|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lính dù Nga nhảy xuống Kharkiv, Ukraine tố cáo ‘tội ác chiến tranh’

16:13 | 02/03/2022
Chia sẻ
Sau khi buổi đàm phán hòa bình hôm 28/2 không đạt được kết quả, Nga đã đẩy mạnh tấn công các thành phố lớn của Ukraine.

Lính dù Nga nhảy xuống Kharkiv

Theo báo cáo của quân đội Ukraine, lính dù Nga đã nhảy xuống Kharkiv trong một nỗ lực tấn công thành phố lớn thứ hai Ukraine. Đụng độ đã nổ ra ngay sau khi lính dù hạ cánh.

Mặc dù vậy, thị trưởng Kharkiv nói rằng mọi cuộc tấn công của Nga đều bị “đẩy lùi” và mọi vị trí trọng yếu vẫn được giữ vững, mặc dù có những cuộc pháo kích vào đêm 1/3 và rạng sáng 2/3.

Thị trưởng Oleh Synegubov nói "Nga chịu tổn thất nặng nề".

Theo thông tin từ Thị trưởng thành phố, ít nhất 21 người thiệt mạng và 112 người khác bị thương trong những đợt pháo kích nhằm vào Kharkiv.

Lính dù Nga nhảy xuống Kharkiv, Ukraine tố cáo ‘tội ác chiến tranh’ - Ảnh 2.

Sở cảnh sát Kharkiv sau đợt tấn công. (Ảnh: Anton Gerashchenko).

Trong khi đó, có nhiều báo cáo về các đợt tấn công tên lửa trong thành phố, nhằm vào Sở cảnh sát và một phần Đại học Karazin. Việc phát sóng các bản tin và chương trình truyền hình cũng bị gián đoạn khi 2 tên lửa của Nga bắn trúng một trạm phát sóng, làm 5 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương.

Tổng thống Joe Biden trong Thông điệp Liên bang tối 1/3 đã tuyên bố cấm máy bay Nga vào không phận Mỹ, đồng thời công nhận tinh thần kháng chiến của Ukraine. Ông Biden nói: “Ông Putin có thể bao vây Kiev bằng xe tăng, nhưng không thể nào có được trái tim và linh hồn của người Ukraine”.

Nga chiếm thành phố Kherson

Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã chiếm thành công thành phố Kherson nằm phía nam Ukraine, gần với bán đảo Crimea.

Nếu như thông tin này là chính xác, đây sẽ là thành phố lớn nhất của Ukraine rơi vào tay lực lượng quân đội Nga. Đêm 2/3, BBC đưa tin quân Nga được nhìn thấy tại đường phố của Kherson và thị trưởng thông báo ga tàu đã bị chiếm.

Lính dù Nga nhảy xuống Kharkiv, Ukraine tố cáo ‘tội ác chiến tranh’ - Ảnh 3.

Đoàn xe quân sự di chuyển dọc theo tuyến đường tại Armyansk nằm phía bắc Crimea ngày 24/2/2022. (Ảnh: Konstantin Mihalchevskiy/Sputnik).

Ukraine tố cáo Nga gây “tội ác chiến tranh”

Theo giới chức Ukraine, ít nhất 10 người thiệt mạng và 35 người khác bị thương khi một nhà hát opera, phòng hòa nhạc, văn phòng làm việc của chính phủ bị tấn công tại Quảng trường Tự do Kharkiv vào ngày 1/3 vừa qua.

Tổng thống Ukraine gọi cuộc tấn công vào Kharkiv là “hành vi khủng bố quốc gia của Nga”. Video cho thấy cảnh một quả tên lửa rơi trúng một khu nhà của chính phủ, tạo ra một cầu lửa khổng lồ và làm vỡ kính những ngôi nhà xung quanh. Quảng trường Tự do là quảng trường lớn thứ 2 châu Âu và là một địa điểm tham quan nổi tiếng của Kharkiv.

Lính dù Nga nhảy xuống Kharkiv, Ukraine tố cáo ‘tội ác chiến tranh’ - Ảnh 4.

Tòa Thị chính thành phố Kharkiv sau đợt tấn công ngày 1/3. (Ảnh: Pavel Dorogoy/AP Photo).

Cư dân Kharkiv nói với BBC rằng họ đang sống trong “địa ngục” bởi những cuộc tấn công vào dân thường. Cô Yulia, một người mẹ 3 đứa con, nói rằng Nga đang tấn công khu vực không có cơ sở hạ tầng quân sự.

Cô nói: “Nga đã ném bom … khu dân cư với hàng chục nghìn người sinh sống, những người mẹ, trẻ em. Nhiều người đã bị thương … Đây là địa ngục”.

Một đài tưởng niệm cho những nạn nhân của cuộc diệt chủng Do Thái cũng bị phá hủy. Khe nước Babyn Yar là khu mộ tập thể dành cho nạn nhân diệt chủng lớn nhất tại châu Âu, với hơn 70.000 người chết, đa số là người Do Thái bị phát xít Đức sát hại.

Tổng thống Zelensky nói trên Twitter cho rằng cuộc tấn công này “lặp lại lịch sử”. “Nói 'Không bao giờ để lặp lại' trong suốt 80 năm để làm gì, nếu cả thế giới im lặng khi một quả bom rơi cùng địa điểm với khe nước Babyn Yar?”.

Quân đội Nga luôn một mực khẳng định chỉ sử dụng các loại vũ khí với độ chính xác cao để tấn công các cơ sở quân sự của Ukraine. Một kênh truyền thông của Nga còn cho rằng Ukraine tự tấn công Kharkiv rồi đổ lỗi cho Nga.

Minh Quang