|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ Quốc phòng Nga giải nghĩa chữ Z bí ẩn trên xe cộ tham chiến ở Ukraine

09:41 | 04/03/2022
Chia sẻ
Giải thích của Bộ Quốc phòng Nga khác hoàn toàn với các suy luận và đồn đoán trước đó của dư luận.
Bộ Quốc phòng Nga giải nghĩa chữ Z bí ẩn trên xe cộ tham chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Một xe bọc thép của Nga có in hình chữ Z ở bên cạnh, di chuyển qua một tượng đài xe tăng T-34 từ thời Thế chiến thứ II. (Ảnh: Reuters).

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine sáng 24/2, các phương tiện truyền thông khắp thế giới đã đăng tải nhiều bức ảnh cho thấy các phương tiện quân sự của Nga được sơn chữ Z trên thân.

Theo Sputnik News, tài khoản mạng xã hội của Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã giải đáp rằng chữ Z trên các xe quân sự mang ý nghĩa "Chiến thắng".

Hiện vẫn chưa rõ tại sao chữ Z lại được Nga chọn để tượng trưng cho chiến thắng vì trong bảng chữ cái tiếng Nga không có chữ Z, còn từ chiến thắng trong tiếng Anh là Victory (không chứa chữ Z).

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, chữ V sơn trên một số xe quân sự có nghĩa là "Sức mạnh của sự thật" và "Nhất định hoàn thành nhiệm vụ".

Một số xe tải, xe bọc thép còn được sơn chữ O, X, A nhưng Bộ Quốc phòng Nga không giải thích ý nghĩa. Một số hãng truyền thông Nga đoán rằng chữ O dùng cho các khí tài của Belarus – đồng minh thân cận của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhiều cách giải thích khác nhau

Chữ Z bí ẩn trên lực lượng thiết giáp Nga đã thu hút sự chú ý của đông đảo người theo dõi chiến sự trên khắp thế giới. Một số xe có chữ Z ở trong một hình tam giác, một số khác lại sơn chữ Z ở trong hình vuông.

Theo tờ The Sun, một chuyên gia quân sự tại Ukraine cho biết các biểu tượng trên được dùng để phân biệt khí tài của Nga với của Ukraine để tránh các vụ tai nạn "quân ta bắn quân mình".

Ukraine và Nga sử dụng các loại xe tăng và phương tiện vận tải rất giống nhau nên cần phải có biện pháp để giảm rủi ro người cùng một phe bắn nhau. "Lực lượng tấn công rất cần có dấu hiệu nhận biết rõ ràng, đặc biệt là từ trên không vì Nga có ưu thế bầu trời", nguồn tin của The Sun cho biết.

Các biểu tượng này được sơn lên các phương tiện ngay trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự để tránh bị lộ và bị quân địch bắt chước.

Bộ Quốc phòng Nga giải nghĩa chữ Z bí ẩn trên xe cộ tham chiến ở Ukraine - Ảnh 3.

Thiết giáp Nga có in hình chữ V. (Ảnh: sofrep.com)

Tuy nhiên, tờ Sky News dẫn lời Giáo sư Michael Clarke, cựu Giám đốc Viện nghiên cứu quốc phòng RUSI cho biết các biểu tượng ghi trên xe có thể là để nói về nơi mà đơn vị quân đội đó sẽ được triển khai.

"Thông thường, các biểu tượng này sẽ nói về địa điểm – nơi mà một đơn vị đang tiến đến. Nếu chỉ để đánh dấu là phương tiện của Nga thì sẽ chỉ cần một biểu tượng là đủ. Nga dùng nhiều biểu tượng khác nhau cho thấy chúng có nhiều ý nghĩa hơn, chẳng hạn đơn vị này đi theo hướng đông bắc hoặc tây bắc". 

 Theo trang tin quân sự sofrep.com, các biểu tượng trên phương tiện quân sự Nga không nói về đích đến mà nói về nguồn gốc của các đơn vị.

Chữ Z nghĩa là đơn vị này đến từ Quân khu Phía Đông.

Chữ Z trong ô vuông nghĩa là Quân khu Phía Nam (bán đảo Crimea).

Chữ V nghĩa là Thủy quân Lục chiến Nga.

Chữ O là các đơn vị đến từ Belarus.

Chữ X nghĩa là lực lượng của Ramzan Kadyrov, lãnh đạo nước cộng hòa Chechnya.

Chữ A là các đơn vị đặc nhiệm Nga, ví dụ như Spetznaz. 

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.