|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga nằm bất động, ông Putin đang bế tắc?

15:53 | 04/03/2022
Chia sẻ
Từ ngày 1/3, ảnh vệ tinh đã cho thấy đoàn xe quân sự của Nga xuất hiện gần thủ đô Kiev. Trong suốt 4 ngày qua, đoàn xe gần như không di chuyển.

Theo AP, vài ngày gần đây, đoàn xe quân sự lớn của Nga đã không di chuyển gì khi chỉ còn cách thủ đô Kiev khoảng 25 km.

Tám ngày sau khi chiến dịch bắt đầu, quân đội Nga đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và lương thực cũng như những thách thức về hậu cần, bao gồm cả thời tiết và bùn đất.

Chuyện gì đang xảy ra với đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga? - Ảnh 1.

Vị trí của đoàn xe theo ảnh vệ tinh. (Ảnh: AP).

Theo các quan chức và nhà phân tích phương Tây, quân đội Ukraine đã cố gắng tấn công và vô hiệu hóa một số phương tiện phía trước đoàn xe. Việc phá hủy các phương tiện này đã gây ra ách tắc giao thông. Tuy nhiên, đa số những cuộc tấn công từ đường không đều bị Nga ngăn chặn.

Việc đoàn xe chậm chạp tiến lên đã đặt ra nhiều câu hỏi về tác động ngắn và dài hạn cũng như sự chuẩn bị cho chiến tranh của Nga. Liệu đoàn xe bị tắc nghẽn có ảnh hưởng đến kết quả của cuộc chiến không?

Ông Mason Clark, một nhà phân tích Nga tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, cho biết câu chuyện về đoàn xe bộc lộ những thiếu sót của quân đội Nga.

Nga vốn tương đối thiếu kinh nghiệm trong việc thực hiện các chiến dịch quy mô lớn kết hợp các lực lượng không quân, lục quân và hải quân. Nhưng sự thiếu kinh nghiệm cũng khó có thể ngăn cản quân đội Nga vượt trội về cả khí tài và nhân lực giành ưu thế trước Ukraine.

Ông Clark nói: “Đến cuối cùng, người Nga sẽ có thể tiêu diệt các lực lượng Ukraine một cách khá đơn giản,” và chiếm lấy Kiev.

Chuyện gì đã xảy ra với đoàn xe?

Đoàn xe quân sự kéo dài tới 64 km từ gần Prybisk ở phía bắc đến phía nam gần sân bay Antonov, đang di chuyển đều đặn về phía nam khi bắt đầu chiến tranh. Nhưng đến tuần này, mọi thứ dường như đã ngừng lại.

Các báo cáo ngay lập tức tập trung vào tình trạng thiếu nhiên liệu và lương thực. Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết quân đội Ukraine đã nhắm vào đoàn xe bằng hỏa lực mặt đất, bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin do các nước phương Tây cung cấp.

Chuyện gì đang xảy ra với đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga? - Ảnh 3.

Lính Mỹ thuộc Lữ đoàn Không vận số 173 bắn tên lửa chống tăng Javelin, ngày 21/8/2019. (Ảnh: Lục quân Mỹ).

Tác động đáng kể nhất của những cuộc tấn công đó là phá hủy các phương tiện phía trước của đoàn xe, tạo ra sự tắc nghẽn giao thông.

Thêm vào đó, bùn đất của Ukraine đã khiến việc lái xe vượt địa hình sang những tuyến đường khác trở nên khó khăn. Nhiều hình ảnh và video cho thấy các phương tiện của Nga bị kẹt trong bùn.

Ông John Kirby, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết các quan chức Mỹ đánh giá rằng đoàn xe cũng như toàn bộ lực lượng của Nga tiến về Kiev từ phía bắc, phần lớn đã bị đình trệ.

Ông cho rằng người Nga dường như đang đánh giá lại lý do khiến họ chậm tiến độ, "và cách để bù đắp thời gian đã mất". Ông Kirby nói Moscow đã không lường trước được những vấn đề về giao thông và sự kháng cự của Ukraine.

Đoàn xe là mục tiêu béo bở?

