|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Điện Gia Lai muốn huy động 700 tỷ đồng trái phiếu tái cơ cấu nợ

09:48 | 08/07/2021
Chia sẻ
Thay vì phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu như đã công bố vào đầu tháng 6, Điện Gia Lai quyết định giảm quy mô phát hành xuống còn 700 tỷ đồng. Mục đích phát hành nhằm tái cấu trúc lại các khoản nợ nhằm giảm chi phí tài chính khi lãi suất đang thấp.
Điện Gia Lai chỉ huy động được 700 tỷ đồng qua trái phiếu - Ảnh 1.

Nhà máy điện mặt trời TTC Phong Điền. (Ảnh: GEG).

HĐQT CTCP Điện Gia Lai (Mã: GEG) vừa thông qua nghị quyết sửa đổi phát hành trái phiếu ra công chúng. Theo đó, thay vì phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu như đã công bố vào đầu tháng 6, công ty quyết định giảm tổng giá trị phát hành xuống còn 700 tỷ đồng.

Các trái phiếu này không được chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được bảo đảm bằng tài sản, có bảo lãnh của bên thứ ba và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp đối với Điện Gia Lai.

Theo Nghị quyết, nhà đầu tư cá nhân được đặt mua tối thiểu 50 tỷ đồng mệnh giá trái phiếu và nhà đầu tư tổ chức được đặt mua tối thiểu 300 tỷ đồng.

Mục đích phát hành nhằm tái cấu trúc lại các khoản nợ nhằm giảm chi phí tài chính khi lãi suất đang thấp. Công ty dự kiến sẽ thanh toán trước hạn 200 tỷ đồng và 500 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu trong quý III hoặc quý IV năm nay.

Trong trường hợp số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu không đủ để sử dụng cho toàn bộ mục đích dự kiến, công ty sẽ ưu tiên tương ứng với các đầu mục thanh toán như trên.

Trong quý I, nợ phải trả của Điện Gia Lai tăng từ 43 tỷ lên 4.348 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm 57% tổng nguồn vốn. Trong đó, tổng nợ đi vay của doanh nghiệp là 3.929 tỷ đồng, chiếm khoảng 51% tổng nguồn vốn, tập trung phần nhiều ở nợ vay dài hạn từ các ngân hàng.

Năm 2021, Điện Gia Lai đặt kế hoạch kinh doanh hợp nhất với doanh thu hơn 1.830 tỷ đồng, tăng 20% so với thực hiện năm 2020. Doanh nghiệp kỳ vọng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 350 tỷ đồng.

Tường Vy