổi, đề xuất mức đóng kinh phí công đoàn từ 2% xuống tối đa 1% quỹ lương. Đồng thời xem xét giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Về công tác phát triển thị trường Trung Quốc, hiệp hội kiến nghị Chính phủ cho xây dựng một chiến lược dài hạn 10 năm với mục tiêu tăng gấp đôi thị phần xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc.

Trước mắt, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào các địa phương lớn của Trung Quốc, các thị trường giáp biên. VASEP đề xuất Bộ Công thương bổ sung ngân sách cho hội chợ thủy sản hàng năm tại Thanh Đảo.

Còn tại thị trường Hàn Quốc, hiệp hội mong muốn Chính phủ rà soát và làm việc với phía Chính Phủ Hàn Quốc xem xét việc bãi bỏ quota nhập khẩu tôm từ Việt Nam hoặc có các giải pháp liên quan đến việc điều chỉnh thuế suất về 0% cho tôm Việt Nam trong hiệp định VKFTA. 

Về chiến lược dài hạn, VASEP xin kiến nghị Chính phủ thúc đẩy việc sửa đổi Luật Đất đai, đặc biệt quan tâm đến vấn đề tích tụ ruộng đất, quy định sử dụng đất, quy hoạch đất để ngành hàng có thể phát triển được các vùng nuôi và sản xuất giống tập trung phù hợp.

Đầu tư hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi, ưu tiên thiết kế, xây dựng, vận hành đáp ứng yêu cầu sản xuất, chế biến, thương mại thủy sản cho các vùng thủy sản trọng điểm, điển hình như đồng bằng sông Cửu Long.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.