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là tại sao quân đội Ukraine không tiêu diệt đoàn xe gần như bất động giữa một khu vực trống trải này.

Một đoàn các phương tiện quân sự ở địa hình tương đối thoáng thường dễ bị tấn công bằng không quân. Tuy nhiên, quan chức Mỹ tin rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Ukraine vào đoàn xe đều sẽ bị cản trở bởi các hệ thống phòng không. Đồng thời, đoàn xe có thể còn được lực lượng trinh sát và không quân Nga hộ tống.

Chuyện gì đang xảy ra với đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga? - Ảnh 4.

Đoàn xe cơ giới với nhiều khí tài và trang thiết bị đang hướng tới Kiev. (Ảnh: Maxar Technologies).

Trong khi Ukraine đã tổ chức các cuộc tấn công nhỏ lẻ vào đoàn xe, việc sử dụng máy bay để tấn công là quá rủi ro. Quân đội Ukraine đang phải tập trung vào việc bảo vệ các thành phố lớn chịu bao vây và có nguy cơ bị đánh chiếm.

Vấn đề của quân đội Nga

Các quan chức Mỹ đang khá thận trọng và chưa vội kết luận vấn đề của đoàn xe báo hiệu một bước thụt lùi của Nga. Mặc dù cuộc tấn công của Nga vào Kiev đã bị chặn lại, các quan chức Mỹ tin rằng Nga thừa sức mạnh quân sự để bù đắp những yếu kém vừa qua.

Các nhà quan sát cho rằng Nga rõ ràng đã thất vọng vì các vấn đề liên tục về hậu cần và cung ứng, với việc quân đội hết lương thực và xe cộ hết nhiên liệu.

Theo ông Mason Clark, nhà nghiên cứu về Nga, thật trớ trêu là một số xe chở nhiên liệu của Nga cũng hết nhiên liệu, “cho thấy tình trạng hậu cần của Nga ở tiền tuyến” yếu kém thế nào.

Cũng có khả năng, một phần nguyên nhân khiến tiến độ bị đình trệ là do các chỉ huy Nga đang cố tình tạm dừng để hội quân chờ tăng viện trước khi tiến vào Kiev.

Các nhà quan sát cũng lưu ý rằng ở những nơi khác, đặc biệt là phía nam, quân đội Nga đang gặt hái được nhiều thành công. Moscow tuyên bố đánh chiếm thành phố Kherson, một cảng trọng yếu của Biển Đen với 280.000 dân. Có vẻ như Nga đang cố gắng di chuyển đến Mariupol, một cảng chiến lược trên Biển Azov.

Tuy nhiên, vấn đề của đoàn xe làm nảy sinh câu hỏi về việc liệu người Nga có chuẩn bị đầy đủ cho cuộc chiến hay không, dù đã bố trí quân đội xung quanh Ukraine trong nhiều tháng.

Nguyên lý quan trọng nhất cho bất kỳ chiến dịch nào là đảm bảo rằng quân đội có đủ quân nhu, vũ khí và những thứ cơ bản như lương thực, nước uống và nhiên liệu, để hoàn thành nhiệm vụ.

Hôm thứ Năm (3/3), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói chuyện trong 90 phút với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Putin khẳng định các hoạt động quân sự ở Ukraine đang "diễn ra theo kế hoạch", một quan chức trong văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Tuy nhiên, tình trạng hậu cần yếu kém của Nga khiến Lầu Năm Góc phải sửng sốt. Giới chức Mỹ cũng lưu ý rằng đã nhiều năm kể từ khi quân đội của Moscow tham gia vào chiến tranh trên bộ.

Khó có thể biết rằng đây là thất bại trong việc lên kế hoạch hay triển khai tác chiến của quân đội Nga.

Minh Quang

Những ngân hàng có ROE cao nhất năm 2022: VIB là quán quân, BIDV bứt tốc vào Top 10
Trong năm 2022, VIB tiếp tục là ngân hàng dẫn đầu về chỉ số ROE, ACB và MB lọt Top 3 cao hơn Vietcombank trong khi BIDV bứt phá vào Top 10.